Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robocon kích hoạt phong trào tuổi trẻ sáng tạo

Robocon kích hoạt phong trào tuổi trẻ sáng tạo

Cuộc thi Robocon luôn luôn hấp dẫn

Đến năm 2012 này, Robocon đã trải qua 11 lần thi. Cuộc thi Robocon lặp lại hàng năm, nhưng năm nào cũng vậy, có khoảng trên 300 đội dự thi, thu hút  sự tham gia của đông đảo sinh viên các truờng đai học và cao đẳng công nghệ.

Có thể nói cuộc thi Robocon luôn luôn hấp dẫn. Đó là do cuộc thi đuợc tổ chức rất tốt ở Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cũng như ở các trường và cũng có thể là do đề bài thi mỗi năm một cải tiên, chứa đựng thêm nhiều cái hay. Nhưng sự hấp dẫn của Robocon không chỉ vì thế mà chủ yếu hơn là vì bản thân chuyện về robot.

Niềm vui của cổ động viên tại vòng loại phía Bắc, Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2012

Nếu như những năm truớc đây hoặc đến nay ai đó vẫn còn hiểu robot chỉ là phuơng tiện để giảm chi phí lao động, để thay thế lao động của con nguời, thì cần sớm thay đổi tư duy vì ngày nay robot đã có một vị thế quan trong hơn nhiều, Robot đã trở thành phuơng tiện rất hiệu quả, tác động đến thắng lợi trong cạnh tranh hàng hoá công nghiệp nói chung. Nhiều hội nghị quốc tế đã khẳng định rằng khoa học công nghệ robot (robotics) đang trở thành hạt nhân cho sự phát triển công nghiệp hiện đại, kể cả công nghệp quốc phòng. Trên thế giới đang có cuộc chạy đua đầu tư cho robot thông minh để làm nòng cốt cho sự sáng tạo ra hệ thống các thiết bị công nghiệp hiện đại, phục vụ cạnh tranh.

Có thể nói robot là hình ảnh thu nhỏ của hệ thống thiết bị công nghiệp hiện đại.? đây có các vấn đề về quan hệ giao tiếp giữa các bộ phận chấp hành cơ khí và hệ thống điều khiển, về sự ứng dụng sáng tạo các cơ cấu cảm biến kiểu rấi mới, xây dựng trên cơ sở công nghệ vi-cơ điện tử, nano-cơ điện tử (MEMS/NEMS) và về sự tuơng tác với môi truờng làm việc v.v.

Vì thế, như một cuộc thi về công nghệ, phản ánh phần nào các thành tựu của robotics trong thời kỳ phát triển, Robocon đang trở thành mảnh đất để tiếp thu và vận dụng sáng tạo những tiến bộ mới của khoa học công nghệ robot, nên Robocon luôn luôn hấp dẫn.

Giới thiệu sản phẩm công nghệ tại Robo Techshow 2011

Biến Robocon thành các khoá học ngoại khoá về công nghệ

Robocon không chỉ là cuộc thi, một cuộc chơi, mà là một lớp học công nghệ đầy hứng thú. Phải chủ động tổ chức ở các truờng để biến Robocon thành những khoá học  công nghệ, bổ ích và hiệu quả cho công tác đào tạo.

Trên thế giới robotics đang trở thành hạt nhân cho sự hiện đại hoá, thông minh hoá hệ thống thiêt bị công nghiệp. Trong khi đó ở nhiều truờng của ta vẫn chưa đưa các môn học về robotics vào chính khoá. Vì thế cũng nên bổ sung một cách linh hoạt vào các chuơng trình giảng dạy về thiết bị công nghiệp bằng những khoá học ngoại khoá, kiểu như Robocon, với tinh thần chủ đông sáng tạo nó. Chính đặc trưng của sản xuất công nghiệp hiện đại là linh hoạt hoá để đáp ứng sự biến động thuờng xuyên của thị truờng cạnh tranh

Có ý kiến cho rằng, một số trường tích cực tham gia Robocon cốt chỉ nhằm xây dựng thương hiệu của mình. Điều đó cũng không có gì đáng phê phán cả, vì khi làm tốt đuợc việc này thì từ chỗ trường có thương hiệu, sẽ có nhiều người đến học, truờng sẽ có nhiều  điều kiện để nâng cao chất lượng lên cao. Chúng ta vui mừng dẫn ra ví dụ về Trường đại học Lạc Hồng, nơi mà chỉ mới qua mấy mùa thi Robocon, đến nay hệ thống các thiết bị giảng dạy và đội ngũ thầy giáo các môn liên quan đến robotics đã trở nên vững mạnh lên rất nhiều lần. Trường đã có những giảI pháp  khoa  học và hợp lý để hỗ trợ cho các đội thi. Ví dụ dành một cụm máy gia công CNC để khắc phục các khó khăn thường gặp của các đội khi cần chế tạo chính xác các chi tiết robot. Trường tổ chức sinh hoạt CLB robot và khuyến khích các đội sử dụng, kế thừa các môđun thiết bị cấu thành robot của những đội thi các năm trước để khỏi bắt đầu lại từ đầu, như cách các đội thi ở những nơi khác vẫn thuờng làm.

Mặt khác, nếu có nơi nào đó nghĩ rằng trường mình đã có thương hiệu rồi nên không cần quan tâm khai thác các khoá học ngoại khoá này thì quả là đã bỏ lỡ những cơ hội tốt để thúc đẩy phong trào tuổi trẻ sáng tạo và khích lệ ý thức say mê học tập của sinh viên. Đồng thời, như thế cũng thể hiện là chưa thấm nhuần được vai trò mới của robotics trong sự phát triển sản xuất công nghiệp hiện đại.

Một bài học nữa của Robocon rất cần đuợc nhấn mạnh. Đó là bài học về tinh thần tự tôn dân tộc của tuổi trẻ Việt Nam. So với sinh viên nước ngoài, bên cạnh sự cố gắng mọi mặt để vuợt qua rất nhiều khó khăn, sự nỗ lực lớn lao để tiếp cận đuợc với các lĩnh vực của công nghệ cao, ngay trong các cuộc thi Robocon, sinh viên chúng ta còn phát huy đủ sức mạnh của ý chí dân tộc, luôn luôn vuơn lên ngay cả trong hoàn cảnh đầy khó khăn vẫn với tinh thần quyết thắng. Chúng ta rất tự hào khi biết thế giới rất nhiều lần khen ngợi tuổi trẻ Việt Nam đã chiếm đuợc những vị trí cao trong các cuộc thi quốc tế về trí lực như thi toán, vật lý, hoá học và cả thi chơi cờ nữa. Robocon là cuộc thi về khoa học công nghệ, thường gặp nhiều khó khăn về đầu tư thiết bị, nhưng trong 11 lần thi quốc tế  Việt Nam đã có 3 lần vô địch và luôn luôn đứng trong top 3 dẫn đầu. Ngày 19/8/2012 tại Hong Kong, trong lần thi thứ 11, đội LH Cactus 2 của Đại học Lạc Hồng đã đoạt giải Nhì. Thật là đáng tự hào cho thanh niên, sinh viên Việt Nam !

Nhân tiện, cũng nên đề cập tới về sự thái quá trong cách so sánh môt cách hình thức với cái gọi là các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động của một số truờng hiện nay mà quên đi những giai đoạn có nhiều trường đại học danh tiếng của ta đã từng vươn lên trong những thời kỳ khó khăn nhất. Cái thiếu hiện nay ở nhiều trường đại học không phải chỉ là thiếu giáo trình này, thiếu phòng thí nghiệm kia mà cái thiếu nhất là thiếu khí thế cao trong học tập, nghiên cứu, với tinh thần lớp lớp vươn lên như trước đây. Ngọn lửa ngày xưa ấy rất cần đuợc thắp sáng lại. Robocon là một đốm lửa có sức mạnh lan toả.

Khía cạnh ứng dụng của Robocon

Quan tâm đến khía cạnh ứng dụng của các sản phẩm khoa học là rất nên, vì khoa học bao giờ cũng định hướng cho mục đích cuối cùng là ứng dụng trong thực tế sản xuất và đời sống. Tuy nhiên, các sản phẩm khoa học cũng có nhiều loại hình, có nhiều giai đoạn. Chúng đều có tác dụng tốt đến mục tiêu cuối cùng và đôi khi nếu đốt cháy giai đoạn lại có thể không đạt đuợc kết quả như mong muốn.

Còn ở đây, sản phẩm là đồ chơi, thì không nên đặt vấn đề ứng dụng trực tiếp chúng. Tuy không trực tiếp nhưng Robocon vẫn có tính ứng dụng cao, vì nó tạo cho sinh viên từng bước xây dựng đuợc tư duy đúng đắn về việc sản xuất công nghiệp, biết cách tích hợp hệ thống, cả phần cứng, phần mềm và nắm bắt đuợc nhiều kỹ năng hoạt động thực tiễn. Nhiều khi chỉ qua các môn học chính khoá, nặng về lý luận thì không dễ có đuợc các kiến thức đó. Những điều này sẽ đem lợi ích kinh tế to lớn trong phạm vi công tác mà các kỹ sư hoạt động sau này. Trong thực tế đã buớc đầu thể hiện các lợi ích này.

Chúng ta rất tự hào nhắc tới Tổng Giám đốc Công ty Tosy, vốn là đội truởng đội BKCT, đoạt giải vô địch trong cuộc thi Robocon 2003. Chỉ riêng trong Hội chợ đồ chơi quốc tế 2011 tại New York, Tosy đã  thu hút rất đông ngu?i  đến xem trình diễn  Robot  của mình múa hát và đã mang về hợp đồng 3,5 triệu USD. Nhưng không phải chỉ có Tosy còn có khoảng mười công ty, mà người phụ trách xuất thân từ Robocon, đang buớc vào giai đoạn chế thử và sản xuất robot. Chúng ta hoàn toàn có thể đặt lòng tin vào các thế hệ sinh viên đã và đang tham gia Robocon.

Tăng cuờng phát triển Robotechshow

Robotechshow là cuộc trình diễn kỹ thuật robot của thanh niên sinh viên, tổ chức bên cạnh cuộc thi Robocon hàng năm. Năm 2010 Robotechshow mới lần đầu tiên xuất hiện tại cuộc thi Robocon trong nuớc. Lúc đó Robotechshow ra đời, như một hình thức bổ sung thêm cho các buổi phát hình cuộc thi Robocon thêm phong phú. Chủ đề cuộc thi Robocon năm đó là  Cùng Pharaoh xây Kim tự tháp. Đến nay Robotechshow đã trở thành cuộc thi hấp dẫn, nguời dự thi tự làm, theo đề bài tự chọn, có trình diễn, giao lưu và hội đồng giám khảo, có phân tích, đánh giá, xếp giải thưởng.

Cuộc thi Robotechshow đã thu hút ngày càng nhiều sinh viên và giáo viên trẻ của các truờng đại học và cao đẳng. Nội dung các đề tài thi này càng đa dạng, tiếp cận với nhiều vấn đề mới của khoa học công nghệ robot. Cuộc thi Robotechshow có chiều hướng  ngày càng mở rộng và hấp dẫn hơn nhiều. Có thành viên nuớc ngoài đã đề nghị cho tham dự và gợi ý nên quốc tế hóa sáng kiến này. Thực tế đó đòi hỏi các chi tiết trong thể lệ cuộc thi cần phải cụ thể hơn, công tác hội đồng giám khảo cũng cần chú trọng hơn.

Như vậy tăng cuờng sự phát triển Robotechshow chẳng những làm phong phú thêm  cho các cuộc thi Robocon, mà còn mở ra một sân chơi đa dạng, hấp dẫn, bổ ích, kích hoạt cho sự sáng tạo khoa học trong giới trẻ.

GS.TSKH.NGND. Nguyễn Thiện Phúc

Số 141 (9/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết