Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot đá bóng với kỹ năng như con người

Robot đá bóng với kỹ năng như con người

Các nhà khoa học máy tính tại đại học Bonn đã phát triển một robot mới có mã nguồn và thiết kế mở. Nó được phát triển cho phép mở rộng nghiên cứu về robot hình người, đặc biệt là cho Class TeenSize của RoboCup (giải bóng đá robot thế giới, tương tự như Worldcup). Robot này vừa được giới thiệu tại hội nghị IROS (Hội nghị quốc tế về robot và hệ thống thông minh) tạo Bồ Đào Nha.

Với đầu trắng và cơ thể màu đen, "NimbRo-OP" có vẻ gần như con người với độ cao lên tới 95 cm-bằng kích thước một đứa trẻ nhỏ. Trong số các robot đá bóng, có thể coi nó như một người “trưởng thành”. Nhờ được chế tạo từ vật liệu nhẹ, trọng lượng của robot chỉ là 6.6kg, nhẹ hơn nhiều so với một đứa trẻ cùng độ cao. Cấu tạo của “NimbRo-OP “ bao gồm 20 phần tử tự do, chuyển đổi lệnh máy tính thành chuyển động cơ học. Đây là lý do tại sao "NimbRo-OP" rất nhanh nhẹn, không gặp vấn đề trở ngại khi đá bóng, và thậm chí còn có thể cảm nhận vị trí bóng rơi- điều mà đôi khi cả các cầu thủ cũng không chính xác.

Thiết kế và mã nguồn mở

"Chúng tôi đã rất nỗ lực để giữ thiết kế đơn giản để cho phép các nhóm khác làm việc cũng có thể sử dụng robot này như là một cơ sở cho công việc của họ, thay đổi và sửa chữa nó," Giáo sư, Tiến sĩ Sven Behnke, trưởng nhóm Hệ thống tự động thông minh, đại học Bonn cho biết. Thiết kế và mã nguồn của "NimbRo-OP" là mã nguồ mở. Điều này tạo thuận lợi cho việc nghiên cứu và phát triển robot hình người, đặc biệt cho Class TeenSize của RoboCup.

Các robot hình người khác nhau đã được sử dụng trong nghiên cứu. Tuy nhiên, điều rõ ràng nhìn thấy là các robot này nhỏ hơn nhiều so với kích thước của con người. Đôi khi, kích thước là điều cần thiết cho một số việc, chẳng hạn như robot đá bóng. Vì vậy kích thước 95 cm "NimbRo-OP" là một kích thước tương đối phù hợp. Ngoài cấu tạo cơ bản, "NimbRo-OP" còn được trang bị một camera góc rộng đặc biệt để có được cái nhìn rộng rãi hơn khi tham gia đá bóng, cũng như năng lực xử lý cao để có thể phản ứng nhanh chóng.

"NimbRo-OP" tham gia trong RoboCup

Robot được trình bày tại hội nghị IROS là một nguyên mẫu của "NimbRo-OP”. Rõ ràng, hiện tại "NimbRo-OP" chưa phù hợp với các ứng dụng tiêu dùng. Mục tiêu các nhà khoa học nhắm tới là nghiên cứu cơ chế tự động của robot, và phát triển để tham gia RoboCup.

Đây là bước đầu tiên trong một dự án đầy tham vọng. Trong thời gian tiếp theo, nền tảng robot phát triển được sẽ cho phép mở rộng ra trên thế giới. Cùng với đó, một dự án chuyển giao tri thức sẽ được khởi động, cho phép thúc đẩy sự tiến bộ trong lĩnh vực robot hình người thông qua tăng cường việc chia sẻ giữa các nhóm nghiên cứu.

Kỹ năng của robot so với kỹ năng của con người

Máy tính đã chứng minh khả năng của mình trong lĩnh vực cờ vua. Tuy nhiên, so với con người, kỹ năng đá bóng của robot vẫn có kém hơn rất nhiều. Với robot đá bóng, các yêu cầu của robot là rất cao: camera và cảm biến độ nghiêng, phát hiện mục tiêu, đối thủ và trở ngại, thực hiện và các quyết định nhóm…Nói chung, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Thử nghiệm cho các ứng dụng hàng ngày trong tương lai

Các nhà khoa học sử dụng RoboCup như là môi trường để thử nghiệm các thách thức phức tạp mà robot hình người có thể thực hiện được, không chỉ trong bóng đá. Ví dụ, robot có khả năng sử dụng công cụ, leo cầu thang, vượt qua các chướng ngại vật, phối hợp làm việc nhóm. Ngoài ra, còn có các biểu cảm trên khuôn mặt, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể.

Với các khả năng như trên, "NimbRo-OP" là đội thành công nhất trong RoboCup vừa qua, với 11 chiến thắng cá nhân, thậm chí có thể coi đây là đội thành công nhất trong toàn bộ lịch sử RoboCup.
(http://www.sciencedaily.com/releases/2012/10/121030142800.htm)

Số 144 (12/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết