Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên Bách khoa: Tranh tài ô tô tốc độ

Sinh viên Bách khoa: Tranh tài ô tô tốc độ

Không chỉ đem đến cho người xem các pha rượt đuổi kỷ lục mà qua hình hài vô cùng kỳ thú, ghộ nghĩnh của những chiếc ô tô do sinh viên chế tạo đã khiến cho cuộc “Đua ô tô điều khiển từ xa năm 2014” trở nên sôi động, thú vị đến phút cuối cùng.

 

Nào cùng đua

Đột phá số lượng đội chơi
Ánh nắng gay gắt của mùa hè không ngăn nổi hàng trăm sinh viên đến cổ vũ cho cuộc thi “Đua ô tô điều khiển từ xa năm 2014” diễn ra tại quảng trường ngã năm ĐH Bách khoa Hà Nội ngày ….. Sự nhiệt tình ấy như tiếp thêm sức nóng cho cuộc thi, nhất là mỗi khi ô tô của các bạn vượt qua các chướng ngại vật, rượt đuổi nhau trên đường đua.

Cuộc thi đua ô tô điều khiển từ xa - BK racing 2014 do Liên chi đoàn Viện Điện tổ chức dành cho sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội mới chỉ bước sang năm thứ 2, chưa có “thương hiệu” như các sân chơi khoa học dành cho sinh viên kỹ thuật có quy mô lớn hơn nhưng đã để lại nhiều ấn tượng cho các đội chơi cũng như khán giả. Năm nay có tới 130 (cuộc đua lần thứ nhất 25 đội) đội đăng ký tham gia ban đầu và không chỉ có các đội chơi đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội mà  còn có các đội đến từ ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Nông nghiệp,…  

 Có mặt ngay từ rất sớm, Vũ Phương Linh, sinh viên năm thứ 3 ĐH Công Nghiệp Hà Nội tâm sự: Mặc dù đội trường mình đã bị loại nhưng rất nhiều sinh viên Trường Công nghiệp vẫn hăng hái nhiệt tình cổ vũ cho các đội bạn thi đấu. Linh cũng cho biết, đây không đơn thuần là sự cổ vũ tinh thần cho các bạn mà ngay chính các thành viên như Linh cũng sẽ được học hỏi kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu khoa học, được xem đội bạn ứng dụng công nghệ trong từng sản phẩm.

Nguyễn Minh Trí, sinh viên năm thứ 2 ĐH Bách khoa tâm sự: Từ khi diễn ra cuộc thi đến tận vòng chung kết em chưa bỏ sót một trận đấu nào vì với em đây là cơ hội được học thực tế, qua thi đấu sẽ nảy sinh ra những vẫn đề khó từ đó bản thân mình có động lực sáng tạo tìm cách khắc phục.

Sau ba vòng sơ loại, cuộc thi đã tìm ra 4 đội mạnh nhất vào vòng chung kết: BK01, BK. Hap, BKSPEED,Windy.

Chung cuộc, Đội BK01 với khả năng luồn lách khéo léo không khác gì tay đua chuyên nghiệp lâu năm đã cắm đích đầu tiên và giành ngôi Vô địch. Đỗ Mạnh Đạt, sinh viên năm thứ 2 lớp Công nghệ kỹ thuật điều khiển TĐH, đội trưởng Đội BK01 vui hơn bao giờ hết. Em chia sẻ: “Để có chiếc ô tô điều khiển tốt đòi hỏi khá nhiều thời gian công sức, từ việc lựa chọn thiết bị, các mạch điện tử tốt đến lập trình. Giải pháp đã có nhưng khi chế tạo và chạy thực tế, đội còn vấp phải nhiều lần phải làm lại. Niềm vui lớn nhất của chúng em giờ này là đội đã được đến đáp xứng đáng”.

Sinh viên hào hứng cùng các xe trên đường đua
So với cuộc thi lần 1, hình dáng các xe đua được các bạn sinh viên bắt chước rất ngộ nghĩnh, đó có thể là xe chở hàng, xe đua, xe du lịch,…

Sinh viên chủ động sáng tạo với NCKH

Mặc dù được sự quan tâm hỗ trợ từ phía nhà trường, các nhà tài trợ nhưng chủ yếu sinh viên vẫn phải tự lo, từ khâu tổ chức đến làm ban giám khảo cuộc thi. Sinh viên  Nguyễn Văn Khánh, Viện Điện trong vai trò là Phó ban tổ chức khá bận rộn với công việc chuẩn bị cho cuộc thi. Khánh tâm sự: Cuộc thi dưới danh nghĩa là do Liên chi đoàn Viện Điện tổ chức nhưng tất cả do sinh viên tự vận động. Để có sân chơi bổ ích này các em phải mất rất nhiều thời gian và công sức, từ việc lên nội dung của cuộc thi đến vận động tài trợ kinh phí cho cuộc thi. Bởi vì cái khó nhất của nhà tổ chức phải xây dựng được một nội dung hấp dẫn từ đó mới thu hút đông đảo sinh viên tham gia”.

Chia sẻ với chúng tôi, TS. Lê Đức Tùng, giảng viên Viện Điện ĐH Bách khoa Hà Nội tâm sự: Thật sự bất ngờ với cuộc thi năm nay. Vì ngoài quy mô số lượng đội chơi đã vượt gấp 5 lần cuộc thi trước, các đội đã có sự đầu tư nhiều hơn đứa con cho tinh thần của mình. Một điểm thành công nữa của cuộc thi là đã khơi dậy trong các em sinh viên niềm đam mê khoa học bởi phần lớn các bạn không tự tin vào khả năng của mình”.

Bài học quý giá khi tham gia đua ô tô điều khiển từ xa là các thành viên đều khẳng định rằng đó là cơ hội va chạm nhiều hơn với thực tế, làm quen với áp lực về kết quả và thời gian, tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, kỹ năng làm việc nhóm. Quan trong hơn hết cuộc thi đưa mọi người đến gần nhau hơn, cùng nhau trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau khi thì sôi nổi tranh luận tìm giải pháp, khi thì trầm lắng phân tích xác định lỗi làm, chạy sai, rồi lại hồi hộp nín thở trước các trận đấu quyết định, vỡ òa trong niềm vui khi giành được chiến thắng. Có lẽ lý do khiến sinh viên hào hứng với cuộc thi này không chỉ là tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học mà nó còn thể hiện được không khí rất sinh viên.

Tuấn Đức

Số 159 (5/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết