Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Ứng dụng robot AirBurr MAV trong xây dựng bản đồ đường đi

Ứng dụng robot AirBurr MAV trong xây dựng bản đồ đường đi

Rất nhiều UAV nghiên cứu được tập trung vào làm cho robot bay có thể tự điều hướng bằng cách sử dụng hệ thống cảm biến tinh vi, thông minh tránh va đập. Đây là một mục tiêu tuyệt vời, nhưng không dễ chút nào. EPFL đang đi theo một hướng khác, với một phiên bản mới của AirBurr-một robot được thiết kế đặc biệt để có thể chạm vào mọi vật và nảy ngược lại, từ đó xây dựng bản đồ đường đi.

AirBurr là một UAV đồng trục cho phép va chạm thoải mái dựa trên cơ chế hấp thụ va chạm và cơ chế tự thăng bằng:

Lõi trung tâm cứng được bao quanh bởi tứ diện hình lò xo, cho phép hấp thụ hiệu quả năng lượng tác động, ví dụ như va đâp với vật thể khác. Các lò xo sẽ bảo vệ AirBurr khỏi tác động từ các vật cản và đồng thời có thể sử dụng như cơ chế tương tác các đối tượng trong khi bay. Nếu có một va chạm với mặt đất, hệ thống phục hồi Active của robot, bao gồm một hệ thống các chân sợi carbon lò xo, cho phép nó để trở về vị trí thẳng đứng và cất cánh một lần nữa.

Một số phiên bản của AirBurr

AirBurr có một sự phát triển đáng kể kể từ năm 2009. Thậm chí đầu năm 2012, chúng ta mới chỉ biết đến phiên bản 8, trong khi phiên bản hiện tại đã là 11.

Rõ ràng, chỉ với bốn bộ cảm biến, khả năng tránh chướng ngại vật của AirBurr là không cao. Tuy nhiên, thực tế điều này không quan trọng. Ví dụ như khi cần di chuyển dọc một hành lang tối, cách di chuyển dựa trên va-nẩy sẽ trở lên hiệu quả hơn các giao thức cảm biến.

Để thiết lập bản đồ, một quá trình di chuyển ngẫu nhiên được thiết lập. Các di chuyển trên sẽ được ghi chép, tạo thành cấu trúc bản đồ căn phòng, hành lang robot di chuyển qua.

Hoạt động của hệ thống, tương tự như hành vi của một bộ phận côn trùng, với cấu trúc cơ thể và hệ thống cảm nhận thô sơ cho phép sống sót sau va chạm nhiều lần. Có vẻ hệ thống không đặc biệt thông minh, nhưng lại hết sức hiệu quả trong các điều kiện cụ thể. q

Ta Tuyen (theo IEEE Spectrum)

Số 146 (3/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết