Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot âm nhạc làm tăng trải nghiệm nghe nhạc

Robot âm nhạc làm tăng trải nghiệm nghe nhạc

Những người làm nghề DJ tại đám cưới ở khắp mọi nơi trên thế giới có lẽ đã đến lúc phải lo lắng về sự an toàn trong công việc của mình bởi sự ra đời của một robot mới trong bối cảnh hiện nay. Shimi, một người bạn đồng hành cùng âm nhạc được phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Âm nhạc, Viện công nghệ Georgia, có khả năng đề xuất bài hát, nhún nhảy theo điệu nhạc và giữ nhịp của bài hát dựa trên việc lắng nghe các ý kiến phản hồi.

Robot này với thiết kế với một chân đế cao và khả năng kết nối với các thiết bị khác như điện thoại thông minh (smartphone) được quảng cáo là một người “bạn thân của âm nhạc”.

“Shimi được thiết kế để thay đổi cách mọi người thưởng thức và cảm nhận về âm nhạc,” - giáo sư Gil Weinberg, Giám đốc Viện Công nghệ Georgia và là người chế tạo robot cho biết. Ông sẽ giới thiệu robot này tại hội nghị Google I/O ở San Francisco. Theo đó, một ban nhạc gồm ba robot Shimi sẽ trình diễn trước khách tham quan, nhún nhảy trên nền nhạc được tạo ra trong phòng thí nghiệm và nhạc được soạn riêng theo chuyển động đặc trưng của robot.

Shimi bản chất là một trạm kết nối với "bộ não" được điều khiển bởi một điện thoại Android. Khi được kết nối, robot sẽ khuếch đại khả năng cảm nhận và phát nhạc từ  thiết bị di động của người dùng. Nói cách khác, nếu có một "chương trình ứng dụng" cho việc chơi nhạc thì Shimi chính là một trong số đó.

Ví dụ, bằng cách sử dụng máy ảnh của điện thoại và phần mềm phát hiện khuôn mặt, robot có thể dõi theo một người nghe nào đó trong căn phòng và định vị trí “tai” hay loa của nó để cho âm thanh là tốt nhất với người đó. Ngoài ra, robot còn có tính năng nhận dạng dựa trên nhịp điệu và tốc độ của bản nhạc.

Nếu người sử dụng nhịp tay xuống bàn hoặc vỗ tay theo một giai điệu nào đó, Shimi sẽ phân tích nó, quét trong thư viện các bản nhạc của điện thoại và ngay lập tức chơi các bài hát phù hợp nhất với đề nghị đó. Một khi âm nhạc bắt đầu nổi lên, Shimi sẽ nhún nhảy theo nhịp điệu của tiếng nhạc.

“Nhiều người nghĩ rằng các robot thì thường chỉ hành động giới hạn trong những lệnh mà đó đã được lập trình”, Mason Bretan, nghiên cứu sinh tại về Công nghệ Âm nhạc cho biết, “Shimi đã chỉ ra cho chúng ta thấy robot cũng có khả năng sáng tạo và tương tác.”

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ xây dựng một số ứng dụng khác cho phép người sử dụng lắc đầu khi không đồng ý hoặc vẫy tay để cảnh báo Shimi bỏ qua bài hát kế tiếp hay khi muốn tăng/giảm âm lượng. Các robot cũng sẽ có khả năng đề xuất bài hát mới dựa trên những bài hát người dùng đã lựa chọn và đưa ra thông tin phản hồi từ danh sách chơi nhạc.

Giáo sư Weinberg hy vọng nhiều nhà phát triển sẽ được truyền cảm hứng để tạo ra thêm nhiều ứng dụng nữa nhằm mở rộng khả năng tương tác và sáng tạo của Shimi, cho phép những cỗ máy này rời khỏi phòng thí nghiệm và bước chân vào thế giới thực.

"Tôi tin rằng trung tâm của chúng tôi đang đi tiên phong trong cuộc cách mạng đưa robot vào từng ngôi nhà, phá bỏ những lo ngại về việc máy móc sẽ làm thay con người những công việc trong cuộc sống hàng ngày của họ", giáo sư Weinberg nói.

Giáo sư Weinberg cũng đang cho thực hiện quá trình thương mại hóa Shimi thông qua một thỏa thuận cấp phép độc quyền với Viện Công nghệ Georgia. Một công ty mới mang tên Tovbot đã được thành lập và giáo sư Weinberg hy vọng sẽ có thể đưa robot Shimi ra thị trường với người tiêu dùng vào kỳ nghỉ lễ 2013. Shimi được phát triển trong dưới sự hợp tác với Phòng thí nghiệm cải tiến đa phương tiện (Media Innovation Lab) tại IDC Herzliya và được dẫn đầu bởi giáo sư Guy Hoffmann. Doanh nhân Ian Campbell và nhà thiết kế robot Roberto Aimi cũng là một phần của nhóm này.

Haile là robot âm nhạc thứ ba được tạo ra bởi Trung tâm Công nghệ Âm nhạc. Giống như một người chơi nhạc cụ gõ, Haile có thể lắng nghe những nhạc công khác đang chơi, phân tích âm nhạc trong thời gian thực và từ đó chơi theo giai điệu riêng của nó. Shimon chính là một nhạc công tương tác.

“Khi các robot bước vào trong gia đình, chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ trở thành những loại thiết bị điện tử nhỏ, với chức năng giải trí và vui vẻ”, giáo sư Weinberg nói. “Chúng sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn và mở đường cho các robot dịch vụ tinh vi hơn đi vào trong cuộc sống của chúng ta”, giáo sư cho biết. q
Theo:http://www.spacedaily.com/reports/Musical_Robot_Companion_Enhances_Listener_Experience_999.html

Số 141 (9/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết