Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Cô gái tuổi Ngựa tài năng và bản lĩnh

Cô gái tuổi Ngựa tài năng và bản lĩnh

Không chỉ dừng lại là người có số điểm cao nhất trong lớp Điện - Tự động hóa K53 Đại học Bách khoa Hà Nội, Thảo còn tiếp tục vượt qua hàng ngàn sinh viên khác để trở thành thủ khoa đầu ra của trường với điểm tổng kết 3,66 điểm (tương đương với 9,32 hệ điểm 10), học lực và rèn luyện loại xuất sắc trong 10 kỳ. Cô gái tuổi Ngựa này thực sự đã làm được nhiều điều mà các sinh viên khác ngành kỹ thuật phải ngưỡng mộ.

Phan Thị Bích Thảo đang có những thành công bước đầu với nghề mình đã chọn

Phan Thị Bích Thảo sinh ngày 9/3/1990, quê ở Đồng Hướng, Kim Sơn, Ninh Bình. Lớn lên trong một gia đình có 3 người theo ngành an ninh là bố  và 2 anh trai, có lẽ vì vậy nên Thảo mang trong mình tính cách mạnh mẽ, rắn rỏi. Năm 2013, Thảo là một trong 15  thủ khoa tiêu biểu của thành phố Hà Nội.
“Đơn giản vì mình yêu thích ngành này”
Điện - Tự động hóa là một trong những ngành khó đối với các nữ sinh viên lúc còn ngồi trên ghế nhà trường cũng như yêu cầu công việc về sau. Những ngành này thường gắn với hình ảnh của các nam sinh viên nhiều hơn. Khi được hỏi về  lí do chọn ngành kỹ sư chuyên ngành Tự động hóa xí nghiệp công nghiệp, cô bạn “tuổi ngựa” này không hề e ngại chia sẻ: “Có rất nhiều người hỏi mình câu hỏi này. Nhưng với mình lí do rất đơn giản, vì mình yêu thích ngành này, đó là niềm đam mê mà mình theo đuổi. Dù con trai có nhiều lợi thế phát triển trong ngành hơn nhưng mình tin có cố gắng và lòng kiên trì thì sẽ làm được ”
Với 145 nam sinh và chỉ có 5 nữ sinh trong một lớp học, môi trường học cạnh tranh cao đó song Thảo vẫn chứng tỏ được bản lĩnh và sự cố gắng của mình qua bảng kết quả tổng kết của mình: Điểm trung bình các kỳ thường xuyên đạt 3,4 (theo hệ tín chỉ, 3,2/4 điểm được chấm học lực loại giỏi), điểm tổng kết tốt nghiệp đạt 3,66 điểm (tương đương với 9,32 hệ điểm 10), cô bạn luôn đạt danh hiệu sinh viên học tập và rèn luyện loại giỏi trong suốt 10 kỳ qua.
Ngoài ra,  Bích Thảo từng tham gia cuộc thi Olympic Lý thuyết mạch cấp Viện năm 2009 và đạt giả Ba. Sau đó, cô bạn tiếp tục nhận giải Nhì cuộc thi Viện Điện tranh tài, tham gia Đua xe ô tô điều khiển từ xa do Viện Điện tổ chức năm 2011-2012.
Với thành tích học tập của mình, Theo xứng đáng nhận được học bổng của nhà trường và các quỹ học bổng như học bổng Mobifone, học bổng Hensen (Đức)... Hàng năm, hầu như gia đình không phải lo chu cấp kinh tế cho Thảo.
Là một sinh viên có thành tích học tập cao của trường, Bích Thảo cò được gọi với cái tên khác là nữ “thủ lĩnh” bởi  sự  năng nổ vào các phong trào, hoạt động của lớp, đoàn trường. Bạn Phan Thị Nhàn, bạn học cùng lớp với Thảo chia sẻ: “Mình rất khâm phục và ngưỡng mộ Thảo, là một sinh viên giỏi nhưng Thảo không tỏ vẻ kiêu kỳ mà ngược lại là sự nhiệt tình, vui vẻ giúp đỡ khi bạn bè cần”. Chính sự năng nổ, hoạt bát của mình, Thảo đã nhận được sự tín nhiệm, yêu mến của rất nhiều thầy cô và bạn bè. Bích Thảo đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Phan Thị Bích Thảo (trái) trong Lễ nhận Bằng tốt nghiệp ĐH

Bí quyết thành công trong học tập
Chia sẻ về bí quyết thành công trong học tập Bích Thảo cho biết: “Các bạn nữ khi đã chọn ngành Điện - Tự động hóa tự tin theo đuổi nó, điều quan trọng nhất là được sống với đam mê của mình”. Thảo còn chia sẻ  thêm: “Thực ra, mình cũng không có bí quyết gì đặc biệt theo mình thì nên vạch ra bản kế hoạch hàng tuần cho việc học, việc chơi, thực hiện đúng theo nó và đừng lãng phí thời gian. Nếu có bài tập khó, không thể giải thì các bạn đừng ngần ngại tìm đến bạn bè, thầy cô và hãy cố gắng hết mình”.
Có lẽ cũng vì áp lực này mà nhiều khi học tập quá căng thẳng, cô bạn thường chạy bộ ra Công viên Thống Nhất, đánh cầu lông, đá cầu cùng bạn bè để thư giãn, lấy lại tinh thần. Chính vì có kế hoạch học tập, sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình, Thảo hiếm lần rơi vào trạng thái áp lực, căng thẳng hay dồn ép kiến thức vào mùa thi. Kết quả đền bù cho sự cố gắng đó là những tấm bằng khen, học bổng và một công việc ổn định như hiện nay.
Bích Thảo kể, vừa tốt nghiệp ĐH xong, bạn ấy được nhận ngay vào Viện Nghiên cứu và Phát triển của Viettel. Cô bạn vui vẻ nói: “Mình nghĩ rằng, làm việc trong môi trường công nghiệp áp lực công việc cao nó sẽ giúp mình tiến bộ và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn, nhất là khi vượt qua được thử thách mình sẽ trưởng thành hơn rất nhiều”.
Được sống và làm việc với chính niềm đam mê của mình là điều mà cô bạn tuổi ngựa này luôn theo đuổi. Chia sẻ về dự định trong tương lai, Thảo cho biết, giới trẻ hiện nay nhiều bạn rất xuất sắc, theo đuổi những ước mơ của mình có nghĩa là đang làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn. Chính điều đó tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực để bàn ấy phấn đấu, tiếp tục khẳng định mình trên những chặng được tiếp theo. Chia tay bạn ấy trước thềm năm mới, chúng tôi cũng muốn gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất để bạn có thể thành công hơn nữa trên bước đường đã chọn.

Lê Lan

Số 155+156 (1+2/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

logost new
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết