Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên nghiên cứu khoa học: Thành lập câu lạc bộ để ươm mầm tài năng

Sinh viên nghiên cứu khoa học: Thành lập câu lạc bộ để ươm mầm tài năng

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, tăng tính chủ động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Viện Điện thuộc Trường Đh Bách khoa hà Nội cùng các bộ môn đang tiến hành mở câu lạc bộ (CLB) sinh viên nghiên cứu khoa học. Đây là nơi tạo điều kiện cho sinh viên được áp dụng những bài học lý thuyết trên lớp vào thực tế, giúp bản thân ngày càng chủ động và sáng tạo hơn. 

Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những trường đầu tiên hướng đến mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu tại Việt Nam. Chính vì vậy, nhà trường luôn tạo điều kiện trong việc kêu gọi và hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học. Một trong những việc làm cụ thể được trường triển khai đó là thành lập các CLB sinh viên nghiên cứu khoa học. Viện Điện là một trong những đơn vị đi đầu chủ trương trên.

Trước đây, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên chủ yếu hoạt động dước hình thức cá nhân hoặc một nhóm sinh viên. Để có kinh phí thực hiện nghiên cứu đề tài, sinh viên phải tự túc hoặc nhờ vào một phần hỗ trợ của các thầy hướng dẫn. Hiện nay, với chủ trương của nhà trường, sinh viên có đề tài nghiên cứu khả thi sẽ được tham gia vào các CLB và được cấp kinh phí hỗ trợ trong nghiên cứu.

Việc tham gia vào các CLB nghiên cứu khoa học cũng có ý nghĩa rất lớn đối với sinh viên trong học tập. Bởi nhờ vào đây, sinh viên có thể vận dụng các bài giảng lý thuyết vào thực tế. Lãnh đạo Viện Điện cho biết, Viện đã và đang tạo điều kiện hết sức có thể để sinh viên có được môi trường tốt nhất trong học tập và nghiên cứu.

alt

Sinh viên K58, Bộ môn Tự động hóa công nghiệp trong giờ học thực hành 

Tham gia vào các CLB này, sinh viên có thể tiếp cận phòng thí nghiệm bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó có hai hình thức chính là trực tiếp đến các phòng thí nghiệm tập trung của Viện. Đây là các phòng thí nghiệm mở, ở đó có đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho các môn học. Hình thức thứ hai, sinh viên liên hệ hoặc theo trực tiếp các thầy cô làm nghiên cứu sẽ được sử dụng các phòng thí nghiệm dành cho giảng viên. 

Cho biết thêm về vấn đề này, thầy Trần Mạnh Hùng, Phó Viện trưởng Viện Điện, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, từ lâu, Viện đã chú trọng đến vấn đề mở phòng thí nghiệm phục vụ cho nghiên cứu của thầy và trò trong Viện. Vì thế hàng năm, Viện không ngừng mở rộng quy mô và chất lượng các phòng thí nghiệm với mong muốn định hướng rõ ràng, tạo kỹ năng làm việc thực tế cho sinh viên khi ra trường có thể tiếp cận công việc một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Thầy Hùng cũng cho biết: “Việc mở phòng thí nghiệm cũng như các câu lạc bộ nghiên cứu khoa học cho sinh viên không phải Viện nào cũng có. Chúng tôi luôn khuyến khích sinh viên tham gia vào các mô hình này. Ban đầu, khi tiếp xúc với các mô hình, các em thường gặp nhiều bỡ ngỡ. Sau khi có khoảng thời gian ngắn để làm quen, tìm hiểu, phần lớn các em rất thích thú và ngày càng nhiều em đăng ký tham gia. Mặc dù hiện nay Viện vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng cơ sở vật chất cũng như kinh phí hoạt động, nhưng các CLB, phòng thí nghiệm vẫn luôn khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong hỗ trợ thực hành cho sinh viên”.

alt

Giờ thực hành có sự hỗ trợ chuyên môn của thầy giáo.

Trong ảnh thầy giáo Nguyễn Danh Huy (giữa) đang hướng dẫn sinh viên 

Chia sẻ về CLB Vườn ươm sáng tạo, thầy Vũ Hoàng Phương, cán bộ Viện Điện cho biết: “Đây sẽ là nơi kêu gọi và phát động sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Đồng thời, câu lạc bộ này sẽ đảm nhận vai trò tạo điều kiện cho những sinh viên có ý tưởng sáng tạo độc đáo có cơ hội phát triển lên một tầm cao hơn. Khi các sản phẩm đạt đến độ chín sẽ được Viện và trường tạo điều kiện hỗ trợ phát triển hoàn thiện hơn và nếu có thể sẽ được đưa ra thương mại hóa”.

Em Nguyễn Đình Tuấn, sinh viên K58, Bộ môn Tự động hóa cho biết, “Từ khi tham gia vào CLB nghiên cứu khoa học, hàng ngày sau mỗi giờ lên lớp, em thường giành nhiều thời gian đến các phòng thí nghiệm để trao đổi kinh nghiệm học tập. Viện Điện thành lập ra các CLB dành riêng cho chúng em là điều em đã mong chờ từ lâu. Nhờ tham gia vào các CLB giúp chúng em có thêm được kỹ năng mềm và được trải nghiệm nhiều điều thú vị trong quá trình học tập”.

Có chung suy nghĩ với Tuấn, Nguyễn Thanh Tùng, sinh viên Bộ môn Tự động hóa chia sẻ: “Ngoài việc hỗ trợ sinh viên thực hành, nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các CLB sinh viên nghiên cứu khoa học còn là tiền đề cho sinh viên khởi nghiệp về công nghệ. Bởi em được biết, hầu hết các CLB của Viện đều có sự kết hợp với Không gian sáng tạo BKHUP để hỗ trợ cơ sở vật chất, chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp cho sinh viên”. 

Viện Điện đang tiến hành các bước để mở nhiều CLB khác nhau như Câu lạc bộ Biến đổi thông minh, Câu lạc bộ Lưới điện thông minh,... những câu lạc bộ này sẽ được nhà trường hỗ trợ về vật chất, phòng thí nghiệm để sinh viên có nơi trao đổi, thảo luận kiến thức chuyên môn và nghiên cứu biến ý tưởng của mình thành sản phẩm công nghệ. Tới đây, Viện Điện sẽ có khoảng 2 - 3 CLB được nhận quyết định thành lập chính thức của trường. Mỗi câu lạc bộ được thành lập sẽ được nhà trường hỗ trợ kinh phí hoạt động.

alt

Sinh viên thực hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thiết bị tự động hóa do Mitsubishi Electric tài trợ 

Cũng trong thời gian này CLB “Vườn ươm sáng tạo” sẽ ra đời để phát động phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên những năm tiếp theo. Để tạo điều kiện một cách tốt nhất cho sinh viên với những ý tưởng sáng tạo độc đáo, để phát triển các ý tưởng ấy lên một tầm cao hơn, các em có thể tham gia vào CLB “vườn ươm sáng tạo” ở đây có những điều kiện để các bạn có chỗ thảo luận, được báo cáo định kỳ sản phẩm đó. Khi các sản phẩm đạt đến độ chín, những sản phẩm ấy sẽ được chuyển lên các CLB. Những ý tưởng khả thi sẽ được các thầy có chuyên môn gần với ý tưởng đấy giúp đỡ để biến ý tưởng đó thành một sản phẩm cụ thể. Sau đó, những ý tưởng này sau khi được Viện Điện phê duyệt sẽ chuyển lên nhà trường xin kinh phí hỗ trợ. 

KIÊN TRỊNH - THI NGUYÊN

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 195 (tháng 5/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết