Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Sau đêm chung kết: Chờ đợi ngôi vô địch ABU Robocon 2013

Sau đêm chung kết: Chờ đợi ngôi vô địch ABU Robocon 2013

Những cuộc chạy đua về thời gian

Cuối cùng thì 32 đội Robocon được chọn lọc từ 180 đội đến từ 45 trường đại học, cao đẳng kỹ thuật trên toàn quốc đã có cuộc hội ngộ tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng vào đêm ngày 7/5 để tham gia tranh tài tại Vòng chung kết Robocon Vietnam 2013.

Niềm vui chiến thắng của các cổ động viên Trường ĐH Lạc Hồng
Ảnh - nguồn www.lhu.edu.vn

Đây là lần thứ hai Vòng chung kết Robocon Vietnam được diễn ra tại Đà Nẵng và nhưng khác với lần trước, không khí cổ vũ của các cổ động viên lại nóng rực đến thế. Nhà thi đấu chật cứng người từ đêm khai mạc thêm vào đó là tiếng hò reo cổ vũ liên hồi của các cổ động viên. Có nhiều lý do để Robocon 2013 nóng lên từng ngày. Đó là niềm hào hứng và quyết tâm khi Việt Nam là nước chủ nhà của ABU Robocon 2013; Vòng chung kết năm nay đã hội tụ đủ các đội đến từ 3 miền của toàn quốc, trong đó chủ nhà Đà Nẵng có đến 6 đội góp mặt. Một lý do hết sức quan trọng nữa là sự phấn khích của các cú nốc ao tạo cơ hội cho các đội chiến thắng có cơ hội lọt vào vòng 1/16, vòng đấu loại trực tiếp.

Ngay trong đêm khai mạc với 10/12 trận đấu của bảng A-B dành được chiến thắng tuyệt đối (Green Planet) cho thấy thử thách của các đội chỉ là vấn đề thời gian cho các Green Planet. Điều này càng được chứng minh ở các trận đấu bảng tiếp theo, hầu như toàn bộ các trận đấu đều có chiến thắng tuyệt đối, chỉ là ở thời gian nhanh hay chậm. Tất nhiên, cơ hội tiến vào đích dành cho những đội có được Green Planet phổ biến ở khoảng thời gian 50 giây, còn các đội chiến thắng phổ biến ở khoảng thời gian hơn một phút cho đến hơn hai phút trở nên mong manh hơn. Những đội này có được chiến thắng hầu hết do may mắn khi đối thủ gặp sự cố hoặc do chiến thuật thi đấu của đối thủ khi nắm chắc cơ hội vào vòng trong đã “chơi đẹp” và “mở đường” cho đội bạn cùng vào.

Căng thẳng và ngộp thở vòng 1/16

Vòng 1/16 được xem là căng thẳng và ngộp thở nhất vì đây là đấu loại trực tiếp chọn ra 8 đội vào tứ kết. Vòng này tập trung các đội mạnh nhất được chọn lọc từ các bảng đấu trước.

Tại vòng này, Sao Đỏ ĐT02 (Sao Đỏ) nhất bảng A với 3 trận Green Planet, DTU-Bigbang (Duy Tân) nhất bảng C, BKD-PTC (BK Đà Nẵng) nhất bảng G, LH-ET* (Lạc Hồng) và đặc biệt là LH-TNT cũng đến từ ĐH Lạc Hồng được xem làm đối thủ nặng ký nhất vì đã có kỷ lục Green Planet ở thời gian 43 giây trong vòng đấu bảng. Trước khi vào vòng 1/16, LH-TNT còn ghi lại clip trong thời gian tập luyện đạt Green Planet ở thời gian 37 giây. VTEC-RTC có tốc độ thi đấu không ổn định, và thời gian chiến thắng tuyệt đối không ngắn nhưng được xem là may mắn nhất dành được tấm vé vào vòng tứ kết nhờ vào vào sự cố rô bốt bằng tay của BKIT-Không độ đến từ ĐH Bách khoa Tp.HCM. Mặc dù đã cố gắng khắc phục sự cố của rô bốt điều khiển bằng tay trước vòng 1/16 nhưng rô bốt này của 2 đội đến từ ĐH Bách khoa Tp.HCM rốt cục đã mang về 2 điểm 0 cho ngôi trường truyền thống của phong trào Robocon khu vực miền Nam. Đây là điều đáng buồn nhất của các thành viên thi đấu và cổ động viên của họ. Ngay sau trận đấu của BKIT - Number One, một thành viên của đội chia sẻ: chúng em rất tiếc nuối vì đội đã chuẩn bị rất tốt cho trận đấu nhưng lại gặp trục trặc.

Giải thưởng Robocon Vietnam 2013

Giải Nhất: LH - SEE (ĐH Lạc Hồng)

Giải Nhì: LH - NVN EAGLE (ĐH Lạc Hồng)

Đồng Giải Ba: BKD - PTC (ĐH Đà Nẵng) và LH - ET* (ĐH Lạc Hồng)

Giải Phong cách: VTEC - RTC (CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vĩnh Phúc)

Giải rô bốt bằng tay tốt nhất: DTU - TITAN (ĐH Duy Tân)

Giải rô bốt tự động tốt nhất: DTU - POLLUX (ĐH Duy Tân)

Giải công nghệ: BKD - PTC

Robocon Techshow 2013 được trao cho các giải sau:

Giải Nhất: Sản phẩm tàu đệm khí - ĐH Bách khoa Tp. HCM

Giải Nhì: Hệ thống lắp giáp tự động - ĐH Lạc Hồng

Đồng giải Ba: Rô bốt vận hành dưới nước - Trường Sỹ quan thông tin và Rô bốt vớt rác -  ĐH Sao Đỏ.

Chia tay kịch sĩ LH - TNT tại vòng loại trực tiếp

Trận đấu cuối cùng của vòng đấu loại trực tiếp giữa BKD - PTC (ĐH Đà Nẵng) và LH - TNT là ngộp thở và kinh điển nhất. Vì một bên là đội có kỷ lục Green Planet ở thời gian 43 giây, một bên là hy vọng duy nhất của ĐH Bách khoa Đà Nẵng BKD - PTC. Mặc dù, BKD - PTC là đội xếp nhất bảng G nhưng trước đó 2 trận trường ĐH này đã để mất một đội trước đối thủ cũng đến từ ĐH Lạc Hồng - LH - NVN EAGLE. Toàn bộ khán giả trong nhà thi đấu lẫn khán giả truyền hình đều hồi hộp khi tốc độ thi đấu của cả 2 đội ban đầu ngang nhau từng điểm một. Lúc  BKD - PTC vượt lên trước và sẵn sàng cho một Green Planet thì khán giả đã bị cú thót tim do lần ngắm bắn này bị trượt. May mắn đến với đội này khi rô bốt tự động của LH - TNT gặp trục  trặc trong việc chuyển giao mầm cho rô bốt bằng tay. BKD - PTC có cơ hội bắn mầm lên Mặt trăng lần thứ 2 và nhà thi đấu trở nên vỡ òa trước chiến thắng này, mặc dù thời gian dành cho Green Planet là 1 phút 06 giây. Đây là niềm hạnh phúc thực sự của BKD - PTC, vì trước đó, tại bảng H tử thần, cơ hội vào vòng 1/16 của đội này chỉ là 50 và 50.

Việc chia tay Robocon 2013 của LH - TNT thật khó ngờ tới với một kịch sĩ, một ứng cử viên vô địch sáng giá. Trước đó, cũng tại bảng H tử thần vì không muốn gà cùng một mẹ đánh nhau (với LH - LEGENT) nên LH-TNT đã chơi chiến thuật khá lộ liễu, để thua VTEC - QHCKT đến từ CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vĩnh Phúc một cách dễ dàng.

LH - SEE vô địch, ĐH Lạc Hồng “bội thu”

Các trận đấu của Vòng tứ kết thực sự đã bị “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” bởi các đội đến từ ĐH Lạc Hồng. Ngay cả Sao Đỏ ĐT02 là đội đã có được 4 chiến thắng tuyệt đối (Green planet) trong Vòng chung kết này nhưng vẫn không thể trở tay kịp với kết thúc nhanh chóng của LH - ET* ở giây thứ 47 của trận đấu.

Trận đấu cuối cùng của vòng tứ kết gay cấn và hồi hộp nhất vì sự tham gia của 2 đội cùng đến từ chủ nhà Đà Nẵng là TDU - Pollux - và BKD - PTC. Khi cả 2 đội đều gặp trục trặc, có lẽ một phần do tâm lý quá căng thẳng. Sau nhiều lần khắc phục, khởi động lại rô bốt, BKD - PTC tưởng chừng đã kết thúc được trận đấu bởi cú ngắm bắn đầu tiên. Nhưng phải đến cú bắn thứ 2 đại diện đến từ ĐH Bách khoa Đà Nẵng mới “chốt” được Geen Planet ở thời gian 2 phút 57 giây. Chung cuộc, sau khi kết thúc Vòng tứ kết, ĐH Lạc Hồng dành trọn 3 vé tham gia tranh tài ở các trận bán kết.

Trận bán kết 1 diễn ra giữa 2 đội cùng đến từ ĐH Lạc Hồng là LH - SEE và LH - ET*. Sau sự cố rô bốt bằng tay chuyển lá cho rô bốt tự động bị đổ, LH - SEE đã có cơ hội tiến đến ngắm bắn và Green Planet ở giây thứ 55 đã giúp LH - SEE có chiến thắng nhẹ nhàng, khi LH - ET* mới chỉ ghi được 40 điểm.

Trận bán kết 2 thể hiện rõ sự thất vọng của các thành viên trong đội BKD - PTC và sự tiếc nuối của cổ động viên. BKD - PTC mặc dù có rô bốt bằng tay hoạt động hiệu qủa hơn và nhanh hơn nhưng không thể vượt qua tốc độ của LH - NVN EAGLE sau đó. Mầm cây của BKD - PTC chỉ tiến tới Mặt trăng chậm có vài giây và không chính xác. LH - NVN EAGLE đã kịp dành được Green Planet ở giây thứ 46, còn BKD - PTC chấp nhận số điểm 70 điểm.

Không khí của đêm chung kết dường như đã bị chùng lại, bớt nóng khi chủ nhà Đà Nẵng đã chia tay Robocon 2013. Và trận đấu chung kết lại là giữa 2 đội đến cùng trường ĐH Lạc Hồng. Sự theo dõi tiếp theo chỉ là thưởng thức cuộc trình diễn công nghệ của ĐH Lạc Hồng.

Trận chung kết diễn ra giữa LH - NVN EAGLE và LH - SEE diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng vì đã không còn sự nóng bỏng khi ĐH Lạc Hồng cầm chắc vị trí Nhất và Nhì. Tốc độ thi đấu ngang nhau trong thời gian đầu, nhưng sau sự cố bắn mầm không thành công của LH - NVN EAGLE, ngay lập tức LH - SEE bắn mầm thành công và dành Green Planet ở giây thứ  51 của trận đấu. Trận đấu kết thúc. Kết quả của nó cũng không phá vỡ được kỷ lục Green Planet của LH - TNT nhưng ngôi vô địch đã thuộc về LH - SEE.

Đêm chung kết khép lại nhanh chóng. Ngôi Vô địch của LH - SEE cộng với một giải Nhì và một Giải Ba dành được trong đêm chung kết Robocon Vietnam 2013, Trường ĐH Lạc Hồng thực sự “bội thu” nhất mùa Robocon năm nay tại Việt Nam.

Với vai trò là nước chủ nhà, tháng 8 tới đây, LH - SEE và LH - NVN EAGLE sẽ là hai đại diện cho Việt Nam tham gia ABU Robocon 2013 cũng tại thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng. Lạc Hồng có mang về được ngôi vô địch cho ABU Robocon 2013 hay không - điều mà khán giả Việt Nam đang chờ đợi, kể từ sau ngôi vô địch của BKPro vào năm 2006. Chúng ta hãy cùng chờ đợi năm nay, Công ty Ô tô ToyotaViệt Nam tiếp tục là nhà tài trợ chính cho cuộc thi.

Trà Giang

Số 148 (5/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết