Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Câu chuyện UMI - U make it và những chàng trai lạc lối

Câu chuyện UMI - U make it và những chàng trai lạc lối

UMI ra đời bởi một sự tình cờ từ những chàng trai cô gái đến từ Maker Hanoi. Maker Hanoi được hình thành bởi những người có cùng một sở thích đó là làm những sản phẩm, nhưng thiếu đồ, thiếu điều kiện và thiếu kinh nghiệm. Từ một ý tưởng: hãy cùng nhau góp lại những món đồ để có một Maker Space có nhiều đồ. Chúng tôi đã cùng nhau xây dựng Maker Hanoi và chia sẻ chúng cho cộng đồng. Ngôi nhà chung UMI ra đời từ tháng 1 năm 2016.

Vấn đề lớn nhất là tiền. Chúng tôi hoạt động được nửa năm thì những đồng tiền đóng góp đầu tiên của những co-founder cũng đã gần hết, không còn đủ tiền mua đồ, cũng không đủ tiền phát triển sản phẩm. Chúng tôi phải có hoạt động để đem lại nguồn thu cho Maker Hanoi, do đó không được làm những thứ đơn giản vì thích nữa, mà phải làm những sản phẩm mang lại giá trị cho xã hội, mang lại dòng tiền để tồn tại. Chúng tôi bắt đầu nghĩ và có nhiều ý tưởng nhưng đều không ổn. Trong đó có một ý tưởng vẫn ấp ủ, đó là muốn giải quyết vấn đề học tập mà thế hệ 8x gặp phải, thế hệ chúng tôi có nhiều chàng trai và cô gái “lạc lối”. Có rất nhiều người yêu công nghệ muốn làm Maker sản phẩm thông minh nhưng lại đang làm những công việc của khối kinh tế. Rất đơn giản chỉ vì “ngày xưa bố mẹ bảo em học kinh tế” “em là con gái, sợ làm kỹ thuật khó, nên không dám vào”,... Và rồi chúng tôi quyết định mở một lớp học về Robotic để cho các bạn nhỏ có thể tìm thấy đam mê của mình và trở thành những con người chủ động sáng tạo, là chủ nhân của đất nước trong tương lai.

ABC Maker: Khởi đầu cho những lớp học Robotic

Một ngày tình cờ lướt mạng Internet chúng tôi thấy một cuộc thi mang tên Angelhack Hanoi 2016, cuộc thi có giải nhất là hơn 20 triệu. Ngay lập tức chúng tôi thành lập đội của Maker Hanoi đi tham dự, mục tiêu đi thi để giành giải và mang tiền về lắp một chiếc điều hòa cho không gian làm việc chung. 

Hôm đó chúng tôi chọn phương án làm một cổng chia sẻ ý tưởng của các bạn nhỏ, nơi mà các học sinh của chúng tôi có thể nói, hướng dẫn về các sản phẩm của mình cho các bạn nhỏ khác. Cung cấp công cụ và nền tảng để trẻ em thể hiện sự sáng tạo, rèn luyện tư duy logic và xây dựng sản phẩm. Cung cấp platform để các em chia sẻ sản phẩm và hướng dẫn các bạn khác làm sản phẩm. Xây dựng cộng đồng sáng tạo sản phẩm cho các em học sinh.

alt

Nhóm ABC Maker trước giờ xuất trận

alt

Tham gia cuộc thi chúng tôi được giải Ba, coi như đạt được mục tiêu đã đề ra 

Những lớp học trên những sản phẩm của nhóm liên tục được đưa ra thử nghiệm và cải tiến. Cuối cùng UMI cũng đưa ra một sản phẩm, là bộ ABC Maker KIT, các em nhỏ có thể học và dễ dàng sáng tạo các sản phẩm thông minh như dàn phơi quần áo tự động, kính cho người mù, cánh tay máy robot.

alt

Bộ ABC Maker KIT

Rất nhiều người nói rằng đã có LEGO, chúng tôi cần gì phải làm ABC Maker, nhưng LEGO quá đắt, chỉ dành cho người có tiền. ABC Maker muốn không chỉ các bạn nhỏ ở thành phố lớn mà các bạn nhỏ ở các tỉnh, vùng nông thôn cũng có thể triển khai được. Một hành trình tiếp theo được thiết lập để thử nghiệm sản phẩm, Maker Hanoi quyết định đi tới một vùng nông thôn nghèo tại tỉnh Hải Dương. Chúng tôi nghĩ rằng ở Hà Nội các bạn nhỏ tiếp cận sản phẩm rất nhanh nhưng ở vùng nông thôn thì sao. Các bạn có quen sử dụng máy tính, các bạn có sẵn sàng tiếp nhận những thứ công nghệ xa lạ. Thật bất ngờ với chúng tôi, các bạn chỉ cần một giờ, mà lại nhiều bạn nữ có thể lập trình một chiếc đèn tự động bật tắt, sáng tối theo ánh sáng môi trường.

alt

 

Các bạn nữ tại một trường THCS tại Hải Dương: “Đề nghị các anh lui ra để em lập trình”. 

Chúng tôi tin tưởng ABC Maker sẽ có thể mở rộng ra bất cứ đâu tại Việt Nam và đang tiếp tục cải tiến sản phẩm này để có thể vươn ra thị trường STEM toàn cầu.

Chúng tôi liên tục tổ chức các lớp học lập trình robotic cho các bạn nhỏ cùng với Câu lạc bộ lập trình trẻ - VNYPC. Chúng tôi hiểu nếu chỉ dạy ở một nơi không thể đem sản phẩm, giải pháp này tới mọi trẻ em tại Việt Nam và thế giới. Vì thế UMI Education được thành lập, là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục ứng dụng công nghệ EdTech. 

UMI đã tham gia vào iAA, Shark Tank Vietnam để tiếp tục hành trình câu chuyện của UMI - U make it đánh thức những sáng tạo cho các bạn nhỏ mới bắt đầu. UMI Education cũng muốn các bạn trở thành giáo viên của chúng tôi để đánh thức sáng tạo, đam mê cho các bạn trẻ tại Việt Nam. 

MAKER HANOI

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 194 (tháng 4/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết