Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Chuyện về 2 chàng sinh viên sáng chế hệ thống nước lọc giá 10.000 đồng

Chuyện về 2 chàng sinh viên sáng chế hệ thống nước lọc giá 10.000 đồng

Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng hiện là sinh viên khoa Quản lý Môi trường - Đại học Công Nghệ Tp. HCM. Hai bạn đều sinh ra và lớn lên tại miền Trung. Từ nhỏ, chứng kiến cảnh mỗi năm khi mùa mưa bão về, nước thường bị nhiễm bẩn, mất vệ sinh gây khó khăn cho sinh hoạt và cuộc sống của người dân, nên Trương Quốc Vi đã ấp ủ “phải làm một cái gì đó để giúp đỡ bà con quê mình”.

Với 4 chai nhựa, một ít cát, sạn, xơ dừa và ống dẫn… có chi phí khoảng 10.000 đồng, 2 bạn sinh viên Đại học Công nghệ TP HCM là Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng chế ra bộ lọc nước giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước.

Ý tưởng về một bộ lọc nước đơn giản, chi phi thấp mà hiệu quả lớn dần sau chuyến đi khảo sát cho một môn học ở miền Tây. Ở đây, khi triều cường dâng lên, mang theo nhiều chất ô nhiễm từ nơi khác đến và người dân dùng chính nguồn nước đã nhiểm bẩn này để sinh hoạt. Hệ thống lọc nước 10.000 đồng ra đời không lâu sau đó khi Vi đưa ra ý tưởng và rủ Hùng cùng bắt tay thực hiện. “Đây là món quà tôi muốn dành tặng cho người dân miền Trung quê mình và bà con miền Tây, đặc biệt là khi mùa mưa lũ kéo về, gây ngập úng”, Hùng chia sẻ.

Với 4 chai nhựa 1,5 lít tận dụng từ các vỏ chai nước suối, nước ngọt; một ít cát, sạn, xơ dừa, ống dẫn… có tổng giá trị khoảng 10.000 đồng, đã được hai bạn trẻ hiện thực hóa. Vật liệu làm hệ thống lọc tuy khá đơn sơ nhưng lại cho ra dòng nước sạch đến không ngờ. Giải thích về cơ chế hoạt động của chiếc máy đặc biệt này, Trương Quốc Vi cho biết: “Dưới tác dụng của các tia bức xạ mặt trời thì đến 98% vi sinh vật gây bệnh đều bị tiêu diệt nếu đặt hệ thống ngoài trời trong vòng 4 - 5 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, các chất rắn hữu cơ, kim loại nặng và mùi của nước cũng được gạn lọc và khử sạch”. Không chỉ rẻ, sạch, bộ lọc có thời hạn sử dụng lên tới 6 tháng. Với phát minh này, Vi và Hùng được đề cử trở thành “Đại sứ nước 2014” trong chương trình tìm kiếm và vinh danh những cá nhân có đóng góp tích cực cho việc bảo vệ nguồn nước của Việt Nam.

“Với bộ lọc nước này, người dân nông thôn có thể tự làm tại nhà và sử dụng hàng ngày khi sống ở những khu vực có nguồn nước không đảm bảo. Có dòng nước sạch dùng trong sinh hoạt hàng ngày không chỉ mang đến sức khoẻ mà còn góp phần làm sạch môi trường nước”, Hùng cho biết thêm. Công trình lọc nước của Vi và Hùng tuy chỉ có giá 10.000 đồng nhưng đã đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho nhiều người dân đang ở vùng khó khăn, giúp họ có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch quý giá. Hành động tuy nhỏ của hai bạn trẻ sẽ tạo sự thay đổi lớn cho đời sống của rất nhiều người.

Cũng đang ấp ủ một dự án về nước sạch như Hùng và Vi, bạn hãy tham gia cuộc thi “Sáng tạo ý tưởng mùa hè nước” do nhãn hàng Comfort và Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Cục Tài Nguyên Nước phát động. Đây là sân chơi để các bạn trẻ thể hiện tính sáng tạo trong việc đề xuất một dự án nước sạch cụ thể cho những người dân Việt Nam. 3 ý tưởng hay nhất sẽ được lựa chọn để biến thành dự án xây dựng thực tế cho mùa hè 2014 với tổng kinh phí lên tới 150 triệu đồng.

Số 162 (8/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết