Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot Chuột chù tìm đường với bộ râu nhạy cảm

Robot Chuột chù tìm đường với bộ râu nhạy cảm

Phòng thí nghiệm robot Bristol, Vương quốc Anh đã bắt đầu nghiên cứu phát triển robot cỡ nhỏ, lấy cảm hứng từ sự nhạy cảm và nhỏ nhắn của những chú chuột. Một trong các sản phẩm của họ, Shrewbot, dựa theo cấu trúc và khả năng độc đáo của chuột chù Etruscan.

Chuột chù Pygmy Etruscan là một trong những động vật có vú nhỏ nhất trên hành tinh, với kích thước vài cm và trọng lượng dưới hai gram. Tuy kích thước nhỏ bé như vậy nhưng nhu cầu thức ăn của chúng tương đối lớn, gấp 2 lần trọng lượng cơ thể. Để bắt đủ số thức ăn cần thiết, chuột chù dựa trên bộ râu cực nhạy để xác định vị trí con mồi. Phòng thí nghiệm robot Bristol đã và đang mang khả năng thích nghi và sự nhạy cảm của chuột chù vào trong thực tế với các robot định hướng bằng bộ râu.

Giống như chuột chù, robot có thể di chuyển mõm của nó độc lập với các phần khác của cơ thể, và dùng bộ râu nhân tạo để cảm giác môi trường. Ý tưởng này có thể mở đường cho việc phát triển các robot hoạt động trong môi trường bóng tối hay đầy khói. Tất nhiên, ta có thể làm được điều này bằng cách dùng các sensor điều hướng đắt tiền, tuy nhiên râu có lợi thế là rất rẻ và rất đáng tin cậy, và không cần phải xét tới vấn đề làm thế nào để đưa thiết bị sonar hoặc LIDAR vào robot. Một ưu điểm khác đáng chú ý là sự tương tác vật lý giữa các râu mép nhạy cảm và môi trường, từ đó có thể đưa

ra nhiều thông tin hơn: chuột chù cũng có thể cảm nhận rõ ràng những cảm giác hình dạng và kết cấu, và điều đó sẽ được đưa vào Shrewbot thông qua bộ râu nhạy cảm xếp thành mảng.

Một vấn đề khác là sự sắp xếp của mảng râu và khả năng điều khiển tương tác giữa mảng râu và môi trường. Ví như sự cần thiết phải chạm mảng râu vào một vật thể để cảm nhận hay phân tích sự cảm nhận ngẫu nhiên.

Còn rất nhiều công việc cần làm, tuy nhiên ứng dụng thực tế đã có. Chúng ta cùng chờ mong sự xuất hiện của Shrewbot trong thực tế. q

Tuyên Tạ  (theo IEEE Spectrum)

Số 135 (3/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết