Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Làm việc tình nguyện cho doanh nghiệp: Xu hướng “hot” của sinh viên sắp tốt nghiệp

Làm việc tình nguyện cho doanh nghiệp: Xu hướng “hot” của sinh viên sắp tốt nghiệp

Hơn 5 năm trở lại đây, khi nền kinh tế trong nước cũng như thế giới trở nên khó khăn, kéo theo những khó khăn của doanh nghiệp. Tại Việt Nam trước đây, các doanh nghiệp tuyển dụng chấp nhận đào tạo lại cho người mới ít nhất khoảng vài tháng để họ có thể bắt tay vào công việc thực sự. Nhưng cũng hơn 5 năm trở lại đây, các doanh nghiệp gần như chỉ tuyển người có kinh nghiệm làm việc. Vì không muốn thất nghiệp nên nhiều sinh viên sắp tốt nghiệp đã tìm cách ứng phó, và cách hiệu quả với họ là trở thành “tình nguyện viên” cho doanh nghiệp.

Song song với việc học lý thuyết, được thực hành trên thiết bị thật luôn là mong muốn lớn của sinh viên kỹ thuật - Ảnh Mai Linh

Với những sinh viên đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải chi phí học hành và cuộc sống khi xa nhà, họ có thể đi làm thêm ngay từ năm đầu tiên nhập học và làm nhiều việc khác nhau, không cần đòi hỏi chuyên môn. Cũng có sinh viên năm thứ 3 thứ 4 năng động và xuất sắc có thể là thêm bằng chính chuyên môn của mình. Nhưng phần lớn trong số họ là làm để có thu nhập.
Còn những sinh viên đã trở thành “tình nguyện viên” như nói ở trên là khi họ đang rất gần với ngày tốt nghiệp. Tại sao nói họ trở thành “tình nguyện viên”? Bởi những sinh viên này đến với doanh nghiệp không đặt yêu cầu về thu nhập. Họ đến chỉ mong được doanh nghiệp cho tiếp cận với công việc thực tế, được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm làm việc,… để sau này tự tin đi xin việc và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bạn Cao Hồng Lĩnh, là cựu sinh viên ngành Hệ thống điện, Trường ĐH Điện Lực. Cách đây hơn 2 năm, khi bạn ấy là sinh viên năm cuối, sau khi có đợt thực tập tại cơ sở, bạn ấy đã tìm đến một doanh nghiệp ở Hà Nội chuyên tích hợp hệ thống và kinh doanh thiết bị điện xin đi làm để học việc. Việc đầu tiên khi đến với doanh nghiệp là bạn ấy không đặt vấn đề về thu nhập mà muốn có thêm kinh nghiệm thực tiễn, có thể là về chuyên môn hoặc các kỹ năng khác. Giờ gặp lại bạn ấy đã là kỹ sư Điện cho Công ty Điện lực Quảng Ninh. Nói về kết quả trong thời gian làm việc tình nguyện tại doanh nghiệp ở Hà Nội, Lĩnh rất hài lòng chia sẻ: “Nói chung đã đi làm đều tích lũy được kinh nghiệm. Nếu công việc liên quan đến chuyên ngành đã học thì mình có thêm kiến thức về ngành đó. Mình học kỹ thuật điện, được tiếp xúc, làm các việc cụ thể về điện nên mặc dù là học việc nhưng đã có sự trải nghiệm khác với sinh viên thực tập (đôi khi sinh viên thực tập chỉ được nhìn mà không được làm các việc cụ thể)”.

Bây giờ khi đã có công việc chính thức, nhìn lại quãng thời gian vừa lo viết đồ án tốt nghiệp vừa tranh thủ tham gia công việc ở công ty làm thêm (thậm chí có hôm phải làm đến đêm muộn) Lĩnh vẫn thấy biết ơn vì: “Làm thêm tại các doanh nghiệp giống như một bước đệm, bước trung gian chuyển tiếp giữa việc học với việc làm, nên bản thân tôi thấy đỡ bị bỡ ngỡ khi chính thức đi làm. Tôi cho rằng đó là điều tích cực nhất. Ngoài ra tôi còn được học các kỹ năng khác, như giao tiếp, đặt vấn đề và xử lý tình huống”.

Bạn Trần Văn Lam, hiện đang là sinh viên năm cuối ngành Điện Công nghiệp, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng là một ví dụ điển hình. Cách đây gần 1 năm, khi chưa bước vào giai đoạn thực tập nhưng bạn ấy đã có ý tưởng tìm đến một công ty có chuyên ngành mình học để “làm chân điếu đóm”, để “được người ta sai việc cho mình làm” và tất nhiên không hề đặt vấn đề về thu nhập.

Đông đảo sinh viên năm cuối Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hứng thú với buổi gặp gỡ doanh nghiệp vì tại đây thông tin về việc làm được công bố - Ảnh Bảo Hà

Mong muốn của Lam đã trở thành hiện thực khi cũng được lãnh đạo Công ty CP Giải pháp Công nghệ ELANI, doanh nghiệp chuyên triển khai các giải pháp công nghệ và tích hợp hệ thống thông minh trong các lĩnh vực điện nhẹ tòa nhà, giám sát an ninh, tự động hóa và tiết kiệm năng lượng,… nhận cho vào học việc.

Mục đích của Lam khi muốn tìm bằng được một địa chỉ để học việc là vì: “… thực tế là vấn đề cực kì thiếu của sinh viên Việt Nam, trong khi đó kiến thức học trên ghế nhà trường hoàn toàn khác xa với thực tế. Trước đây, sinh viên ra trường muốn làm được việc thì các doanh nghiệp đều phải đào tạo lại, nhưng những năm gần đây ít có doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng sinh viên để rồi phải đào tạo lại nên tỷ lệ thất nghiệp ngày càng nhiều. Vì những lý do đó em thấy rất cần có thời gian học việc để có kinh nghiệm sau khi ra trường”.

Đến nay, đã gần nửa năm Lam gắn bó với Công ty ELANI, em đã hoàn thành những mục tiêu đặt ra. Đó là vừa hoàn thành được kỳ thực tập, có cơ hội tiếp xúc với thực tế, được làm việc thật với các cán bộ của công ty. Vui hơn nữa là em đã được Giám đốc công ty chính thức sắp xếp công việc mặc dù còn 2 tháng nữa mới tốt nghiệp đại học.

Trước đây Công ty ELANI chưa từng có sinh viên đến đặt vấn đề đi làm thêm kiểu không yêu cầu trả thù lao, nhưng từ khi có bạn Trần Văn Lam “mở màn” thì ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Công ty thấy đây là việc rất tốt. Ông Hà cho biết rất ủng hộ việc sinh viên có ý chí đặt vấn đề đi làm thêm như vậy. Bởi vì theo ông Hà việc học tập, làm thêm tại doanh nghiệp giúp sinh viên củng cố kiến thức học trong trường. Họ có thể so sánh giữa lý thuyết và thực tiễn. Thông qua làm việc thực tế, đặc biệt được tiếp cận công nghệ mới, sinh viên vững vàng hơn về kỹ năng, tư duy tiếp cận, kinh nghiệm, khiến họ không còn bỡ ngỡ khi ra trường, rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và trường.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hà cũng cho rằng, đây là việc mang lại lợi ích cho cả phía doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có ý thức trong việc đào tạo nguồn nhân lực mới, nhân lực bổ sung với những sinh viên có năng lực. Tới đây, Công ty ELANI hy vọng được chào đón nhiều sinh viên như vậy.

Không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật, ngay cả trong lĩnh vực kinh tế, xã hội hiện nay cũng có nhiều bạn sinh viên đang học năm cuối, thậm chí đã ra trường nhưng chưa xin được việc cũng muốn tình nguyện đi làm cho các doanh nghiệp để lấy kinh nghiệm. Có thể nói việc này đang trở thành xu hướng “hot” nhằm ứng phó tốt với các tiêu chí việc làm ngày càng khắt khe của thị trường lao động trong thời buổi khó khăn. Sự nỗ lực của các bạn đều được đền đáp. Đó là các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc,… để mang theo hành trình tìm kiếm công việc mới và trưởng thành về sau, hoặc may mắn như Lam là được nhận công việc luôn tại doanh nghiệp.

Tôi còn nhớ câu chuyện của đứa em tốt nghiệp Học viện Tài chính ra trường, đã đi làm cho một công ty tư nhân được hơn 1 năm rồi xin nghỉ. Hơn 1 năm nay em ấy vẫn lùng sục đi tìm việc nhưng chưa được. Lý do phần vì ít nhà tuyển dụng, phần vì bị họ chê là mặc dù có thời gian làm việc hơn 1 năm ở chỗ khác nhưng kinh nghiệm chưa có nhiều vì công ty cũ có ít việc nên ít va vấp thực tế, ít trải nghiệm để có thể bắt nhịp được với công việc ngay tại nơi mới. Do đó, xu hướng trở thành “tình nguyện viên” cho doanh nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường của nhiều sinh viên ngày nay hẳn là cách làm hay mà những sinh viên khác nên tham khảo.

Bảo Hà

Số 157 (3/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

 

logost new
 


 Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết