Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Năm Rồng kể chuyện Robot Rồng

Năm Rồng kể chuyện Robot Rồng

Rồng là một con vật trong huyền thoại, kể cả phương Đông lẫn phương Tây. Vì vậy, không ngạc nhiên khi mà con rồng đang xuất hiện trong thế giới robot. Nhân dịp năm Rồng, chúng ta hãy thử điểm qua một số robot Rồng trên thế giới.

1. Robot Rồng đáng yêu Dragon Bot
Robot hình chú rồng nhỏ đáng yêu được MIT Media Lab giới thiệu như một giải pháp tuyệt vời để tương tác với trẻ em với cái tên "Kombusto".
Được phủ bên ngoài bởi một bộ cánh bảnh bao đặc trưng với màu cam và màu vàng, trông Kombusto như một chú rồng nhỏ đến từ các bộ phim hoạt hình của Hollywood. Hoạt động của DragonBot được điều khiển bởi một điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android, hiển thị khuôn mặt hoạt hình, điều khiển động cơ và loa, thu thập thông tin đầu vào từ người dùng thông qua một camera và microphone.

Bộ não là điện thoại thông minh cho phép kết nối Internet giúp DragonBots nối mạng và học hỏi từ sự tương tác của các Dragon Bot khác cũng như tìm thông tin thông qua một máy chủ mạng. Thật tuyệt, với một món quà như DragonBot thì chắc chẳng ai có thể từ chối được. Thêm vào đó, chỉ cần gỡ điện thoại và bạn sẽ có một DragonBot, mang đi mọi nơi và luôn tương tác với bạn.
Hiện nay, chí phí để phát triển Kombusto vào khoảng 1.000USD, và tạm thời chỉ được sử dụng để nghiên cứu sự tương tác người - máy trong phòng thí nghiệm.
Hãy tưởng tượng về một người bạn bất ngờ đến từ MIT nhé.

2. El Grando - Robot rồng lửa
Dài 26 feet, rộng 5 feet và có thể phun lửa từ cả hai đầu, El Grando là một con rồng lửa dữ tợn đến từ sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật.
Với một hệ thống khí propane, xi lanh khí nén và van điều tiết, El Grando đang trở thành một ngôi sao trên sàn diễn. Điều đặc biệt là El Grando được xây dựng từ các vật liệu bỏ đi như một cách để ủng hộ việc sử dụng vật liệu tái chế giúp bảo vệ môi trường.
Tương lai nhóm sản xuất hy vọng sẽ phát triển El Grando thành một chú rồng thực sự với khả năng di chuyển, các hành động đặc trưng như cúi đầu, xì khói và đặc biệt không thể thiếu là màn phu lửa huyền thoại với lưỡi lửa lên tới cả chục mét.

3. Robot canh gác Banryu

Một chú rồng robot giúp bảo vệ sự an toàn cho ngôi nhà của bạn. Với vẻ ngoài giống với một chú khủng long, một trong những nguồn gốc của trí tưởng tượng về loài rồng,  Robot bốn chân này có thể nhận biết khói và ngọn lửa, cảnh báo cháy thông qua còi và tin nhắn tới máy di động, hay đơn giản là cảnh báo những người hút thuốc tại nơi bị cấm.
Banryu được phát triển bởi hai công ty, Sanyo và Tmsuk. Nó dài 1m, cao 80cm, rộng 70cm và nặng 40kg. Tốc độ di chuyển tối đa 15m/phút, "đủ nhanh cho một robot hoạt động trong một không gian giới hạn", Sanyo cho biết.
Chú rồng bảo vệ này có thể đi lại tự tin trên 4 chân hay leo cầu thang với độ cao 15cm mỗi bậc mà không ảnh hưởng đến sự cân bằng nhờ các cảm biến gắn ở chân.
Banyru cho phép hoạt động ở 3 chế độ: chế độ điều khiển cảnh báo, chế độ tuần tra và chế độ vật nuôi. Trong chế độ tuần tra, các robot sẽ tuần tra ngôi nhà và báo cáo lại nếu nó phát hiện người xâm nhập hoặc nếu có khói. Trong chế độ vật nuôi, Banryu sẽ hành động giống như một con chó cưng, tuân theo các lệnh như "ngồi", “nằm” hay "bắt tay", Sanyo cho biết.

Đức Tuyên (tổng hợp)
Số 134 (1+2/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết