Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Gặp người vừa đam mê tự động hóa vừa hăng hái hoạt động đoàn

Gặp người vừa đam mê tự động hóa vừa hăng hái hoạt động đoàn

Là một trong những sinh viên có niềm đam mê kỹ thuật, tham gia các hoạt động đoàn một cách sôi nổi, tích cực, chàng trai nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, thông minh đã tạo trong tôi một ấn tượng rất tốt đẹp. Đó là Phạm Trung hiếu, sinh viên K58 ngành Tự động hóa, Trường Đh Bách khoa hà Nội. 

Mê kỹ thuật từ ông nội

Sinh ra tại vùng quê nghèo Nghệ An, bố mẹ Hiếu đều là những người nông dân chân chất, quanh năm với ruộng đồng. Thấy được cái khó khăn của gia đình, Hiếu đã sớm ý thức được mình cần phải học giỏi để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ. Hiếu may mắn có người ông nội rất đam mê kỹ thuật, Ông nội Hiếu là thợ lắp máy của Tổng Công ty Lilama, mỗi lần về nhà ông đều kể cho Hiếu nghe những câu chuyện xung quanh công việc hàng ngày của ông. Để từ đó, trong tâm trí của một cậu bé mới lớn đã hình thành ước mơ cháy bỏng là được trở thành một kỹ sư như ông của mình. Hiếu quyết tâm sau này khi lớn lên sẽ thi vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

alt

Hiếu chia sẻ, nhà em bố mẹ đều làm nông, ngày xưa nhà ông bà nghèo không có tiền cho bố mẹ đi học nên bố mẹ em phải bỏ học sớm để bươn chải cuộc sống cùng gia đình. Sau Hiếu còn có 2 người em nữa nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ba anh em tự bảo nhau phải cố gắng học thật tốt để bố mẹ được vui và sau này có thể giúp đỡ bố mẹ. Với riêng em tự ý thức mình là anh cả nên sau này sẽ là chỗ dựa vững chắc cho bố mẹ và các em. Chính vì vậy mà cậu luôn không ngừng học tập, trau dồi bản thân, luôn nỗ lực không ngừng trong mọi công việc. Sau mỗi lần đi học về, ngoài việc phụ giúp bố mẹ những công việc nhà, cậu bé lại dành thời gian lên mạng tìm hiểu, lần mò những kiến thức về kỹ thuật, mạch điện,...

“Với em học là con đường duy nhất để thoát khỏi cái nghèo, có như thế bố mẹ em mới đỡ vất vả”, Hiếu bộc bạch. Sớm đã có mục tiêu nên em quyết tâm thi vào trường chuyên của tỉnh. Và với ý chí cũng như tài năng của mình, em đã thi đỗ vào lớp chuyên Lý của Trường THPT Phan Bội Châu, một trong những ngôi trường danh tiếng của tỉnh Nghệ An.

Rèn luyện để trở thành một kỹ sư giỏi

“Khi biết mình đã đỗ vào Trường Đại học Bách khoa, em cảm thấy hồi hộp đến lạ, ước mơ bao lâu nay của mình đã trở thành hiện thực, mãi đến khi đi nhập học em vẫn còn thấy bồi hồi, xen lẫn những cảm xúc khó tả”, Hiếu chia sẻ.

Giờ này em đang là sinh viên năm thứ 4, ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Hiếu đã đúc rút cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong học tập cũng như việc tham gia các hoạt động đoàn của nhà trường. Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Hiếu cho biết: lên lớp nghe giảng đầy đủ, trong quá trình học đúc rút ra những vấn đề quan trọng, tạo cho mình được sự hứng thú, đam mê trong ngành học để từ đó tìm hiểu kỹ hơn về từng môn học.

Bên cạnh đó, để có kết quả học tập tốt nhất Hiếu cùng một số bạn trong lớp lập ra nhóm cùng học với nhau. Đây là một phương pháp học rất hữu ích mà các bạn sinh viên đều hào hứng tham gia không chỉ giúp các em tự tin về bản thân, mà còn tạo cho các em những kỹ năng thuyết trình.

Tự nhận mình là con người của xã hội, Hiếu tham gia nhiều hoạt động Đoàn của nhà trường, thời gian dành cho học tập nhiều khi bị thu hẹp. Dù vậy Hiếu vẫn biết cân bằng giữa việc học và hoạt động xã hội để không ảnh hưởng đến chất lượng học tập mà vẫn có thể đạt những thành tích xuất sắc trong các phong trào của nhà trường. Đầu năm 2017, Hiếu đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đây là điều mà không phải sinh viên nào ngồi trên ghế nhà trường cũng đạt được.

Để nâng cao kiến thức chuyên môn các ngành học, ngoài giờ lên lớp, em còn tham gia các câu lạc bộ của các thầy giáo bộ môn chuyên ngành tự động hóa để có thể nắm bắt kiến thức một cách tốt hơn, và bản thân em có thể tự thực hành lắp các thiết bị sau khi được hướng dẫn cụ thể. Hiếu cũng đã đăng ký tham gia nhiều kỳ thi của trường để học hỏi và đúc rút kinh nghiệm như các cuộc thi Olympic về mạch, bản điện... tuy chưa nhận được giải thưởng nhưng đây cũng là nỗ lực đáng được ghi nhận của cậu bé dân Nghệ chăm chỉ.

Chúng tôi tin rằng, trong thời gian tới với nỗ lực của bản thân Hiếu sẽ sớm đạt được ước mơ của mình. 

 HƯƠNG DUYÊN 

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 195 (tháng 5/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new




 


 



Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết