Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Những bước đi đầu cho mùa giải ROBOCON 2016

Những bước đi đầu cho mùa giải ROBOCON 2016

Mùa giải Robocon 2016 đang đến gần, trong thời gian này, tất cả các trường đang gấp rút hoàn thành việc thiết kế robot và thủ tục đăng ký tham gia vòng loại toàn quốc.

 

Dựa trên ý tưởng khám phá những nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo nhằm thay thế cho các nguồn năng lượng hóa thạch đang cạn kiệt từng ngày, Cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương 2016 (ABU Robocon 2016) với chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch” hướng tới việc khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng sạch thay thế. Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, quy tụ những đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho các quốc gia tranh tài trên sân chơi quốc tế.

Trao giải trong cuộc thi cọ sát các giữa các đội Robocon của Trường Đại học Lạc Hồng

Ngay sau khi Đài Truyền hình Việt Nam công bố chủ đề và luật chơi để triển khai Robocon 2016, hầu hết các trường ĐH, CĐ trong khối kỹ thuật có dự định đăng ký tham gia thi đấu năm nay đã có nhiều công tác chuẩn bị tích cực. Nhiều diễn đàn, cộng đồng Facebook cũng rầm rộ lên bởi các trang robocon như: Robocon Sao Đỏ, Robocon Lạc Hồng, Robocon Việt Nam, Robocon Đại học Trần Đại nghĩa...

Khu vực phía Nam, Trường Đại học Lạc Hồng, ngôi trường được đánh giá có thế mạnh trong các cuộc thi Robocon trong nước cũng như khu vực, đến thời này các đội tuyển của trường đã hoàn thành việc thiết kế chế tạo phần cơ khí và bộ điều khiển cho robot và đã thành lập được 5 đội tham gia thi đấu mùa giải 2016. Trước đó trường cũng đã tổ chức nhiều cuộc thi nhằm tìm ra những giải pháp tốt nhất cho robot của các đội bao gồm: thi ý tưởng và thiết kế tính toán Robot Lạc Hồng 2016; thi tính toán và thiết kế Robot Lạc Hồng lần 2 năm 2016; cuộc thi Robocon Lạc hồng lần VII năm 2016.

TS. Lâm Thành Hiển - Phó Hiệu trưởng thường trực - Trưởng ban phụ trách cuộc thi Robocon đã tham dự và tuyên bố phát động cuộc thi Robocon 2016 Trường Đại học Lạc Hồng choa sẻ: “Cuộc thi còn là cơ hội để các thế hệ sinh viên của trường cọ xát và lấy kiến thức từ va chạm thực tế. Quan trọng hơn hết là rèn luyện những kỹ năng trong việc sáng tạo robot. Mỗi một chủ đề của cuộc thi là một thử thách mới đối với sinh viên yêu công nghệ. Qua việc tham gia chế tạo robot, sinh viên tích lũy được những kinh nghiệm phụ vụ cho công việc ngay sau khi ra trường”.

Chia sẻ về quyết tâm của Trường Lạc Hồng trong mùa giải 2016, thầy Đoàn Dương Quý, chỉ đạo viên đội LH - FF cho biết: “Với bề dày về kinh nghiệm trong các cuộc thi về robot trong nước cũng như khu vực, chúng tôi tin tưởng các đội tham gia thi đấu năm nay sẽ giành được kết quả tốt và xa hơn nữa là giành lại được ngôi vô địch về cho trường”.  

Cùng với Lạc Hồng, Trường Đại học Trần Đại Nghĩa cũng tổ chức nhiều cuộc thi cấp trường để cổ vũ tinh thần và khuyến khích sinh viên thành lập các đội robot. Từ tháng 10/2015 đến nay, trường đã tổ chức 4 đến 5 cuộc thi bao gồm thiết kế ý tưởng, thiết kế robot, thi cấp trường lần 1 và lần 2…

Trở lại các trường khu vực phía Bắc, không khí chuẩn bị cho mùa giải Robocon 2016 của các trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Công nghệ thực phẩm, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải… cũng đang nóng dần lên.

Trường Đại học Sao đỏ là một trong những trường đi đầu miền Bắc trong việc hưởng ứng các mùa giải Robocon. Đến nay, các đội tuyển robot của trường đã tương đối hoạn thành quá trình thiết kế, chế tạo robot theo ý tưởng đưa ra.

 Ths. Nguyễn Trọng Quỳnh - Chuyên viên phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, chỉ đạo và hướng dẫn các đội tuyển tham gia chế tạo robot cho biết: “Sau khi nắm bắt được chủ đề và luật thi của Cuộc thi sáng tạo Robot năm 2016, thành viên các đội tuyển rất tích cực tham gia lớp học bồi dưỡng kiến thức về kỹ thuật lập trình, thiết kế cơ khí và hướng dẫn sử dụng các thiết bị. Các thành viên của các đội đã nhanh chóng bắt tay thực hiện ý tưởng sáng tạo của mình, hoàn thành những robot để chuẩn bị luyện tập, thi đấu thử. Thời gian tới, các đội tuyển sẽ bước vào vòng thi đấu cấp trường. Từ đó nhà trường sẽ chọn lựa đội tuyển tham gia thi đấu vòng loại khu vực phía Bắc…”

Một buổi thử sự chịu sức gió cho robot của sinh viên Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Ths. Nguyễn Trọng Quỳnh cũng cho biết thêm, với niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo, tinh thần quyết tâm giành kết quả cao trong cuộc thi, để chuẩn bị cho mùa giải 2016, thành viên các đội tuyển robot của trường đã không quản ngày đêm miệt mài tập trung trí tuệ, dành phần lớn thời gian làm việc trên phòng chế tạo robot của nhà trường. Gần 10 năm nay, niềm đam mê sáng tạo robot của từng thành viên trong các đội tuyển đã được gọi chung một khẩu hiệu: “Làm robot, ăn robot, học robot và ngủ cùng robot”.

Tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Quán quân của Cuộc thi Robocon trong nước và Robocon châu Á Thái Bình Dương năm 2015, không khí chuẩn bị cho mùa giải mới cũng sôi nổi không kém. Các thành viên trong đội tuyển vô địch năm ngoái vẫn tiếp tục tham gia vào công việc thiết kế robot cùng các các thành viên mới. Ban hướng dẫn các đội tuyển tham gia chế tạo robot của trường nhận định, nhà trường luôn coi trọng tính kế thừa và sự sáng tạo của các thành viên tham gia thi đấu Robocon những năm trước đó. Bởi lẽ, việc sáng tạo robot và thi đấu trên sân không chỉ cần đến công nghệ tốt mà yếu tố kinh nghiệm sự bình tĩnh, tự tin là rất cần thiết, mà những thứ đó chỉ có thể truyền lại được từ những thế hệ đi trước.

Còn khoảng một tháng nữa mùa thi đấu Robocon 2016 toàn quốc sẽ chính thức diễn ra. Mùa giải năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều sự đột phá trong công nghệ thiết kế robot của các đội chơi.

Sân thi đấu ABU Robocon 2016

Vòng chung kết của Robocon Việt Nam 2016 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình. Trước đó, các đội tuyển tham dự sẽ phải trải qua vòng loại ở khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam để chọn ra những đội tuyển xuất sắc tranh tài tại vòng chung kết. Sau khi hoàn thành vòng sơ tuyển tại trường, các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp sẽ gửi công văn xác nhận số lượng các đội tuyển tham dự vòng loại khu vực kèm theo danh sách các đội tới thường trực Ban tổ chức trước ngày 20/03/2016.

Với chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch” được đưa ra từ nước chủ nhà Thái Lan, luật chơi và hình thức thi đấu của mùa giải Robocon năm nay cũng khác biệt hoàn toàn so với những năm trước đó. Về luật thi đấu, mỗi trận đấu sẽ diễn ra giữa hai đội: Đội Xanh và Đội Đỏ trong thời gian tối đa là 3 phút. Mỗi đội gồm có 2 robot: một Eco Robot và một Hybrid Robot. Eco Robot không có cơ chế để tự chuyển động, hoạt động gián tiếp nhờ lực tác động từ Hybrid Robot như bằng sức gió, bằng từ tính hoặc dựa trên chính độ dốc của sân thi đấu. Eco Robot mang theo một cánh quạt gió, đi từ khu vực xuất phát của mình qua 3 khu vực: khu vực Leo dốc và Lên đồi, khu vực Vượt sông, khu vực Xuống sườn đồi dựa vào nguồn năng lượng do Hybrid Robot cung cấp. Sau khi Eco Robot đến được trạm tua - bin gió, Hybrid Robot phải lấy cánh quạt gió từ Eco Robot. Sau đó, Hybrid Robot tự động leo lên cột tua - bin gió để lắp cánh quạt gió vào động cơ sức gió nằm trên đỉnh cột. Đội nào gắn được cánh quạt gió lên đỉnh cột trước sẽ là đội chiến thắng. Chiến thắng này được gọi là Chai-Yo.


Vòng loại Robocon Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc:
- Địa điểm tổ chức: Hà Nội
- Thời gian: 11/04/2016 - 12/04/2016
Vòng loại Robocon Việt Nam 2016 khu vực phía Nam:
- Địa điểm tổ chức: thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian: 11/04/2016 - 15/04/2016

Thi Nguyên

Số 180 (3/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết