Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Tuổi thọ rô-bốt ABB là bao nhiêu?

Tuổi thọ rô-bốt ABB là bao nhiêu?

Tuổi thọ một rô-bốt của ABB là bao nhiêu? Một câu hỏi mà hãng công nghệ của Thụy Điển vẫn chưa có câu trả lời nhưng thực tế cho thấy 4 con rô-bốt IRB 6 được hãng này lắp đặt vào đầu những năm 70 vẫn còn vận hành tốt.

Năm 1973, Leif Jonsson, CEO của một hãng kỹ thuật gia đình có tên Magnussons có ghé qua gian hàng của ASEA tại một triễn lãm ở Stockholm. ASEA, tiền thân của Tập đoàn ABB, lúc đó đang trưng bày con rô-bốt được điều khiển bằng bộ vi xử lý và chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới, rô-bốt IRB 6. Jonsson ngay lập tức thấy được năng suất tiềm năng rô-bốt mang lại cho việc kinh doanh của mình và đã đặt mua một con. Ngày nay, xưởng sản xuất vẫn còn sử dụng rô-bốt này và 3 rô-bốt IRB 6 khác nữa mà Jonsson đã mua ngay sau đó.


Magnussons sản xuất ống thép để sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau. Công ty lấy các ống thép không gỉ dài 6m với đường kính khác nhau, cắt thành nhiều khúc và uốn cong chúng. Quá trình uốn cong là một bí mật được bảo toàn chặt chẽ, đảm bảo sản phẩm cuối cùng là một ống cong bằng kim loại không quá mỏng hay bị bóp méo. Khách hàng của Magnussons bao gồm cả Alfa Laval và Tetra Pak.

Các con rô-bốt gắp một ống co từ máng chứa theo chiều dọc có khả năng chứa từ 12 đến 35 chiếc và mang nó đến bàn mài. Với thao tác rất cẩn trọng, rô-bốt dịch chuyển ống co về phía sau và trước trên bàn xoay, dừng lại sau khoảng 1 phút để đặt ống co xuống, sau đó gắp nhẹ nhàng đầu còn lại lên và tiếp tục mài. Sau khi đã được mài nhẵn, rô-bốt xoay quanh để lặp lại quy trình với bàn chải nilon để hoàn tất. Cả quy trình mất khoảng 4 đến 6 phút.

Rô-bốt ASEA, thế hệ rô-bốt ABB đầu tiên trên thế giới vẫn hoạt động tốt cho đến ngày nay


Lý do để đầu tư vào rô-bốt vẫn giống như ngày nay, đó là mang lại điều kiện làm việc an toàn hơn và năng suất cao hơn. Mats Jonsson, người đã làm việc tại Magnussons kể từ năm 1980 nói: “Công việc này đơn điệu và lặp đi lặp lại trong một môi trường không sạch sẽ. Làm việc thủ công đem lại nhiều khó khăn, và trước khi có rô-bốt, những người phụ nữ làm công việc đánh bóng có thể bị thương hết lần này đến lần khác.”


Mats đánh giá rằng một rô-bốt đạt năng suất cao hơn con người khoảng 25 đến 30%. Ông cho biết: “Một công nhân có kinh nghiệm có thể làm việc nhanh như rô-bốt, nhưng rô-bốt thì không cần phải nghỉ ngơi.”


Nhu cầu rất lớn về ống thép Magnussons trên thị trường quốc tế trong những năm 70 và 80 đồng nghĩa với việc 4 rô-bốt phải làm việc hàng ngày và cả ngày dài. Mats chia sẻ: “Bố tôi phải hoàn tất công việc lúc 4 giờ chiều, sau đó trở lại đây lúc 10 giờ khuya để bổ sung nguyên liệu vào máng chứa. Và các rô-bốt phải tiếp tục công việc trong 6 giờ nữa. Hạn chế duy nhất trong vận hành là cần phải bổ sung ống co vào các máng chứa và thay mới giấy mài bị mòn.


Những hệ thống điều khiển S1 dành cho rô-bốt vẫn đang hoạt động trên phần mềm chạy trên băng cassette như ban đầu. Mats cho biết: “Không cần thiết phải nâng cấp phần mềm bởi vì rô-bốt vẫn đang làm công việc giống như nó đã làm từ những năm 70.” Mats cười và nói thêm: “Và dù muốn nâng cấp đi nữa, tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể làm được bởi vì bạn không thể kết nối máy tính xách tay với hệ thống điều khiển này được.”


Sau khoảng 2 triệu chu kỳ hoạt động của mỗi rô-bốt, chúng cũng không cần bảo trì gì nhiều. Mats chỉ cần kiểm tra từ từ cùng lúc với nhiều công việc khác. Ông nói: “rô-bốt xứng đáng có giá trị như một khối vàng bằng chính trọng lượng của chúng.”


Như vậy những rô-bốt này còn có thể hoạt động được bao lâu nữa? Magnussons không biết, nhưng kế hoạch của hãng là sẽ tiếp tục duy trì sản xuất như hiện tại một thời gian dài nữa. q


Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Anh Huỳnh Phong Phú Mobile: 0903 321 339

Công ty TNHH ABB

Hà Nội: Km 9, Quốc lộ 1A, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 04 3861 1010 *Fax: 04 3861 1009

Hồ Chí Minh: Tầng 12-12B, Tòa nhà REE Tower

9 Đoàn Văn Bơ, Quận 4, TP HCM

Tel: 08 3943 1488 * Fax: 08 3943 1480

Số 146 (3/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết