Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot phỏng sinh học di chuyển trên mặt nước

Robot phỏng sinh học di chuyển trên mặt nước

Các nhà khoa học đang phát triển một thế hệ robot mới với khả năng di chuyển trên mặt nước. Mẫu thiết kế này không phải là các dạng thường thấy như xuồng, ca nô hay thậm chí tàu ngầm với khả năng hoạt động tự động. Thế hệ robot này có khả năng di chuyển trên mặt nước một cách thực sự, như những con bọ nước với đôi chân dài thường thấy trong các ao, hồ

… Với cấu trúc phỏng sinh học xuất sắc này, robot có khả năng ứng dụng vào nhiều việc khác nhau, từ trinh sát trong quân sự đến giám sát nguồn nước, thâm nhập vào các khu vực con người không thể vào được…Nghiên cứu này đã được công bố tại ACS Applied Materials & Interfaces.

Đi bộ trên mặt nước là một ước mơ từ lâu của con người. Ta thường thấy trong các câu chuyện kiếm hiệp, những cao thủ võ lâm lướt đi như bay trên mặt nước. Thực tế, chỉ có một số ít loài có thể làm được điều đó, tất nhiên là chưa có con người. Một trong những loài được chú ý nhất là các loài nhện nước, bọ nước với đôi chân dài và khả năng đi trên mặt nước một cách thực sự. Lý do chúng thực hiện được điều này do khả năng tạo thành những lớp màng không thấm nước.

Ý tưởng đi trên mặt nước kết hợp với mô hình sinh học của loài nhện nước được áp dụng để xây dựng mẫu robot Strider với những chân dài không thấm nước, được gắn thêm những sensor cảm nhận môi trường và camera cỡ nhỏ cho phép chụp ảnh. Với cấu trúc như vậy, Spider cho phép ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vấn đề hiện nay là sự cân bằng giữa trọng lượng của robot và khả năng của nó. Ngoài ra, năng lượng cũng là vấn đề chưa được giải quyết ở đây. Các nguồn năng lượng hiện tại chưa thể đáp ứng khả năng hoạt động thời gian dài. Nói chung, chúng vẫn chưa thiết thực, nhanh nhẹn và khá tốn kém.

Tuy nhiên, xét về lâu dài, các robot này có thể mở ra một khả năng ứng dụng vô cùng lớn. Đây cũng là lý do robot Spider đang được đầu tư và nghiên cứu một cách mạnh mẽ.

Tạ Tuyên (tổng hợp)

Số 130 (9/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết