Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot cỡ nhỏ tạo những bước nhảy lớn với Vi tên lửa

Robot cỡ nhỏ tạo những bước nhảy lớn với Vi tên lửa

Có thể chúng ta đã bắt gặp khá nhiều loại robot có khả năng nhảy, từ robot hình người cho đến robot châu chấu, thậm chí là những quả cầu robot linh hoạt và mềm mại. Nhưng khi bạn bắt đầu làm những robot cỡ nhỏ, thực sự nhỏ (kích thước cỡ chỉ vài milimét ), bạn cần phải tìm những cách thức hoàn toàn khác để làm cho nó nhảy được.

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội Hoa Kỳ đã hợp tác với trường Đại học Maryland phát triển một vài ý tưởng thông minh nhằm giải quyết vấn đề này.

Hình trên là một robot cỡ mm với bốn chân kéo dài, có kết cấu hoàn chỉnh với một nguồn năng lượng, hệ thống điều khiển tích hợp và các cảm biến ánh sáng. Để di chuyển, nó dựa trên việc chuyển đổi nhanh chóng năng lượng hóa học dự trữ từ khí gas thông qua các phản ứng hóa học, còn được gọi một cách ưa thích là “động cơ tên lửa” hay “bùng nổ có kiểm soát”. Phía bên dưới robot là một chip silicon nano xốp được truyền NaClO4, khi chip được làm nóng nó sẽ đốt cháy NaClO4 tạo sức bật cho robot nhảy lên. Trong những thí nghiệm ban đầu, robot có khả năng nhảy lên khoảng 8cm - tuy không nhiều nhưng vì robot rất nhỏ nên tỷ lệ giữa chiều cao nhảy lên và kích thước robot là rất lớn.

Một robot nhảy khác được các nhà nghiên cứu đi theo hướng truyền thống hơn với các lò so siêu đàn hồi siêu nhỏ để lưu trữ năng lượng và bung ra cùng một lúc để tạo lực cho bước nhảy. Phương pháp này có vẻ ít phức tạp hơn so với việc sử dụng tên lửa, nhưng các robot lại phụ thuộc rất nhiều vào nguồn năng lượng ngoài. Với việc tích lũy năng lượng lớn (nhờ sự giúp đỡ của con người - đương nhiên sẽ phải được thay thế bằng các vi động cơ), robot có thể nhảy thực sự cao, gấp khoảng 80 lần chiều cao của nó.

Bước tiếp theo phải làm là tinh chỉnh để các robot có khả năng nhảy nhiều lần, và nhảy theo hướng mong muốn. Để thực hiện điều đó, các robot nhảy dựa vào phản ứng hóa học được tích hợp thêm vòi phun hóa chất cho phép điều chỉnh hướng với hiệu quả gấp khoảng 4 lần so với việc nhảy trực tiếp. Ngoài ra, một mảng các vòi phun được kết nối dưới đáy của robot cho phép nó thực hiện một loạt các bước nhảy. Với cấu trúc như vậy, robot có khả năng nhảy 100 lần liên tiếp và đạt độ cao 65m, tức là gấp 16.000 lần kích thước của nó.

Cuối cùng, việc cần phải giải quyết là làm sao để robot đủ rẻ và đủ đơn giản để sản xuất hàng loạt, dễ dàng triển khai cho các ứng dụng khác nhau.q

(theo www.spectrum.ieee.org)

Số 131 (10/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết