Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robocon 2012 chung kết nảy lửa

Robocon 2012 chung kết nảy lửa

Khu vực miền Nam sẽ là 12 đội đại diện của duy nhất Trường ĐH Lạc Hồng, miền Trung-Tây Nguyên 6 đội nhưng 3 đội chiếm ưu thế đến từ ĐH Đà Nẵng, còn miền Bắc là đại diện của nhiều đội mạnh phân bổ ở những trường có thành tích nổi bật trong vài năm trở lại đây. Những gương mặt đại diện này có thể sẽ khiến Vòng chung kết Robocon 2012 với chủ đề “Lễ hội bánh bao” trở nên hấp dẫn và này lửa hơn?

 

Sau nhiều tháng trời ăn ngủ cùng robot, nay lại tập hợp chờ đợi giờ thi đấu, nhưng có thể chưa đầy 3 phút các bạn đã bị loại khỏi cuộc chơi. Đó là Robocon

Các đội mạnh miền Bắc cùng tiến vào Nam

Tham gia Vòng loại Robocon 2012 trên cả 3 miền Bắc, Nam và miền Trung-Tây Nguyên có tất cả 227 đội đến từ 48 trường đại học, cao đẳng, trung học kỹ thuật trên toàn quốc. Mở màn thi đấu là khu vực miền Trung-Tây Nguyên, diễn ra từ ngày mồng 2-4/4, tại Trung tâm Giáo dục thể chất - Đại học Đà Nẵng. Tiếp theo là khu vực miền Nam từ ngày 4-6/4 tại Nhà thi đấu Rạch Miếu, quận Phú Nhuận, Tp.HCM.  Khu vực miền Bắc với số lượng nhiều nhất 139 đội đến từ 25 trường được khai mạc vào ngày 6/4, tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ngoài Học viện Kỹ thuật Quân sự là trường duy nhất không có đội nào tham gia thì các trường có tên tuổi như ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH SPKT Hưng Yên, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sao Đỏ, Cao đẳng Cơ khí Luyện kim, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Học viện Phòng không Không quân,… vẫn tham gia với số lượng đội không kém năm trước. Đặc biệt, Robocon năm nay đánh dấu sự trở lại nhiệt tình hơn của các trường như ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Mỏ-Địa chất, ĐH Công nghệ-ĐHQG Hà Nội.

Gắp quà thả vào giỏ là một trong những nhiệm vụ ghi điểm của Robot điều khiển bằng tay

Với chủ đề “Lễ Hội bánh bao” truyền thống của Hong Kong và yêu cầu trong chiến thắng tuyệt đối Peng on Dai Gat năm nay các đội robot phải đối mặt với nhiều thử thách như thiết kế robot điều khiển bằng tay có người ngồi lên trên, các robot phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong thời gian thi đấu. Nhưng Robot bằng tay phải thực hiện nhiệm vụ nặng nề nhất vì phải lái robot tới trạm thẻ, lấy thẻ và đưa thẻ vào hộp trước khi chui qua đường hầm. Tiếp theo robot này phải mang robot thu thập đi và thả vào vùng L2 hoặc L3. Trước khi quay lại đường hầm và chui qua nó lần hai, robot bằng tay lại phải mang theo cả giỏ quà và đặt nó lên khu vực đảo trung tâm. Ngoài ra Robot bằng tay còn thực hiện nhiệm vụ gắp quà ở tầng thấp nhất cho vào giỏ để ghi điểm. Nhưng theo đánh giá của GS.TSKH. Nguyễn Thiện Phúc - Trưởng Ban giám khảo Robocon 2012 thì chính những yêu cầu này khiến cho đề thi năm nay trở nên hấp dẫn và tạo điều kiện cho nhiều đối tượng sinh viên tham gia hơn những đề thi trước đây.

Sinh viên Hải, đại diện đội đến từ ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp nhận xét: “Đây là lần thứ 4 em tham gia Robocon. Đề thi năm nay có cái hay là đã tổng hợp được nhiều yếu tố kỹ thuật của 3 năm vừa qua và nhìn tổng thể là dễ. Do đó những sinh viên đã từng tham gia các kỳ Robocon trước đây sẽ không thấy quá khó. Nếu nói điểm khó thì chủ yếu nằm ở cơ cấu, cụ thể là cơ cấu động lực cho robot điều khiển bằng tay do có người ngồi lên trên, cơ cấu cho robot tự động lên tháp trung tâm vì nó đòi hỏi việc xử lý phải chính xác ”.

Theo đánh giá chung, chất lượng thi đấu ở vòng 1 vòng loại khu vực chưa thực sự cao và tiếp tục có sự phân hóa rõ nét giữa các trường vốn có thành tích thi đấu tốt trong vài năm trở lại đây và những trường vốn có phần hơi đuối kể từ mùa Robocon năm 2009. Robot của nhiều đội thi đấu chưa ổn định, tốc độ chậm, thậm chí có đội không ghi được điểm nào. Nhiều robot phải khởi động lại nhiều lần. Lỗi vi phạm bị trừ điểm được ghi nhận trong vòng loại chủ yếu do vi phạm vùng chung.

Danh sách 14 đội khu vực miền Bắc lọt vào Vòng chung kết quốc gia Robocon 2012:

Vòng chung kết Robocon 2012 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 13/5 tại Tp.HCM để chọn ra đội đại diện cho Việt Nam tham gia ABU Robocon vào tháng 8 tại Hong Kong. Robocon Techshow 2012 cũng sẽ diễn ra đồng thời tại cùng địa điểm với Vòng chung kết này. Công ty Toyota Việt Nam tiếp tục là nhà tài trợ chính cho sự kiện này.

Vào đến vòng 2, khi tập trung nhiều đội mạnh thi đấu với nhau thì các trận đấu đã trở nên hấp dẫn hơn, có sự tranh chấp, có kịch tính và chất lượng đồng đều hơn. Số đội thắng tuyệt đối nhiều hơn. Điển hình là các đội đến từ ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Sao Đỏ nhờ vào giải pháp công nghệ sáng tạo, robot thi đấu tương đối ổn định. DCN 105 đến từ ĐH Công nghiệp Hà Nội là điểm sáng khi vượt cả đội cùng trường là Dragon (đã từng thắng tuyệt đối 3 trận liền trong sáng ngày khai mạc vòng loại) giành chiến thắng tuyệt đối ở tất cả các trận đấu của 2 vòng. SKH-LG-MEC đến từ ĐH SPKT Hưng Yên được 2 cô gái dẫn dắt cũng sẽ là đội nặng ký cho các đối thủ Vòng chung kết vì đã có những trận giành được chiến thắng tuyệt đối.

Nhưng cũng tại vòng này, khán giả lại chứng kiến nhiều trận đấu là hai đội cùng trường với nhau thi đấu. Và đương nhiên, lúc đó không còn những giây phút hồi hộp. Không khí cổ vũ trong nhà thi đấu cũng không còn nóng lên từng hồi do không có sự chạy đua ghi điểm.

Một điểm dễ nhận thấy ở Vòng loại miền Bắc nữa là so với các đội lọt vào Vòng chung kết quốc gia khu vực miền Nam thì các đội của khu vực miền Bắc có thời gian chiến thắng tuyệt đối - Peng on Dai Gat vẫn còn nhiều, chủ yếu trên 100 giây. Đây sẽ là điểm mà 14 đội cùng lọt vào Vòng chung kết quốc gia sẽ phải khắc phục trước khi tập kết tại miền Nam vào đầu tháng 5 tới.

Cuối cùng thì sau 5 ngày tranh tài, Vòng loại khu vực phía Bắc đã chọn được 14 đội chính thức lọt vào Vòng chung kết quốc gia. ĐH Công nghiệp Hà Nội là trường có nhiều đội nhất (7đội) được góp mặt vào danh sách 14 đội tham gia thi chung kết, đứng thứ 2 là Trường ĐH SPKT Hưng Yên có 4 đội.

ĐH Lạc Hồng đại diện cho toàn miền Nam vào chung kết

ĐH Lạc Hồng đã từng là “đối thủ” của nhau trong các trận đấu vòng chung kết Robocon toàn quốc những năm trước. Nhưng năm nay lại là một bất ngờ lớn khi toàn bộ 12 đội (trong số 52 đội) được chọn vào Vòng chung kết Quốc gia của khu vực miền Nam đều đến từ ngôi trường này.

Vòng loại khu vực miền Nam năm 2012 có 52 đội đến từ 13 trường đại học, cao đẳng kỹ thuật. Trong đó, ĐH Lạc Hồng là trường có số đội tham gia nhiều nhất (15 đội), rồi đến ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM (8 đội), ĐH Cần Thơ (6 đội), ĐH Bách khoa Tp.HCM (5 đội). Trong 2 ngày thi đấu (từ ngày 4-6/4), các đội robot đến từ ĐH Lạc Hồng thực sự chứng tỏ được năng lực công nghệ của mình khi đánh bại toàn bộ các đội đến từ các ngôi trường kỳ cựu về Robocon. Cái tên LH-CARTUS 1 sau một năm khiến nhiều người ấn tượng trên sân chơi Robocon lại xuất hiện với thành tích đáng kinh ngạc ghi điểm tuyệt đối ở giây thứ 58 của trận đấu. Nhiều đội khác của Lạc Hồng thắng trận khi chưa đến 100 giây và cao nhất là 146 giây.

Vòng chung kết Robocon 2012 các đội tuyển thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung tây Nguyên sẽ chỉ phải đương đầu với một “đối thủ” duy nhất đến từ ĐH Lạc Hồng. Đây sẽ là điều đơn giản, là nỗi lo của biết bao đội robot năm nay hay sẽ là những điều bất ngờ khi mà cả 3 miền cùng hội tụ?

Dù là thế nào thì trước khi bước vào Vòng chung kết toàn quốc, chúng tôi cũng muốn các đội robot lắng nghe vài lời khuyên rất bổ ích của GS.TSKH. Nguyễn Thiện Phúc: Robot bằng tay sẽ quyết định rất nhiều đến khả năng thắng tuyệt đối. Vòng chung kết tốc độ sẽ được tính bằng giây do đó các thành viên tham gia thi đấu cố gắng không để có sơ suất xảy ra dù là rất nhỏ, mọi tính toán đều phải chuẩn xác, không được nhầm lẫn. Điều này GS. Phúc cũng hy vọng các đội sẽ rút được nhiều kinh nghiệm qua các vòng đấu loại.q

Số 136 (4/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết