Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Miền Bắc tràn đầy hào hứng và quyết tâm với Vòng Chung kết Robocon Vietnam 2013

Miền Bắc tràn đầy hào hứng và quyết tâm với Vòng Chung kết Robocon Vietnam 2013

Vòng loại miền Bắc Cuộc thi Sáng tạo rô bốt Việt Nam 2013 (Robocon Vietnam 2013) khởi tranh từ ngày 8/4/2013, tại Nhà thi đấu Quận Tây Hồ, Hà Nội với sự hào hứng và quyết tâm chinh phục công nghệ của đề thi năm nay.

Lần đầu tiên tham gia Robocon, những chiến sĩ của Học viện Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân vui mừng trước chiến thắng của đội nhà

Miền Bắc có nhiều gương mặt mới nổi

Khác với những cuộc thi vòng loại trước đây, năm nay 98 đội rô bốt đến từ 21trường đại học, cao đẳng kỹ thuật trên toàn khu vực miền Bắc bước vào thi đấu trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Năm nay có 2 trường khối quân sự không tham gia là Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Phòng không Không quân. Tuy nhiên, mùa Robocon năm nay khán giả cả nước được chứng kiến sự xuất hiện lần đầu tiên màu áo của Trường ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân với 4 đội tham gia. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vẫn theo đuổi niềm đam mê sáng tạo rô bốt của mình với sự tham gia thi đấu của 6 đội.

Như đã nhận định ban đầu, chủ đề Hành tinh xanh do Việt Nam chọn đã xóa bỏ gần hết những ràng buộc vốn có của cuộc thi sáng tạo rô bốt hàng năm. Đó là rô bốt không phải dò tìm nhiều đường đi có sẵn. Thay vào đó, các thí sinh phải lập trình rô bốt di chuyển theo các đường thẳng, cong, ngang,... Vai trò thi đấu của rô bốt bằng tay cũng không có nhiều (chỉ xuất hiện trong 20-30s sau khi xuất phát), chủ yếu là sự vào cuộc của rô bốt tự động. Như vậy, chủ đề và luật chơi năm nay giúp sinh viên đỡ tốn kém nhưng lại đòi hỏi sức sáng tạo nhiều hơn của họ.

Có mặt trong buổi thi đấu đầu tiên của vòng loại, ông Daisuke Bando, Giám đốc marketing, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (nhà tài trợ chính cho cuộc thi) cũng đã có nhận xét: Việc rô bốt phải di chuyển theo nhiều đường khác nhau và việc rô bốt bằng tay có khả năng biến thành rô bốt tự động trên sân thi đấu thực sự là một thử thách thú vị đối với tất cả các đội tuyển tham gia.

Vòng loại miền Bắc năm nay vẫn nổi lên một số tên tuổi quen thuộc như Trường ĐH Sao Đỏ, ĐH SPKT Hưng Yên, ĐH Công nghiệp Hà Nội và có thêm Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc. Ngay trong vòng 1 của vòng loại, đội SKH_Green 2 đến từ ĐH SPKT Hưng Yên đã chứng tỏ mình là gương mặt nổi bật khi 3 lần liên tiếp giành được chiến thắng tuyệt đối (300 điểm)-GREEN PLANET và tự tin với tốc độ thi đấu cực nhanh, ổn định. Sau SKH_Green 2, gương mặt N03 đến từ ĐH Công nghiệp Hà Nội với liên tiếp 2 trận đấu giành được điểm tuyệt đối.

Sau 4 ngày cùng nhau tranh tài, Cuộc thi Sáng tạo rô bốt khu vực miền Bắc đã chọn ra được 15 đội xứng đáng lọt vào Vòng chung kết toàn quốc. Trong đó, Trường ĐH Sao Đỏ có nhiều đội nhất (5 đội). ĐH SPKT Hưng Yên có 4 đội. Đặc biệt, Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc năm nay chắc chắn sẽ là một đối thủ nặng ký của Vòng chung kết với sự góp mặt của 2 đội được đánh giá là rất mạnh. Nếu như ĐH Công nghiệp Hà Nội kém vui vì chỉ có 1trong tổng số 5 đội lọt vào danh sách 15 đội của miền Bắc thì ĐH Bách khoa Hà Nội lại thở phào vĩ đã có 1 đội (trong tổng số 6 đội) ung dung bước vào Vòng chung kết. Tuy chỉ có 1 đại diện nhưng những cái tên N03 của ĐH Công nghiệp Hà Nội, BKG_ACE của Bách khoa Hà Nội sẽ khiến các đội khác không thể “chủ quan khinh địch” trong Vòng chung kết tới đây. Ngoài ra, còn có 1 đại diện của ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân và 1 đại diện đến từ CĐ nghề Công nghiệp xây dựng. Họ đều là những đội đã để lại nhiều ấn tượng về công nghệ lẫn chiến thuật thi đấu trong vòng loại miền Bắc.

Sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ của mình, rô bốt tự động tiếp cận gắp mầm cây
Rô bốt bằng tay đang nỗ lực tiếp cận mầm cây từ rô bốt tự động

Thời gian và độ tin cậy của rô bốt

Chủ đề Hành tinh xanh năm nay đã khơi dậy được niềm đam mê sáng tạo rô bốt của nhiều trường cũ và mới. Với một đề thi hết sức mở, sự lo lắng ban đầu về thử thách lớn nhất là khâu bắn mầm vào mặt trăng nay cũng đã được thực hiện tốt. Nhưng cũng có điều rất cốt lõi mà GS.TSKH. Nguyễn Thiện Phúc, Chủ tịch Hội Rô bốt Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo Cuộc thi Vòng loại khu vực phía Bắc muốn gửi tới các bạn sinh viên là: “Cuối cùng các bạn sẽ phải lưu ý đến vấn đề thời gian, chất lượng và độ tin cậy của rô bốt. Vấn đề thời gian sẽ được khắc phục nếu các bạn biết kết hợp giữa robot bằng tay và rô bốt tự động tốt hơn nữa. Các bạn sinh viên cũng cần hiểu rõ rằng khả năng điều khiển bằng tay (yếu tố con người) được xét tính điểm. Ngoài ra cũng cần thay đổi cách định truyền thống bằng cách lựa chọn công nghệ định vị nhanh hơn nữa".

Cuối cùng GS. Nguyễn Thiện Phúc rất hy vọng với đề thi mở năm nay các bạn sinh viên sẽ phát huy khả năng sáng tạo hơn nữa, để không những thi đấu tốt mà còn là cơ hội trình diễn công nghệ với bạn bè quốc tế khi Việt Nam là nước chủ nhà. Đó có thể là một mầm cây mới lạ hơn nữa.

Vòng loại khu vực miền Trung diễn ra sớm nhất và đã chọn ra được 6 đội lọt vào Vòng chung kết, trong đó trường ĐH Duy Tân chiếm số lượng nhiều nhất (4 đội), còn lại 2 đội thuộc ĐH Đà Nẵng. Khu vực phía Nam cũng đã kết thúc và chọn ra được 10 đội, trong đó chiếm ưu thế là ĐH Lạc Hồng (6 đội), ĐHBK Tp.HCM có 3 đội. Như vậy, cả 3 miền Nam – Trung - Bắc đều có nhiều đại diện khác nhau cùng tham gia thi đấu chứ không phải như hiện tượng 12 đội duy nhất của ĐH Lạc Hồng đại diện cho toàn khu vực miền Nam thi đấu Vòng chung kết toàn quốc trong mùa Robocon 2012. Đây cũng chính là niềm hào hứng và quyết tâm cao của tất cả 32 đội được chọn vào Vòng chung kết.

Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Tp.Đà Nẵng từ ngày 6/5 đến ngày 12/5 tới. Nhiều gương mặt mới nổi, mới xuất hiện, hy vọng Việt Nam, với vai trò là nước chủ nhà ABU Robocon 2013 sẽ có những hấp dẫn đang chờ đón các cổ động viên yêu sân chơi này.

Robocon Techshow 2013 tiếp tục được tổ chức trong thời gian diễn ra tại Vòng chung kết. Theo Ban tổ chức, Robocon Techshow năm nay có hai xu hướng dành cho rô bốt đó là số lượng lớn rô bốt được nghiên cứu chế tạo cho ứng dụng trong nhà máy và dạng rô bốt mô phỏng sinh học.

Bài ảnh: BẢO HÀ

Số 147 (4/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết