Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Chàng trai Việt “mang chuông đi đánh xứ người”

Chàng trai Việt “mang chuông đi đánh xứ người”

Là người không theo học chuyên ngành công nghệ thông tin, nhưng ước mơ trở thành một ông chủ lớn trong ngành này lúc nào cũng hừng hực cháy trong dòng máu của người trai con xứ nghệ - Đinh Viết Hùng (Hung Dinh). hơn thế nữa trên thế giới, cái tên Hung Dinh - Joom Solutions rất nổi tiếng, đặc biệt ở Mỹ và isarel, nơi Hùng là người duy nhất viết phần mềm bằng tiếng Hebrew cho cộng đồng người Do Thái

Mở đường khởi nghiệp bằng outsourcing

Từ cậu học sinh có thành tích “khủng” trong học tập của Trường Phan Bội Châu (Vinh), Đinh Viết Hùng đã thi đậu vào Đại học Ngoại thương với số điểm khá cao. Dù học Ngoại thương nhưng chàng trai lại có thêm trong mình niềm đam mê thứ 2 đó là công nghệ thông tin.

Bước chân ra Hà Nội, ngoài việc học hàng ngày, để tự lo cho cuộc sống Hùng kiếm việc làm thêm bằng cách đi buôn máy tính lẫn điện thoại. Nhờ vào số tiền làm thêm kiếm được, ngay từ năm đầu học Đại học, anh không phải nhờ đến sự chu cấp về tài chính của gia đình mà còn là bước đầu “dấn thân” vào lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tốt nghiệp Đại học năm 2004, anh xin việc vào làm việc tại Công ty Địa vật lý Giếng khoan dầu khí, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Vào công ty, anh được cử sang Singapore để giám sát các hợp đồng thương mại phục vụ các gói thầu giàn khoan của công ty. Hai năm ở Singapore, anh học hỏi được rất nhiều điều. Do bản thân làm việc mẫn cán, lại có thêm năng lực tốt nên anh được công ty trả lương rất cao (6000 USD/tháng). Ở thời điểm đó, đây là khoản tiền mà ai cũng mơ ước được đạt đến. Nhưng Hùng vẫn chưa bằng lòng với bản thân, anh vẫn cảm thấy khả năng của mình phải được hơn thế, và rồi anh quyết định phải tìm ra được con đường đi cho riêng mình.

Với khao khát cháy bỏng rằng sẽ làm cái gì đó thực sự có ý nghĩa, anh bắt đầu bước chân vào lĩnh vực công nghệ thông tin, lĩnh vực anh đam mê. Hùng có tham vọng làm ra một sản phẩm công nghệ giúp Việt Nam được ghi danh trên bản đồ công nghệ của thế giới.

Để thực hiện được ước mơ của mình, hàng đêm anh mày mò bên máy tính nghiên cứu về hệ thống quản trị nội dung sử dụng mã nguồn mở Joomla. Anh đã nhìn thấy ở đây cả một tiềm năng lớn. Anh quyết định tập trung vào lĩnh vực outsourcing (gia công bên ngoài) công nghệ thông tin.

Hùng cho biết, thời gian anh tìm hiểu và đầu tư cho nghiên cứu outsourcing rất ít, thường phải tranh thủ bởi khi đó anh vẫn đang làm việc tại Tập đoàn dầu khí. 

Ngoài giờ làm, tối đến, anh hì hục thiết kế web và đưa lên một số diễn đàn. Thấy sản phẩm của anh hữu ích, nhiều người đã dùng thử và đề nghị được trả tiền. “Dù số tiền lúc đó mang lại không lớn nhưng với mình đây là một việc làm có ý nghĩa rất lớn, là bước đệm để mình có được thành công sau này”, Hùng tâm sự. 

alt

Hùng Đinh (ở giữa) trong buổi làm việc với đối tác nước ngoài

314 USD Và ước mơ cháy bỏng

Năm 2005, hết nhiệm kỳ công tác Đinh Viết Hùng về nước và quyết định xin nghỉ việc trong sự ngỡ ngàng của rất nhiều người. Với số tiền kiếm được nhờ bán phần mềm trong 2 năm được 314 USD, anh lấy đây là số vốn lập nghiệp.

Xuất phát từ người không được đào tạo qua trường lớp về chuyên ngành công nghệ thông tin. Những ngày đầu với Hùng mọi thứ giường như đều là con số 0. Không trụ sở, không thị trường, không nhân lực. Thứ lúc đó anh có được là số vốn ít ỏi 314 USD kèm theo là ước mơ cháy bỏng “khởi nghiệp thành công”.

Chật vật một thời gian, khi trong tay có số vốn nhất định, anh quyết định thành lập Công ty Giải pháp J.O.O.M (Joom Solutions - JS). Đinh Việt Hùng chia sẻ: “Ở thời điểm này, những công ty chuyên về lĩnh vực gia công bên ngoài công nghệ thông tin như: Joom Solutions chuyên thiết kế web, cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng khá hiếm hoi. Công ty Giải pháp J.O.O.M của mình ra đời chính là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực này”.

Những ngày đầu mới thành lâp J.O.O.M, cũng là những ngày gian nan với Hùng. Một mình anh phải làm mọi thứ. Bởi theo anh để tuyển một nhân sự có trình độ cao, có niềm đam mê lớn rất khó trong khi tài chính công ty lại hạn hẹp. Những người đáp ứng được yêu cầu công việc mình cần thì lại muốn làm việc cho những công ty lớn, lương cao. Chính vì vậy thời gian đầu chủ yếu một tay anh tự lo tất cả mọi việc.

Trời không phụ người có công, thành công đã mỉm cười với Hùng khi công ty của anh được mời làm dự án thiết kế trang web bán xe hơi từ Mỹ. Hùng cho biết, “Khi nhận được dự án, bản thân mình cảm thấy nửa mừng nửa lo. Mừng vì đây là dự án đầu tiên công ty nhận được, điều đó chứng tỏ đã có nhiều đơn vị biết đến công ty. Lo vì nguồn nhân lực ban đầu chưa có nên mình phải làm hết tất cả mọi việc. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm, anh phải đối đầu với hàng loạt bài toán hóc búa về lương, sản phẩm, tiến độ... Cuối cùng dự án đã thành công mình cũng nhận được phản hồi tích cực từ phía đối tác”. 

Cứ như vậy, công ty của Hùng không ngừng phát triển. Từ chỗ chỉ làm những gói sản phẩm nhỏ lẻ với giá vài trăm USD, dần dần anh đã nhận được các hợp đồng từ 2.000 USD trở lên. Hơn thế nữa, anh còn thiết kế ra kênh JoomlArt.com hiện là một trong những trang web được cộng đồng mã nguồn mở ưa chuộng, hàng tháng nhận được 1,5 triệu lượt khách ghé thăm và được xếp hạng 9/10 theo công cụ tìm kiếm Google. Đây là nơi hội tụ những người có cùng chí hướng ở khắp nơi trên thế giới giúp đỡ nhau trong công việc. Hiện tại số lượng lập trình viên tự do làm việc thông qua kênh JoomArt.com của Hùng Đinh đã lên đến con số hàng nghìn. Dịch vụ của Joom Solutions - JS thời điểm này đã thu hút gần 21.000 thành viên từ 15 nước trên thế giới.

alt

Theo đánh giá của những người biết đến Đinh Viết Hùng, ở Việt Nam, do sự khiêm tốn, thậm chí có chút “thu mình”, tên tuổi Hùng Đinh khá “lặng lẽ”, nhưng trên thế giới, cái tên Hung Dinh - Joom Solutions rất nổi tiếng, đặc biệt ở Mỹ và Isarel, nơi Hùng là người duy nhất viết phần mềm bằng tiếng Hebrew cho cộng đồng người Do Thái.

 

HƯƠNG DUYÊN

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 193 (tháng 3/2017) 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết