Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên Đại học Giao thông Vận tải - nổi bật ý tưởng nghiên cứu khoa học xuất phát từ thực tiễn

Sinh viên Đại học Giao thông Vận tải - nổi bật ý tưởng nghiên cứu khoa học xuất phát từ thực tiễn

Nhằm tổng kết, đánh giá, biểu dương thành tích đạt được của sinh viên trong công tác nghiên cứu khoa học (NCKH), ngày 24/4/2019, tại Trường Đại học Giao thông Vận tải (ĐH GTVT) diễn ra “Hội nghị tổng kết nghiên cứu khoa học của sinh viên lần thứ 34”.

ĐH GTVT là trường đa ngành về kỹ thuật, công nghệ, kinh tế và trọng điểm giao thông vận tải. Các đề tài NCKH năm học 2018 - 2019 đều phản ánh được nét đặc trưng của trường. NCKH của sinh viên Trường ĐH GTVT đã trở thành một sinh hoạt khoa học thường niên, truyền thống, ngày càng thu hút được đông đảo sinh viên tham gia, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, tạo nên một môi trường học tập, nghiên cứu lành mạnh, định hướng cho tương lai của sinh viên.

alt

7 gương mặt đại diện cho 7 nhóm đề tài được trao giải xuất sắc

Năm nay, có nhiều đề tài nghiên cứu của sinh viên về vật liệu và ứng dụng công nghệ mới trong giao thông vận tải, đặc biệt là việc ứng dụng CNTT, điện - điện tử - tự động hóa trong mô hình hóa mô phỏng các công trình xây dựng, giao thông, hệ thống giao thông thông minh. Những đề tài của sinh viên đều được lãnh đạo các bộ môn, các khoa cũng như ban giám hiệu nhà trường đánh giá cao về mục đích sử dụng đều gắn bó và đi sâu vào thực tiễn.

“Hầu hết đề tài NCKH của sinh viên năm nay thể hiện những ý tưởng sáng tạo, xuất phát từ thực tiễn đang đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, của đất nước và ngành giao thông vận tải như: Kỹ thuật vật liệu mới, công nghệ thi công mới trong xây dựng công trình giao thông, công trình xây dựng, chống ùn tắc giảm thiểu tai nạn giao thông, nghiên cứu những vấn đề liên quan đến cơ khí, cơ điện tử, kỹ thuật robot, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật mô phỏng,…”, PGS.TS Nguyễn Duy Việt - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

alt

Triển lãm các mô hình NCKH của sinh viên

Để khuyến khích, động viên những sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác NCKH, tại hội nghị tổng kết NCKH của sinh viên trường lần thứ 34. Nhà trường đã quyết định trao 44 giải nhất, 79 giải nhì, 96 giải ba và 42 giải khuyến khích các Tiểu ban cho những nhóm đề tài tại cơ sở Hà Nội. Trong đó, nhà trường đã đặc biệt chọn ra 7 đề tài nghiên cứu để trao giải xuất sắc.

Đề tài xuất sắc như: “Nghiên cứu thiết kế máy cắt khắc Laser 2,5W” do nhóm sinh viên lớp Công nghệ chế tạo CK cùng nghiên cứu chế tạo. Sản phẩm sau khi nghiên cứu có thể ứng dụng trong công nghiệp để hàn, khoan, cắt,… các loại vật liệu. Có thể sử dụng trong chạm khắc; gia công các chi tiết nhỏ; dùng trong công nghiệp dệt may để cắt một hay nhiều lớp vải; ứng dụng trong y khoa như giải phẫu, khoan răng, châm cứu,…

Các đề tài xuất sắc khác: Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chất lượng điểm dừng đỗ, nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội, do nhóm sinh viên lớp Kinh tế VT thủy bộ nghiên cứu; Nghiên cứu hệ thống thông minh phát hiện ngã dựa trên thị giác máy tính, do nhóm sinh viên lớp Công nghệ thông tin 3 nghiên cứu; Nghiên cứu chế tạo vật liệu gạch lát hè từ túi ni lông phế thải, do nhóm sinh viên lớp Xây dựng cầu đường ô tô và SB nghiên cứu,…

Trước những đề tài NCKH xuất sắc được trao giải, ông Trần Đăng Tú - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường chia sẻ: “Sinh viên là một phần trong hệ thống khoa học công nghệ của trường và NCKH sinh viên là một trong những quá trình khởi nghiệp. Đối với trường ĐH GTVT, chúng tôi mong rằng những ý tưởng sáng tạo của các bạn có thể kết nối với nhiều trường ĐH khác để học hỏi lẫn nhau và cùng tạo ra nhiều mô hình tốt nhất”.

Hội nghị năm nay là dịp để tổng kết những kết quả mà nhà trường cũng như sinh viên đã đạt được thông qua việc triển khai, thực hiện đề tài NCKH. Qua đó, đẩy mạnh phong trào thi đua trong học tập và NCKH bằng việc đánh giá, xếp hạng, trao giải, biểu dương những nhóm sinh viên tài năng. Trong khuôn khổ Lễ trao giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019, diễn ra một số hoạt động khác như triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên giới thiệu về các đề tài được chọn vào vòng chung khảo và diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học.

TĐHNN


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

logost new
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết