Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Sự sẵn sàng của người cao tuổi với sự trợ giúp từ Robot

Sự sẵn sàng của người cao tuổi với sự trợ giúp từ Robot

Thực tế hầu hết người cao tuổi muốn duy trì sự độc lập và ở lại tại nhà của mình, không phải là một viện dưỡng lão hay phụ thuộc vào người chăm sóc. Khi có vấn đề nào đó xảy ra, sẽ rất khó có sự trợ giúp kịp thời tới họ. Tuy nhiên, chúng ta có thể thực hiện mong muốn này của họ với sự phát triển của công nghệ robot.

Robot có thể hỗ trợ một loạt các nhiệm vụ cuộc sống hàng ngày, và thực tế đã có những robot giúp việc được sử dụng trong cuộc sống. Ngoài việc nghiên cứu thiết kế và chế tạo robot, yếu tố tâm lý của con người, nhất là đối với người cao tuổi, cần được quan tâm. Con người có sẵn sàng đón nhận robot hay chưa? Robot mà họ hướng tới như thế nào?...

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tiến hành điều tra sự sẵn sàng của người cao tuổi với sự trợ giúp từ robot và những kết quả thống kê này được sẽ trình bày trong hội nghị HFES lần thứ 56 tại Boston, Hoa Kỳ.

Sự thay đổi cơ thể do quá trình lão hóa có thể làm cho việc thực hiện một số nhiệm vụ của cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn, ví như ăn uống, mặc quần áo, chuẩn bị thực phẩm, sử dụng điện thoại, vệ sinh cá nhân …

Khi đó, thay vì việc chuyển đến một cơ sở trợ giúp chuyên nghiệp hay tốn kém chi phí cho một người trợ giúp, chúng ta có thể sử dụng robot trợ giúp sinh hoạt.

Nhưng vấn đề đặt ra là liệu người cao tuổi đã sẵn sàng đón nhận robot hay chưa và sẵn sàng đến mức nào vẫn chưa có câu trả lời. Một nghiên cứu đã được tiến hành tại Viện công nghệ Georgia, Hoa Kỳ với nhóm đối tượng từ 65 tuổi trở lên, với yêu cầu cho biết họ cảm thấy như thế nào về việc có một robot trong nhà của họ.

Kết quả ban đầu từ nghiên cứu cho thấy, người cao tuổi sẵn sàng đón nhận sự trợ giúp của robot trong một số việc, nhưng không phải tất cả.

Những người tham gia cho thấy sự sẵn sàng để được hỗ trợ từ robot với các công việc như giữ nhà và giặt giũ, nhắc nhở uống thuốc và các nhiệm vụ khác liên quan đến sức khỏe, và với các hoạt động làm giàu như thông tin…

Tuy nhiên, trong một số việc mang tính cá nhân cao như ăn uống, mặc quần áo, tắm rửa và chải chuốt, và với nhiệm vụ xã hội như điện thoại gia đình hoặc bạn bè, họ có xu hướng đón nhận sự trợ giúp của con người.

Có nhiều quan niệm sai lầm về robot, dẫn tới thái độ tiêu cực. Hiện chỉ có một bộ phận nhỏ người cao tuổi sẵn sàng đón nhận sự trợ giúp của robot trong mọi công việc. Điều đó cho thấy có sự  phân biệt đối xử giữa việc được hỗ trợ từ robot và việc được hỗ trợ từ con người. Do đó, vấn đề của ngành công nghiệp robot hiện nay không chỉ là thiết kế, chế tạo mà còn thay đổi nhận thức và cách nhìn của con người về robot.

Ta Tuyen (theo www.spacedaily.com)

Số 142 (10/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết