Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Làm thế nào để các bạn nhỏ có thể tự chế tạo một robot thông minh?

Làm thế nào để các bạn nhỏ có thể tự chế tạo một robot thông minh?

Lời Tòa soạn: Bắt đầu từ số tháng 3 năm 2017 của Tạp chí, trong Chuyên mục Góc sinh viên/ tuổi trẻ mở Tiểu mục: Tự động hóa thật là dễ dành đăng các bài viết hướng các bạn trẻ bước vào một sân chơi kỹ thuật mới kể cả các em từ lứa tuổi học sinh tiểu học. Nội dung mục Tự động hóa thật là dễ do Câu lạc bộ Marker Hà Nội phối hợp thực hiện. Rất mong nhận được đóng góp của quí độc giả để chuyên mục được phong phú. 
 
Khi nhắc tới tự động hóa chúng ta thường nghĩ ngay tới những nhà máy tự động sản xuất, nhũng chú robot tự động đi lại và nói chuyện với con người. nhiều người nghĩ rằng những thứ đó chỉ có trong những câu chuyện khoa học viễn tưởng. nhưng ngày nay tự động hóa không còn trở nên xa lạ với mọi người nữa, các thiết bị thông minh xung quanh: máy hút bụi tự động, máy rửa bát tự động, hệ thống nhà thông minh,... các bạn nhỏ cấp 1, cấp 2 đã có thể tiếp cận và lập trình cho những thiết bị thông minh đó. 

Ngày nay có ba thứ giúp trẻ em có thể làm các sản phẩm tự động hóa một cách chính xác. Đó là sự phát triển của cộng đồng arduino - máy tính nhúng 8bit; máy in 3d giá rẻ và các phần mềm lập trình đơn giản cho trẻ em.

Các thư viện mã nguồn mở của các dự án này được chia sẻ trên nhiều website của mạng xã hội về ý tưởng sản phẩm và đặc biệt là những hội chợ triển lãm Maker Faires trên toàn thế giới đã giúp cho những cộng đồng này phát triển rất nhanh và mạnh. Cộng đồng Maker trên toàn thế giới đang truyền động lực và khả năng thực hành cho các bạn nhỏ. Ngày nay Maker là sự kết hợp của các công cụ cơ khí thông dụng cùng với khoa học máy tính để tạo nên các sản phẩm tự động hóa một cách dễ dàng. Trẻ em có thể dễ dàng làm những sản phẩm robot tự động, cho cá ăn tự động, hộp đàn guitar thậm chí là những hệ thống nhà thông minh.

alt

Arduino là một máy tính giá rẻ nó đã giúp trẻ em có khả năng lập trình với các thiết bị tự động. Một bộ vi điều khiển arduino có giá khá thấp chỉ khoảng từ 100.000 đ cho đến vài trăm nghìn có thể giúp chúng ta dễ dàng làm một chú Robot thông minh có khả năng tự động di chuyển và làm những công việc mà các bạn nhỏ lập trình. Có những bộ biến thể, các mạch mở rộng của Arduino giúp cho trẻ em dễ dàng tương tác hơn nữa với những thiết bị trong cuộc sống thực tế như các loại cảm biến âm thanh, ánh sáng, đèn,... Mã nguồn của Aruidno này rất phổ biến trên mạng các bạn nhỏ có thể dễ dàng tìm và tải về để có thể lập trình một cách đơn giản.

Máy in 3d và máy cắt laze có giá rất thấp chỉ khoảng vài triệu cho đến 10 triệu đồng. Máy in 3D ngày càng trở nên rẻ và dễ sử dụng hơn giúp các bạn nhỏ có thể dễ dàng in các thiết bị chi tiết cho một chú robot để hoàn thiện sản phẩm của mình. Các phần mềm thiết kế chi tiết 3D cũng ngày càng đơn giản mà các bạn nhỏ có thể sử dụng được. Phần mềm Cura là một trong phần mềm sử dụng dễ và phổ biến nhất. Ngoài ra có những trang web chia sẻ các sản phẩm thiết kế để in 3D nổi tiếng như http://www.thingiverse.com. Các bạn có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng hay để in 3D một cách dễ dàng nhất: 

alt

Lập trình ngày càng đơn giản, code.org là một ví dụ điển hình, trẻ em 6 tuổi có thể học lập trình online trên trang web này. Phần mềm scratch là một ngôn ngữ phổ biến của trẻ em quốc tế như là bảng chữ cái. Có rất nhiều dự án hay được chia sẻ bằng ngôn ngữ này. Trẻ em có thể tự làm các ứng dụng, game hay những sản phẩm robot, nhà thông mình từ những ngôn ngữ này. 

altNgoài ra có rất nhiều ngôn ngữ ứng dụng thông dụng khác và dễ dùng cho trẻ em như Blockly, MineCraft, Arduino Block,...

Cộng đồng phát triển maker faire, mini maker faire, maker day fablab thường có trong trường cấp 2,3. Phong trào thầy cô và phụ huynh cùng sáng tạo với trẻ được phát triển rất nhanh tại quốc tế. Các tạp chí, sách hướng dẫn DIY với trẻ xuất hiện rất nhiều. Các web makezine hay instructables với các ý tưởng hay và hướng dẫn làm rất chi tiết. Hàng triệu dự án hay của trẻ em đã được chia sẻ trên các mạng xã hội, cộng đồng online.

alt

Phong trào học STEM của các bạn nhỏ tại Việt Nam

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

STEM tích hợp của 4 kỹ năng:

Kỹ năng khoa học: Học sinh được trang bị những kiến thức về các khái niệm, các nguyên lý, các định luật và các cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học. Mục tiêu quan trọng nhất là thông qua giáo dục khoa học, học sinh có khả năng liên kết các kiến thức này để thực hành và có tư duy sử dụng kiến thức vào thực tiễn nhằm giải quyết các vấn đề trong thực tế.

Kỹ năng công nghệ: Học sinh có khả năng sử dụng, quản lý, hiểu biết, và truy cập được công nghệ, từ những vật dụng đơn giản như cái bút, chiếc quạt đến những hệ thống phức tạp như mạng internet, máy móc.

Kỹ năng kỹ thuật: Học sinh được trang bị kỹ năng sản xuất ra đối tượng và hiểu được quy trình để làm ra nó. Vấn đề này đòi hỏi học sinh phải có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách làm thế nào để cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, nghệ thuật, công nghệ, kỹ thuật) để có được một giải pháp tốt nhất trong thiết kế và xây dựng quy trình. Ngoài ra học sinh còn có khả năng nhìn nhận ra nhu cầu và phản ứng của xã hội trong những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Kỹ năng toán học: Là khả năng nhìn nhận và nắm bắt được vai trò của toán học trong mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới. Học sinh có kỹ năng toán học sẽ có khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác, có khả năng áp dụng các khái niệm và kĩ năng toán học vào cuộc sống hằng ngày. 

alt

 Học sinh tham gia các cuộc thi về robot trong nước và quốc tế

Những học sinh học theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn; khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội; có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh. Với học sinh phổ thông, việc theo học các môn học STEM còn có ảnh hưởng tích cực tới khả năng lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Khi được học nhiều dạng kiến thức trong một thể tích hợp, học sinh sẽ chủ động thích thú với việc học tập thay vì thái độ e ngại hoặc tránh né một lĩnh vực nào đó, từ đó sẽ khuyến khích các em có định hướng tốt hơn khi chọn chuyên ngành cho các bậc học cao hơn và sự chắc chắn cho cả sự nghiệp về sau.

Giáo dục STEM vận dụng phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Các phương pháp giáo dục tiến bộ, linh hoạt nhất như học qua dự án - chủ đề, học qua trò chơi và đặc biệt phương pháp, học qua hành luôn được áp dụng triệt để cho các môn học tích hợp STEM. 

DTT là một trong các công ty đầu tiên trong lĩnh vực STEM tại Việt Nam, với việc hợp tác quốc tế và tổ chức cuộc thi Robothon cho các bạn nhỏ trong cả nước tham gia. Ngoài ra, trẻ còn có cơ hội để tham gia và đoạt giải tại các cuộc thi lớn trong và ngoài nước như: IYRC (Hàn Quốc và Malaysia), Robotacon,...

Không chỉ robot mà các sản phẩm thông minh khác trong kỷ nguyên của IoT (Internet of things) các bạn nhỏ cũng có thể làm được. Hiện nay cũng có những nhóm bạn trẻ UMI phát triển những sản phẩm như ABC Maker. Một giải pháp đơn giản giúp trẻ em có thể phát triển robot và nhà thông minh một cách dễ dàng: 

altTrẻ em trên thế giới và Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội để tiếp cận với một cuộc cách mạng công nghệ mới - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các bạn có cơ hội để làm các sản phẩm công nghệ từ khi rất bé. Tự động hóa ngày nay không còn là thứ quá xa lạ với chúng ta, nó đang dần trở thành một thứ rất cần thiết và phổ biến trong cuộc sống. Tự động hóa cần thiết như tiếng Anh để các bạn trẻ có thể bước chân mình ra toàn cầu và thế giới bên ngoài. 

   alt alt

Hình ảnh các bạn nhỏ Việt Nam tham gia các cuộc thi 

MAKER HÀ NỘI

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 193 (tháng 3/2017)

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết