Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên Học viện Kỹ thuật quân sự giành giải Nhất Cuộc thi “Cuộc đua số”

Sinh viên Học viện Kỹ thuật quân sự giành giải Nhất Cuộc thi “Cuộc đua số”

Xuất sắc đoạt giải Nhất Cuộc thi “Cuộc đua số”, 4 thành viên của đội MTa racer, học viện Kỹ thuật quân sự đã ẵm trọn giải thưởng trị giá 450 triệu đồng và giành vé sang Mỹ tham quan thung lũng Silicon, gặp gỡ các chuyên gia công nghệ google, uber,... 

Mục tiêu của “Cuộc đua số” là giúp các bạn trẻ xây dựng nền tảng vững chắc về công nghệ số, cũng như làm quen với các xu hướng mới nhất trên thế giới trong việc lập trình robot, điều khiển bằng giọng nói, trí tuệ nhân tạo, xe không người lái, công nghệ tự động,... Trong đó, xe không người lái, là một trong những điểm nhấn nổi bật đang thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn trên thế giới như Google, Tesla, Uber.

Sau hơn 6 tháng diễn ra kể từ thời điểm Cuộc thi “Cuộc đua số” với chủ đề “Xe không người lái” được FPT chính thức phát động, ngày 10/5/2017, tại Nhà thi đấu quận Cầu Giấy, Hà Nội, 8 đội tuyển là sinh viên đến từ 8 trường đại học lớn trong cả nước gồm: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT, Đại học CNTT (Đại học Quốc gia TP.HCM), Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Quốc gia Hà Nội đã bước vào tranh tài vòng chung kết cuộc thi.

alt

8 đội tuyển tham gia tranh tài tại cuộc thi 

Ban tổ chức cho biết, trong vòng chung kết, xe ô tô mô hình, tài liệu đào tạo về công nghệ xử lý ảnh và các thư viện mã nguồn mở đã được ban tổ chức, cụ thể là FPT cung cấp cho các đội thi. Theo đó, 8 đội sẽ tranh tài lập trình điều khiển những chiếc xe mô hình và đua với nhau trên sa hình mô phỏng đường phố Việt Nam. Điểm hấp dẫn của cuộc thi ở chỗ, các đội sử dụng những kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh (nhận làn đường, xác định vật cản), trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác nhất trên đường thẳng, trong khúc cua, khi leo dốc; biết tự điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản.

Không khí tại đêm chung kết vô cùng nóng bỏng trước những cuộc đối đầu trực tiếp của các đội thi. Trong đó có thể kể đến trận thi đấu giữa 2 đội MTA Racer của Học viện Kỹ thuật Quân sự và Alpha One đến từ Đại học FPT. Mặc dù đội Alpha One đã xuất sắc vượt qua cây cầu trên đường di chuyển nhờ sự hỗ trợ của hai lá chắn được thiết kế bên cạnh xe nhưng MTA Racer vẫn là đội giành chiến thắng nhờ ưu thế vượt trội về thời gian.

Với cặp đấu CDIO (Đại học Bách khoa TP.HCM) và LHU Racing 304 (Đại học Lạc Hồng), đội CDIO đã vượt qua đội LHU Racing 304 để giành quyền tham gia trận thi đấu cuối cùng với đội MTA Racer đến từ Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Trong trận thi đấu quyết định để tìm ra nhà vô địch, đội MTA Racer thi đấu khá suôn sẻ và nhanh chóng hoàn thành đường đua giành chiến thắng tuyệt đối. Trong khi đó, pha lật xe đáng tiếc lúc xuống cầu khiến đội CDIO bỏ lỡ chiến thắng.

Cùng với giải thưởng cho nhà vô địch, giải Nhì trị giá 30 triệu đồng đã được ban tổ chức trao cho đội CDIO của Đại học Bách Khoa Tp.HCM. Hai giải Ba trị giá mỗi giải 20 triệu đồng thuộc về 2 đội Alpha One của Đại học FPT và LHU Racer 304 của Đại học Lạc Hồng.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng trao 8 giải thưởng cho các đội giành giải nhất vòng sơ loại, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Phần thưởng trị giá 50 triệu đồng đã được trao cho Học viện Kỹ thuật Quân sự, trường có đội thi đạt giải Nhất cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2016 - 2017. Ngoài ra, mỗi thành viên tham dự trận chung kết “Cuộc đua số” sẽ nhận được tài khoản đi xe của Uber trị giá 1 triệu đồng.

alt

Chiếc xe làm nên chiến thắng cho đội MTA Racer của Học viện Kỹ thuật Quân sự 

Chia sẻ với các đội thi tại vòng chung kết, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, với việc tổ chức thường niên “Cuộc đua số”, FPT hướng tới mục tiêu xây dựng nguồn lực công nghệ mới cho Việt Nam; đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tiếp cận, thực hành, nghiên cứu công nghệ mới của thế giới như Autono- mous, Robotics, AI, IoT,... thông qua việc giải quyết các bài toán với độ khó ngày càng cao hơn của cuộc thi; đồng thời xây dựng năng lực công nghệ cho Việt Nam để sau khoảng 5 năm sẽ có thiết bị tự hành “Made in Vietnam” chạy trong môi trường thật.

Cuộc đua số là cuộc thi công nghệ thường niên do FPT tổ chức. Trong năm đầu tiên được tổ chức, “Cuộc đua số” năm 2016 - 2017 được phát động vào đầu tháng 11/2016 và có chủ đề “Xe không người lái”. Với cuộc thi này, FPT hướng tới mục tiêu xây dựng nguồn lực công nghệ mới cho Việt Nam; đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tiếp cận, thực hành, nghiên cứu công nghệ mới của thế giới như autonomous, robotics, AI, IoT,... thông qua việc giải quyết các bài toán với độ khó ngày càng cao hơn. 

HẢI LỘC

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 195 (tháng 5/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết