Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Hội thảo Hướng dẫn cách viết và gửi đăng bài báo NCKH trên các tạp chí quốc tế uy tín

Hội thảo Hướng dẫn cách viết và gửi đăng bài báo NCKH trên các tạp chí quốc tế uy tín

Ngày 12/9, Phòng Khoa học Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã phối hợp với Nhà xuất bản Elsevier tổ chức Hội thảo Hướng dẫn cách viết và gửi đăng bài báo nghiên cứu khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Hội thảo đề cập nhiều đến các kỹ năng, những bước cần thiết trước khi viết một bài báo; sử dụng cơ sử dữ liệu trích dẫn để đánh giá tạp chí, tác giả, cộng tác viên; Cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp cho bài báo; xây dựng bài viết đúng cách và bản quyền tác giả. Ngoài ra Hội thảo cũng đề cập đến những thuận lợi, khó của sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh trong việc làm thế nào để có một bài báo chất lượng, đủ điều kiện để đăng tải trên các tạp chí khoa học uy tín.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà khoa học trẻ, NCS, SV quan tâm

Hầu hết nhiều ý kiến đưa ra trong hội thảo đều cho rằng, việc một số bài báo khoa học hiện nay chưa hẳn đạt chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của các tạp chí uy tín đặt ra là bởi lẽ người viết đôi khi còn lúng túng trong đề tài của mình. Thậm chí khi đã xác định rõ được đề tài nhưng đến khâu cách thức thể hiện lại gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các yếu tố như thời gian, thiết bị phòng thí nghiệm, đầu tư cơ sở vật chất cũng quyết định rất lớn đến chất lượng của một bài báo.

Anh Nguyễn Văn Quân, cựu sinh viên Khoa Điên tử - Viễn thông, ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng: “Khi mình có ý định nghiên cứu để viết một bài báo khoa học có chất lượng thì trước hết phải xác định rõ đề tài của mình. Cần chỉ ra được đề tài đó có gì mới hơn, nổi bật hơn so với các đề tài trước đó. Hơn nữa cũng cần phải đầu tư một lượng thời gian, chi phí nhất định để phục vụ cho nghiên cứu. Hiện tại, bản thân mình vẫn đang vướng mắc ở khâu viết bài, bởi mình không biết phải bắt đầu như thế nào để gây được sự chú ý cho bài báo của mình với các cơ quan tạp chí”.

Nói về cách gửi đăng bài báo, TS. Liyue Zhao, đại diện Nhà xuất bản Elsevier chia sẻ: “Để thuyết phục được các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới đồng ý đăng tải bài báo của bạn thì điều đầu tiên là bạn cần hiểu rõ thật sự về đề tài của mình, cho dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhất. Bạn cũng cần chuẩn bị khả năng cũng như kiến thức để trả lời các phản biện, những vấn đề bác bỏ đặt ra đối với bài báo của bạn. Chỉ cần chú ý những điểm cơ bản đó nhất định bạn sẽ dần đi đến thành công”.

Bên cạnh đó, bà Elise Shen, Chuyên gia tư vấn giải pháp, Nhà xuất bản Elsevier cũng nêu ra trong hội thảo một số cách thức lựa chọn tạp chí để đăng tải bài báo của mình. Bà cho rằng, việc lựa chọn các tạp chí phù hợp với bài báo đang định viết cũng như các xu hướng nghiên cứu hiện nay là điều cần thiết. Đồng thời phải có cái nhìn tổng quan về tình hình, xu thế nghiên cứu trên thế giới, cũng như vị trí nghiên cứu của mình đang ở mức độ nào trên thế giới. Ngoài ra, cũng cần mở rộng sự hợp tác, giao lưu trao đổi trong cùng một lĩnh vực nghiên cứu viết bài.

Việc có những bài báo khoa học đăng tải trên các tạp chí quốc tế sẽ giúp các sinh viên, học viên và các nghiên cứu sinh khẳng định được mình hơn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Tạo điều kiện để có được những học bổng trong học tập, được chọn để đi du học nước ngoài hay nhìn vào đó để đánh giá năng lực của chủ nhân bài báo đó.

Thi Nguyên

Số 164 (10/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

logost new
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết