Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Khi sinh viên kỹ thuật là Nữ

Khi sinh viên kỹ thuật là Nữ

Kỹ thuật là một ngành khó, vừa đòi hỏi ở người học phải có niềm đam mê, sáng tạo, sức khỏe tốt vì điều kiện, môi trường làm việc thường khắc nghiệt hơn. Xưa nay, ngành kỹ thuật thường gắn với hình ảnh của các nam sinh và nam kỹ sư nhiều hơn. Chính vì vậy một số bạn gái băn khoăn, lo lắng không biết liệu ngành kỹ thuật có phù hợp với mình? Tuy nhiên, có không ít các nữ sinh đã tự tin theo đuổi đam mê của mình và thành công. Nhân ngày 8-3, phóng viên Tạp chí Tự động hóa ngày nay đã có nhiều cuộc  trò chuyện với các bạn nữ là “dân” kỹ thuật đầy năng động, nhiệt huyết và tự tin.

Là một trong hai bạn gái hiếm hoi của lớp Kĩ thuật Nhiệt - Lạnh K54, Khoa Cơ khí, Trường ĐH Giao thông Vận tải, bạn Nguyễn Thị Thuý không khỏi lo lắng khi chính thức đến lớp. Thúy lại thấy mình  may mắn bởi được các bạn nam ưu ái, được thầy cô quan tâm. Nhưng Thúy thú thật: “…đôi khi em cũng thấy nản vì trong môi trường nhiều bạn nam như vậy, thấy các bạn thông minh và học giỏi hơn mình, những lúc như thế chỉ biết tự nhắc bản thân phải cố gắng thật nhiều. Nghĩ về tương lai phía trước, mình không thể hối hận vì đã chọn ngành này”. Đến nay Thúy đã thấy việc chọn ngành học của mình ban đầu là hợp lý và bạn ấy đang tự tin bước tiếp những chặng đường tiếp theo.

Nguyễn Thị Thúy, cô gái thẳng tính, quyết đoán, luôn tự tin và hãnh diện về ngành mình đang theo học.

Bạn Nguyễn Thị Thủy luôn sôi nổi tham gia các phong trào và hoạt động chung của trường lớp.
Là một trong hai bạn nữ hiếm hoi của Trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội, bạn Nguyễn Thị Thủy, lớp CD7DTC, Khoa  Điện cho biết: “Mình là cô nữ sinh duy nhất trong lớp, lại giữ chức bí thư nên mọi hoạt động như văn nghệ, lao động mình đều là người tiên phong trong các phong trào lớn nhỏ trong lớp cũng như trường. Khó khăn, vất vả là thế nhưng mình rất vui vì các bạn nam và thầy cô vô cùng tâm lý luôn bên cạnh giúp đỡ mình”.
Mặc dù mới là sinh viên năm nhất nhưng Thủy đã có những dự định cho riêng mình: “Dành học bổng và sang năm thứ 3 sẽ tham gia cuộc thi Robocon toàn quốc”.

Học cùng trường với Thủy là bạn Đỗ Thị Phương Liên, lớp CD5DH, ngành Thiết kế Đồ họa nói: “Con gái tuy không nhanh nhẹn, thông minh như con trai nhưng nếu cần cù, chịu khó, biết tích lũy kinh nghiệm sau mỗi lần thực hành, tự tin, năng động và sáng tạo đó sẽ là chìa khóa giúp chúng mình thành công”.
Trong các kỳ học của nhà trường Liên đều giành được học bổng, đồng thời hoàn thành xuất sắc vai trò bí thư của mình. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, cô bạn nhỏ có lời nhắn đến tất cả các bạn nữ sắp có ý định theo học ngành kỹ thuật: “Nếu đã có niềm yêu thích, đam mê thì hãy theo đuổi nó đến cùng các bạn nhé. Có cố gắng sẽ có thành công”.
Cô bí thư xinh đẹp, học giỏi đầy nhiệt huyết Đỗ Thị Phương Liên, ngành Thiết kế Đồ họa, Trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội

Bạn Vũ Thị Hằng say mê cùng con robot của nhóm Robocon Khoa Điện, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.
Với mong muốn trở thành kỹ sư Điện trong tương lai, bạn Vũ Thị Hằng, sinh viên năm 3 Khoa Điện, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Với niềm đam mê, sáng tạo và niềm yêu thích robot của bản thân, mình đã quyết định theo học ngành này dù gia đình đã ngăn cấm. Học các môn chuyên ngành đã khó, thực hành lại càng khó hơn khiến mình thấy áp lực và rất căng thẳng. Lúc đó mình đã thấy hối hận, nhưng được sự quan tâm của thầy cô và các bạn, được giao lưu học hỏi cùng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân nên mình đã vượt qua được những khó khăn ban đầu”.
Được biết, Hằng là lớp phó học tập năng động, bản lĩnh và tràn đầy tâm huyết. Hiện cô đang là 1 thành viên đắc lực trong nhóm Robocon của nhà trường tham gia thi đấu Robocon năm 2014 này.

Trong nhiều năm qua đã có các gương mặt nữ nổi bật trong ngành kỹ thuật nói chung, họ đã xuất sắc tạo cho mình vị trí, cũng như xây dựng hình ảnh riêng cho bản thân trong ngành. Đó là tốt nghiệp xuất sắc, ra trường có công việc ổn định, có thu nhập cao. Những bạn nữ đang có ý định theo học ngành kỹ thuật có lẽ không nên lo lắng, mất tự tin. Xã hội đang chào đón các bạn khi mà nhu cầu lao động kỹ thuật có tay nghề đang ngày càng cần thiết.

Đặng Tình

Số 157 (3/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

 

logost new
 


 Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết