Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Học sinh Nguyễn Văn Hoan và những mô hình sáng tạo độc đáo

Học sinh Nguyễn Văn Hoan và những mô hình sáng tạo độc đáo

Từng sở hữu tấm Huy chương Vàng Triển lãm Sáng tạo Khoa học Công nghệ trẻ châu Á năm 2014 với mô hình Băng tải đa năng, năm nay “cậu bé hạt tiêu” Nguyễn Văn Hoan - Lớp 11A3 Trường THPT Lạng Giang 2 tiếp tục cho ra sản phẩm Robot cứu hộ đa năng có tính thực tiễn cao. Được biết, sản phẩm này đạt giải Nhì Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật toàn quốc năm 2015.

 

Là con út của một gia đình có hai chị em, mẹ làm công nhân, bố làm nghề lái xe, từ rất sớm trong con người Hoan đã có niềm đam mê sáng tạo, nghiên cứu các loại máy móc điện tử. Ngay từ nhỏ cậu đã say mê, hào hứng tìm tòi, sáng tạo từ môn học công nghệ và cho ra sản phẩm đầu tiên là Ô tô đa năng khi mới chỉ học lớp 6.

Nguyễn Văn Hoan, Lớp 11A3 Trường THPT Lạng Giang 2

“Cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á”

Năm 2013, biết được Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật thông qua mạng internet, Hoan đã mạnh dạn đăng kí tham gia với sản phẩm Băng chuyền đa năng.  Mô hình đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Bắc Giang dành cho học sinh THCS và THPT, Huy chương Bạc cấp quốc gia. Băng chuyền đa năng còn lọt vào top 10 sản phẩm được Quỹ hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) gửi tham dự Triển lãm Sáng tạo Khoa học Công nghệ trẻ châu Á 2014 và dành Huy chương Vàng. Từ đó, Hoan được mệnh danh là “cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á”

Nói về mô hình này Hoan chia sẻ: “Bố em là lái xe tải, nhiều lần theo bố đi chở vật liệu em thấy mọi người phải vất vả xúc từng xẻng cát, đá đưa lên xe mà mất nhiều công sức. Vì vậy, em nảy ra ý tưởng chế tạo ra sản phẩm có thể tự động đưa các vật liệu lên xe, giúp mọi người đỡ mệt hơn”.

Bằng những phế liệu có sẵn tại cửa hàng đồ chơi như: khung nhôm cửa hỏng, ô tô đồ chơi trẻ em cũ, bảng điều khiển chơi games... cậu bạn bắt tay vào làm, say mê đến quên cả cơm. Nhiều lần thấy con thức khuya bố mẹ thường hay nhắc nhở, có khi la mắng nhưng em vẫn quyết tâm làm. “Khó khăn lớn nhất của em là về kiến thức. Em chủ yếu tìm hiểu qua internet, qua sách vở và sự giúp đỡ của các thầy cô giáo”, Hoan chia sẻ.

Băng tải đa năng có hai phần chính, gồm băng tải và gầu xúc. Phần băng tải có dây băng và con lăn hoạt động bằng mô tơ, giá đỡ làm bằng khung cửa nhôm cũ. Phần gầu xúc được kết thành một chuỗi liên hoàn, di chuyển theo các góc độ, phương hướng trên, dưới, trái, phải rất linh hoạt. Sau đó, Hoan tiếp tục hoàn thiện thêm chức năng như hệ thống rửa cát, sử dụng 2 mô tơ đấu chung nguồn điện, khi hệ thống gầu xúc hoạt động thì băng tải cũng hoạt động theo, tránh được cát sỏi rơi vãi làm tắc nghẽn.

Được biết trong lớp, Hoan được các bạn gọi là "cậu bé hạt tiêu" bởi dáng người nhỏ nhắn không khác gì học sinh cấp 2. Cậu bé hạt tiêu có ước mơ trở thành kỹ sư chế tạo máy. Ngoài đam mê sáng tạo, Hoan còn là một trong những “fan” hâm mộ Cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam và các chương trình sáng tạo trẻ.

Thầy Phạm Văn Lâm, giáo viên chủ nhiệm của Hoan nhận xét: "Trong lớp, Hoan là cậu học trò có lực học khá lại rất thông minh và sáng tạo. Em ấy có niềm say mê với những mô hình. Trong những năm tới, nếu có điều kiện phát triển thì tôi tin Hoan sẽ tiến xa".

Nguyễn Văn Hoan bên mô hình robot cứu hộ đa năng .
(Ảnh: Vietnamnet)

Sản phẩm robot cứu hộ đa năng

Không dừng lại niềm đam mê được chinh phục đỉnh cao, rút kinh nghiệm từ cuộc thi trước, năm nay, sản phẩm dự thi của Hoan có phần mới mẻ và độc đáo hơn. Đó là mô hình robot cứu hộ đa năng.

Giả thiết đưa ra trong mô hình là trong trường hợp hỏa hoạn, đuối nước, lũ lụt xảy ra sản phẩm này có thể dễ dàng di chuyển trên các bề mặt địa hình khác nhau, nhất là nơi khó di chuyển như đồi núi, nhà cao tầng hay mặt nước, đây cũng chính là thực tế địa hình nơi “cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á” sinh ra và lớn lên.

Thiết kế của robot bảo đảm đến được các điểm cháy rừng, cháy tài sản tại các địa điểm còn khó khăn về đường sá sau đó sử dụng hệ thống điều khiển tự động để dập lửa. Robot cứu hộ đa năng được Hoan nghiên cứu và hoàn thiện trong vòng hơn 2 tháng dưới sự động viên, giúp đỡ của bố mẹ, bạn bè và thầy cô giáo.

Robot còn có khả năng lội nước, sử dụng các “cánh tay máy” để tìm kiếm, vớt tài sản và người dưới nước. Ngoài ra, cánh tay của robot được thiết kế tốt hơn, có thể gắp và cứu hỏa linh hoạt với tốc độ nhanh và khả năng xoay theo nhiều hướng. Robot cũng được gắn hệ thống camera, micro không dây để quan sát hình ảnh và theo dõi âm thanh truyền về trung tâm điều khiển.

“Vật liệu để chế tạo ra sản phẩm đa số là phế liệu được em xin và mua từ quán phế liệu, sau đó, dùng máy cắt và ghép lại. So với mô hình xe cứu hỏa, cứu hộ thì mô hình robot đa năng đi được cả 2 địa hình cả trên cạn và dưới nước”, Hoan chia sẻ thêm.

 Với niềm đam mê sáng tạo, mô hình Robot đa năng đạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kĩ thuật cho học sinh phổ thông (khu vực phía Bắc) năm 2015 được tổ chức ở Bắc Ninh từ ngày 8 - 10/3. Sản phẩm được ban giám khảo đánh giá khá cao về khả năng sáng tạo và tính ứng dụng thực tiễn.

Ngoài các sản phẩm trên, Hoan còn sáng tạo ra mô hình cần cẩu đa năng, máy cắt ngọn dưa giúp cho việc làm nông của mẹ em hiệu quả hơn.

Lê Lan

Số 170 (4/2015)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết