Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Chàng trai quyết tâm theo đuổi công nghệ in 3D

Chàng trai quyết tâm theo đuổi công nghệ in 3D

Khi mà công nghệ in 3D đối với nhiều người vẫn đang là một khái niệm mới mẻ, thì Đặng Phúc Bảo lúc còn ngồi trên ghế nhà trường đã dày công nghiên cứu. Bởi Bảo biết đây cũng chính là chìa khóa công nghệ cho tương lai mà bất cứ doanh nghiệp nào, bất cứ ngành công nghệ sản xuất nào cũng đều chú ý. Ra trường, Đặng Phúc Bảo thêm một lần quyết tâm theo đuổi đam mê này bằng Dự án khởi nghiệp công nghệ in 3D. Những thành công bước đầu của Dự án dường như đã khẳng định hướng đi của chàng thanh niên này là đúng.

Đặng Phúc Bảo giới thiệu về 1 chiếc móc được in từ công nghệ in 3D, chỉ nặng 100g nhưng có thể chịu tải trọng khoảng 3 tấn. Chiếc móc đã được thử nghiệm nâng 1 chiếc xe innova lên cao khoảng 2m.

 Khởi nguồn đam mê khi còn sinh viên

Là sinh viên Đại học Bách Khoa năm thứ 3, không giống với các bạn sinh viên ngành cơ điện tử khác, Đặng Phúc Bảo đã tìm đến công nghệ in 3D.

 Xuất thân trong một gia đình không ai làm kỹ thuật hay có một tý dính líu nào về cơ khí, điện tử. Nhưng Bảo đã quyết chọn cho mình một con đường đi đầy thử thách và chông gai, con đường mà theo em nếu thành công sẽ tiến xa và đưa những hữu ích về công nghệ vào trong cuộc sống, bằng không cũng là một trải nghiệm. Nghĩ vậy rồi say sưa, học hỏi, tìm tòi để làm ra những sản phẩm từ đơn giản nhất đến khó.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuộc tỉnh miền núi Tây Bắc, với nước da bánh mật, dáng người nhỏ nhắn nhưng có khí chất rắn rỏi của "dân kỹ thuật", Bảo làm cho chúng tôi rất ấn tượng về một cuộc trò chuyện đầy thú vị, say sưa vào những ngày cận tết Bính Thân (2016). Mọi thứ cứ như đã ăn sâu vào con người em - niềm đam mê công nghệ.

Bảo kể: đến năm thứ 3, em đã nghiên cứu và chế tạo ra máy in 3D. “Lúc bắt đầu nghiên cứu về công nghệ này, được một người chia sẻ cho cách chế tạo sản phẩm, em thấy mình có thể làm được một cái máy tương tự, nên em đã đi gặp thầy giáo để nhờ thầy giúp đỡ”. Từ đó, Bảo được thầy giáo giới thiệu tới một thầy giáo khác cũng đang nghiên cứu và có ý định làm công nghệ in 3D, từ đây bạn thành lập ra một nhóm các bạn sinh viên có cùng niềm đam mê cùng nghiên cứu và nhóm làm máy in 3D ra đời. Nhóm gồm 5 người, nhưng có 4 người học Cơ điện tử, còn 01 người học Điều khiển tự động hóa. Sau mỗi giờ lên lớp, các bạn cùng ngồi lại với nhau, nghiên cứu và đưa ra những ý tưởng cho một cái máy in mà sau này chính là nguồn thu nhập của Bảo.

Những bước đi đầu tiên chinh phục công nghệ in 3D

Có thể nói, từ khi ra trường với hành trang là niềm đam mê chế tạo công nghệ in 3D, cậu sinh viên ngày nào trong lòng cũng còn có nhiều bứt rứt, trăn trở, sao mình không tiếp tục nghiên cứu, sao mình không thành lập một công ty chuyên về công nghệ in 3D?… Nhưng thành lập công ty thì phải có vốn, phải tìm được người cùng ý tưởng, bao nhiêu cái trăn trở, nhiều khi cậu như muốn bỏ cuộc.

Nhưng sức trẻ không cho phép con người ta chùn bước, cậu thuyết phục bố mẹ mình tạo vốn đầu tư ban đầu, đấy coi như là hành trang để cậu đi đến thành công của ngày hôm nay. Tin tưởng con, bố mẹ Bảo đã đồng ý. Vốn mở công ty ban đầu không phải là ít đối với một cậu sinh viên vừa ra trường, 300 triệu cho những dự định còn đang ấp ủ. Cũng chính từ đó cậu đối đầu với nhiều khó khăn, thử thách.

Bảo thành lập công ty khởi nghiệp công nghệ in 3D với các bạn có cùng niềm đam mê, công ty có 4 bạn cộng tác viên hiện đang học tại các trường đại học, mỗi người một nhiệm vụ khác nhau như khai thác khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật…để từ đó có thể hoàn thành được các dự án một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bước đầu tiếp cận in 3D, Bảo gặp rất nhiều khó khăn, việc đầu tiên là xử lý thuật toán, phải học lập trình từ đầu đến cuối, học cách hàn mạch, tất cả mọi cái đều phải tự làm tự học, chưa biết động cơ là cái gì, động cơ điều khiển như thế nào… vật đầu tiên in ra được là hình hộp chữ nhật, hình lập phương… dần dần độ khó được tăng dần lên. Với hàng chục sản phẩm được test thử để có thể cho ra những sản phẩm tốt nhất tới tay người tiêu dùng, thì hiện tại đã in được những cái phức tạp như robot.

Việc đầu tư chất xám, mua nguyên liệu rồi về tự làm, phần mềm ngồi tự viết, hiện tại Bảo đang sử dụng thư viện mã nguồn mở giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn. Hiện tại, Bảo cùng các bạn đã tạo ra được 01 máy với độ chính xác cao khi in sản phẩm.

Bản chất công nghệ in 3D không sử dụng khuôn, nên bất kỳ hình dáng nào cũng làm được. Chế tác phần mềm trước, sau đó đặt lệnh trên máy in để in ra sản phẩm. Lợi thế của in 3D là tạo ra những sản phẩm theo từng đơn đặt hàng, không nhất thiết phải sản xuất hàng loạt, theo phương pháp sản xuất truyền thống 3D. Vật liệu để in 3D rất khó tìm, dạng dây nhựa, làm nóng chảy dây nhựa qua 01 đầu phun nhỏ 0,4mm.

Các sản phẩm in 3D từ đơn giản đến phức  tạp do nhóm nghiên cứu của Bảo in ra

Hiện nay, công ty đang bắt đầu tung ra thị trường những sản phẩm của mình. Và lựa chọn ngành đầu tiên để sản xuất thì Bảo đã lựa chọn lĩnh vực giáo dục, công nghiệp, y tế…

In 3D có lợi thế là những cái đúc dập không làm được, không chỉ tạo ra những sản phẩm linh hoạt mà còn tạo ra những chi tiết khó mà trong đúc dập không làm được thậm chí làm bằng tay cũng không làm được. “Trước tiên sẽ tập trung vào mảng giáo dục, vì vừa sinh viên ra trường thấy công nghệ in 3D có thể làm những cái cho những người vừa ra trường, không những là học hỏi thêm mà còn là một cách để chúng em có tính sáng tạo và tư duy tốt hơn trong công việc cũng như niềm đam mê của bản thân”, Bảo chia sẻ.

Hiện, máy đã có 3 phiên bản, 3 bộ khung, nếu sử dụng máy in 3D thì thời gian thiết kế sẽ tiết kiệm được rất nhiều, với công nghệ in 3D nó có thể làm được mọi thứ, mọi hình dạng vẫn đảm bảo độ bền, độ cứng trong một mức độ nhất định.

Đặng Phúc Bảo giới thiệu về sản phẩm in 3D  do mình tự in ra
Đặng Phúc Bảo in thử  cho phóng viên xem trên  máy 3D do nhóm chế tạo

Vỏ máy in 3D đa số là dùng hàng Việt Nam, chỉ có một số cái như trục thì phải nhập từ nước khác như Đài Loan. Có hệ thống quạt để làm khô vật liệu luôn… thời gian chuẩn bị trong khoảng 1 đến 2 tuần, tính cả lắp ráp thì sẽ làm ra được 2 đến 3 máy. Giá thành bán ra từ 25 - 30 triệu đồng, cũng đảm bảo không quá cao so với các dòng máy nhập từ nước ngoài, chất lượng máy cao, dễ dàng bảo hành cho khách, hiện nay công ty của Bảo đã có người đặt hàng và có một số người đang muốn đầu tư vào công ty công nghệ in 3D này.

Bằng sự say mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Bảo đã thành công được những bước ban đầu trong công việc khởi nghiệp của mình. Những ngày đầu Xuân, Bảo đã khấp khởi khoe trong năm 2015 có 01 máy in 3D đã được bán cho doanh nghiệp, sang năm 2016 đã có có thêm 3 đơn đặt hàng nữa. Mong muốn của Bảo tới đây không chỉ là bán được máy in mà còn là bán ra được các sản phẩm từ công nghệ in 3D như định hướng em đã nói. Chúng tôi, sau khi được em say sưa kể chuyện, rồi cho xem các sản phẩm mẫu, cảm nhận được sự đam mê công nghệ và khát khao chinh phục thị trường muốn gửi tới em lời chúc thành công.q

Hương Duyên - Bảo Hà

Số 180 (3/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết