Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Làm thế nào chế tạo robot và nhà thông minh trong vòng 1 giờ

Làm thế nào chế tạo robot và nhà thông minh trong vòng 1 giờ

Trong thế kỷ 21 các sản phẩm thông minh đã bắt đầu phổ biến, trong đó có đồ chơi cho trẻ em. Thậm chí ngay các em cũng có thể tự lập trình và chế tạo sản phẩm nhờ các thiết bị hỗ trợ lập trình và chế tạo ngày càng có nhiều trên thế giới. Đồng thời với nó là phong trào STEM trên thế giới đang rất phát triển. Bài viết này nhằm giúp các em tự trả lời cho mình câu hỏi làm thế nào để có thể tự chế tạo robot trong vòng 1 giờ đồng hồ? 

Trong vòng 10 năm trước chúng ta chỉ nhắc tới LEGO Mindstorm là một bộ robot có khả năng lập trình duy nhất cho trẻ em thì ngày nay có rất nhiều các sản phẩm tương tự như thế trên khắp thế giới. Các sản phẩm rất đa dạng đang tập trung vào mảng robot và nhà thông minh, có mặt từ nước Mỹ, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, thậm chí tại Việt Nam cũng có.

Công cụ lập trình tiêu biểu trên thế giới

Đầu tiên chúng ta cùng điểm lại một số sản phẩm tiêu biểu đã được các công ty nghiên cứu chế tạo phục vụ cho các bạn yêu thích lập trình.

Công ty LEGO cho ra phiên bản MindStorms EV3 (2014) có khả năng kết nối mạng Internet nhưng là dòng sản phẩm đắt nhất lúc bấy giờ, giá khoảng $600.

alt

Một nhóm khởi nghiệp đến từ Mỹ tên là Littlebits. Họ bắt đầu làm sản phẩm từ năm 2011 với tư tưởng tạo mã nguồn mở cho các mô đun điện tử, dễ dàng lắp ghép bằng nam châm. Mục tiêu là xây dựng cộng đồng mở những sản phẩm thông minh dựa trên nền tảng của mình. Sản phẩm này giá trung bình $200 một bộ KIT và một bạn nhỏ cấp 1 cũng có thể dễ dàng sử dụng.

http://littlebits.cc/ 

Candy bot là nhóm khởi nghiệp khá trẻ xuất phát từ một triển lãm sản phẩm DIY [1] tại London mini Maker Faire [2] 2014. Họ làm một chiếc ô tô in 3D và có thể lập trình, chơi được dành cho trẻ em từ 4 tuổi. Sản phẩm xây dựng với rất nhiều chương trình thú vị cho trẻ em như đua xe, robot đấu su mô, điều khiển robot trong nhà,... Điều thú vị là họ tạo một cộng đồng xây dựng vỏ mới cho robot từ việc in 3D và thiết kế 3D cho chiếc xe này bằng một phần mềm khá đơn giản là TinkerCAD[3]. 

https://www.kickstarter.com/projects/1397692060/toys-20-interactive-programmable-smart-cannybots  

alt

Thimble là một nhóm khởi nghiệp đến từ Mỹ năm 2016, nhóm xây dựng một bộ KIT DIY cho các bạn nhỏ để có thể hiểu được quá trình lắp một con robot và các sản phẩm điện tử. Sản phẩm được kết nối với máy tính bảng và điện thoại để dễ dàng lập trình. Chỉ trong một tháng nhóm đã có gần hai nghìn người mua và thu về gần 7 tỷ đồng.

https://www.kickstarter.com/projects/1891856541/thimble-learn-and-build-electronics-w-monthly- deli?ref=nav_search

alt

Hummingbird Robotics Kit là một nhóm khởi nghiệp từ phòng thí nghiệm Carnegie Mellon’s CREATE lab của Đại học Carnegie Mellon (CMU). Nhóm tạo ra một KIT có khả năng xây dựng các sản phẩm STEAM cho trẻ em tự làm. Giá một bộ KIT đầy đủ khoảng $200 gồm đầy đủ các linh kiện điện tử, hộp, dây cắm và các tài liệu hướng dẫn. Mục tiêu của nhóm khởi nghiệp này cũng xây dựng một cộng đồng DIY nhí khắp toàn cầu.

http://www.hummingbirdkit.com/ 

alt

Roborobo là dự án xuất phát từ đại học quốc gia Seoul cũng với mục tiêu làm một bộ thí nghiệm về Robot với tài liệu trực quan cho trẻ em. Hiện nay Roborobo rất thành công trong việc mở rộng sản phẩm ra thế giới. Đặc biệt tại Việt Nam, khá nhiều trung tâm STEM đang sử dụng bộ này để giảng dạy cho trẻ em về lập trình robot. Giá một bộ robot từ 2 triệu đồng và có rất nhiều gói sản phẩm để các bạn nhỏ chọn lựa.

altMakerBlock là một nhóm khởi nghiệp đến từ Trung Quốc, họ là các thanh niên trẻ 8x,9x năng động. MakerBlock dựa vào thế mạnh sản xuất ở Trung Quốc để tạo ra mô hình hàng loạt các bộ KIT robot giá hợp lý phân phối ra toàn cầu. Nhóm bạn trẻ này đưa ra khá nhiều sản phẩm hay và linh hoạt như lego có khả năng dễ dàng lắp ghép từ các miếng ghép kim loại nhiều màu sắc. Nhóm MakerBlock đưa ra các mã nguồn mở là phần mềm mBlock dựa trên phần mềm Scratch của MIT.

http://www.makeblock.com/mbot-v1-1-stem-educa-tional-robot-kit 

alt

Công cụ lập trình tại Việt Nam

ABC Maker là một bộ KIT robot do các bạn trẻ nhóm khởi nghiệp UMI (www.umi.edu.vn) tại Việt Nam chế tạo ra. Đây là một sản phẩm có thể hỗ trợ các bạn nhỏ làm được các sản phẩm nhà thông minh và robot một cách dễ dàng. Mục tiêu của nhóm UMI là xây dựng cộng đồng STEM và DIY cho các bạn nhỏ cấp1 và cấp 2 tại Việt Nam. Nhóm hướng tới xây dựng những sản phẩm gần gũi nhất cuộc sống xung quanh chúng ta như đèn thông minh, cửa tự động, hệ thống tưới nước tự động, máy nhắc thuốc,... Sản phẩm này đang được sử dụng trong khóa học tại Maker Hanoi và CTI - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Dự kiến trong tháng 6 sản phẩm sẽ được đưa tới các bạn nhỏ tại Việt Nam. Các bạn nhỏ sẽ có thể tự mình làm một sản phẩm trong vòng 1 giờ với các hướng dẫn trên mạng Internet.

https://umiacademy.wordpress.com 

altalt

Làm robot và nhà thông minh thật là dễ đối với các bạn trẻ, chỉ cần trong khoảng 1 giờ với các bộ thí nghiệm STEM các bạn nhỏ có thể tự làm theo các hướng dẫn trên mạng cùng với bạn bè và bố mẹ. Nhận thức được tầm quan trọng đó trong vài năm gần đây các nhóm khởi nghiệp tại các quốc gia phát triển các sản phẩm như vậy rất được xã hội ủng hộ và quan tâm. Sản phẩm này giúp các bạn nhỏ làm quen và hiểu được về công nghệ. Đây là những kiến thức rất quan trọng để các bạn chuẩn bị hành trang bước vào thế kỷ 21 và Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 về các sản phẩm thông minh.

Tài liệu tham khảo

[1] DIY: Do it yourself - tự làm đồ theo ý thích là một phong trào của cộng đồng trên thế giới

[2] Mini Maker Faire: là một hội chợ dành cho những người yêu thích công nghệ có cả người chuyên và không chuyên. Tại đây họ sẽ trưng bày các sản phẩm của mình tự làm và triển lãm cho mọi người tới xem.

[3] TinkerCAD: phần mềm thiết kế 3D cho trẻ em và người không chuyên do hãng Autodesk phát hành. 

MAKER HANOI

Theo Tạp chí Tự động hoá số 194 (tháng 4/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết