Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Miền Bắc chính thức khởi tranh vòng loại Robocon 2016

Miền Bắc chính thức khởi tranh vòng loại Robocon 2016

Sáng ngày 11/4/2016, tại Nhà thi đấu Quận Tây Hồ, Hà Nội, vòng loại Cuộc thi Sáng tạo Robot khu vực miền Bắc đã chính thức được bắt đầu. Vòng loại cuộc thi năm nay có sự góp mặt của 60 đội tuyển đến từ 13 trường thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung tham gia tranh tài. Cuộc thi năm nay được đánh giá có nhiều biến động về số lượng các đội chơi.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Đi tìm năng lượng sạch” được đưa ra từ nước chủ nhà Thái Lan. Luật chơi và hình thức thi đấu của mùa giải Robocon năm nay cũng khác biệt hoàn toàn so với những năm trước đó. Về luật thi đấu, mỗi trận đấu sẽ diễn ra giữa hai đội: Đội Xanh và Đội Đỏ trong thời gian tối đa là 3 phút. Mỗi đội gồm có 2 robot: một Eco Robot và một Hybrid Robot. Eco Robot không có cơ chế để tự chuyển động, hoạt động gián tiếp nhờ lực tác động từ Hybrid Robot như bằng sức gió, bằng từ tính hoặc dựa trên chính độ dốc của sân thi đấu (không giới hạn kích thước robot). Eco Robot mang theo một cánh quạt gió, đi từ khu vực xuất phát của mình qua 3 khu vực: khu vực Leo dốc và Lên đồi, khu vực Vượt sông, khu vực Xuống sườn đồi dựa vào nguồn năng lượng do Hybrid Robot cung cấp. Sau khi Eco Robot đến được trạm tua - bin gió, Hybrid Robot phải lấy cánh quạt gió từ Eco Robot. Sau đó, Hybrid Robot tự động leo lên cột tua - bin gió để lắp cánh quạt gió vào động cơ sức gió nằm trên đỉnh cột. Đội nào gắn được cánh quạt gió lên đỉnh cột trước sẽ là đội chiến thắng. Chiến thắng này được gọi là Chai - Yo!.

Đánh giá về đề thi năm nay, Bà Eriko Watanabe, Phó Giám đốc Khối bán hàng & Dịch vụ của Công ty Toyota, đơn vị đã 15 năm đồng hành cùng Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam nhận định: “Đề thi năm nay tương đối khó đối với các đội tham gia thi đấu. Để tạo nên sự hấp dẫn và dành được điểm tối đa với chiến thắng Chai – Yo!, các sinh viên cần phải giải quyết được những bài toán khó trong thiết kế robot, trong đó kỹ thuật điều khiển tự động là vấn đề công nghệ cốt lõi đặt ra. Về ý nghĩ của chủ đề của cuộc thi năm nay, tôi nhận thấy, cuộc thi giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch trong tương lai, qua đó khuyến khích cộng đồng sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm cũng như tìm kiếm và tối ưu hóa các nguồn năng lượng sạch”.

 Ngay sau lễ khai mạc, vòng loại Cuộc thi Sáng tạo Robot miền Bắc, đã được mở đầu với chiến thắng Chai - Yo! của đội ĐT1, ĐH Công nghiệp Hà Nội trước HCEM_01, CĐ Nghề Cơ điện Hà Nội và chiến thắng của Sao Đỏ - ĐT 02, ĐH Sao Đỏ trước HATINH TECH - QBT, CĐ Nghể Công nghệ cao Hà Tĩnh. 

Vòng loại Cuộc thi Sáng tạo Robot miền Bắc sẽ kéo dài từ ngày 11/4/2016 đến hết ngày 16/04/2016. Các đội giành chiến thắng sẽ tiếp tục được tham gia vào vòng Chung kết diễn ra từ ngày 9/5 đến 14/5/2016 tại Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình. Cuối cùng là chọn ra đại diện cho Việt Nam tham dự ABU 2016 tại Thái Lan.

Thi Nguyên

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết