Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Miền Bắc thất thủ miền Nam lần thứ 3 liên tiếp dành ngôi vô địch Robocon Vietnam

Miền Bắc thất thủ miền Nam lần thứ 3 liên tiếp dành ngôi vô địch Robocon Vietnam

Với hầu hết các trận thắng tuyệt đối từ đầu mùa giải Robocon Vietnam 2012, ở mỗi vòng tiếp theo, các chiến thắng này càng được rút ngắn thời gian và vì thế cái tên LH-CACTUS 2 vẫn được nhắc đến cho đến giây phút cuối cùng của đêm chung kết, giây phút họ đăng quang ngôi vô địch Robocon Vietnam 2012. Còn BK-Spirit cũng là cái tên đầy ấn tượng với khán giả và vì thế họ hoàn toàn thuyết phục với ngôi vị Á quân.

Chúng tôi đang nói đến2 thành tích cao nhất của Robocon Vietnam 2012. Đương nhiên, bên cạnh đó Robocon 2012 cũng để lại nhiều điều đặc biệt, nhiều nỗi niềm cho cả người trong cuộc lẫn khán giả mếm mộ sân chơi này.

ĐH Công nghiệp Hà Nội tiếc nuối mùa Robocon

Một tháng sau khi kết thúc Vòng loại khu vực Robocon 2012. Tối ngày 8/5những trận thi đấu đầu tiên của Vòng chung kết đã diễn ra tại Nhà thi đấu Quân khu 7, Tp.HCM với sự tham gia của 32 đội mạnh được chọn lọc trên toàn quốc.

Sau khi được trải nghiệm trên sân thi đấu qua các vòng loại khu vực và thêm 1 tháng để cải thiện, nâng cấp công nghệ, luyện tập nhiều hơn, vào đến Vòng chung kết chất lượng thi đấu của các đội đã được nâng lên hẳn. Số trận thắng tuyệt đối chiếm đa số các trận đấu. Tuy nhiên, phần thắng này lại nghiêng về hầu hết các đội thuộc ĐH Lạc Hồng cũng là nơi chiếm toàn bộ 12 đội lọt vào Vòng chung kết toàn quốc khu vực phía Nam. Những đại diện robot đến từ trường này bỏ xa các đội khác về khoảng cách thời gian thi đấu. Nếu như vòng loại khu vực họ chiến thắng tuyệt đối Peng on Dai Gat phổ biến ở trên dưới 100 giây thì vào đến vòng này khoảng thời gian phổ biến là từ gần 50-70 giây. Đặc biệt, cái tên quen thuộc LH - CACTUS 2 lại còn đạt kỷ lục Peng on Dai Gat ở giây thứ 46 của trận đấu trong ngày khai mạc. LH - FP cũng ngang ngửa với 3 lần Peng on Dai Gat ở ngày thi đấu cuối cùng vòng 1/16 ở giây thứ  48 đến 51.

ĐH Lạc Hồng vỡ òa trước niềm vui chiến thắng của LH-CACTUS 2

Trong khi ĐH Lạc Hồng có nhiều chiến thắng tuyệt đối thì cũng có nhiều đội chỉ ghi được 10 đến hơn 30 điểm. Trong ngày thi đấu thứ 3 giữa hai bảng E-F, bảng đấu được coi là gặp nhiều sự cố nhất, có đội không ghi được điểm nào hoặc có đội chỉ ghi được vài chục điểm.

Ngày thi đấu cuối cùng Vòng 1/16 có thể nói là để lại nhiều nỗi niềm nhất cho Robocon 2012 kể từ khi bắt đầu. Trong khi Lạc Hồng vẫn dẫn đầu số lượng đội lọt vào Vòng tứ kết thì ĐH Công nghiệp Hà Nội, nơi có nhiều số đội nhất miền Bắc có mặt trong danh sách 32 đội thi đấu toàn quốc phải chấp nhận hoàn toàn rời khỏi sân chơi này. Họ khiến nhiều người tiếc nuối nhất vì trong 3 ngày thi đấu trước đã đánh mất 5/7 tấm vé vào Vòng 1/16. Thi đấu không đến nỗi tồi và được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả nhưng 2 đội trong ngày thi đấu cuối cùng cũng đánh mất niềm hy vọng duy nhất của ĐH Công nghiệp và nhiều khán giả. Đây được xem là điều đặc biệt nhất của Robocon năm nay và là điều khó chấp nhận nhất của ngôi trường từng có nhiều thành tích trong thi đấu robot mấy năm về trước.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên không ồn ào, không đẳng cấp về tốc độ nhưng lại chắc chắn và dường như họ cũng có nhiều may mắn khi gặp các đối thủ không quá mạnh và gặp nhiều tình huống thuận lợi. Trong 3 ngày thi đấu đầu tiên họ đều có được 1 đại diện lọt vào vòng 1/16.

ĐH Bách khoa Đà Nẵng tuy không có nhiều đội trong danh sách 32 đội lọt vào Vòng chung kết Robocon Vietnam 2012 và họ cũng không gặp may mắn trong các trận đấu nhưng nếu nói đến đối thủ của Lạc Hồng dường như chỉ có họ. Chung cuộc ĐH Bách khoa Đà Nẵng cũng có 1 đội lọt vào vòng 1/16 và với các thành tích đạt được, cái tên BK-Spirit đã là đối thủ nặng ký của các đội Vòng tứ kết.

Bất ngờ với Vòng 1/8

Quả thật là đầy bất ngờ trong đêm đấu loại trực tiếp vòng 1/8. ĐH Lạc Hồng đã không còn giữ được phong độ như trước đó. Chung cuộc họ chỉ còn 5/10 đội được lọt vào Vòng tứ kết . BK-Spirit như dự đoán đã nâng lên 1 tầm mới và tiếp tục khiến các đội được lọt vào vòng tiếp theo phải lo lắng. Tâm lý là yếu tố chi phối rất lớn khi các đội càng vào gần với đêm Chung kết. Trận đấu được xem là ngộp thở nhất đêm là giữa BK-Spirit và LH – FP. Họ đều là những cái tên được nhắc nhiều trong các ngày thi đấu trước đó. Tốc độ thi đấu chi chênh nhau khoảng 1 giây và khi LH-FP thiếu may mắn thả trượt bánh bao màu tím thì đồng thời BK - Spirit đã thả thành công và Peng on Dai gat ở giây thứ 48. Niềm vui của các thành viên trong đội lẫn cổ động viên của họ được thấy rõ khi Đà Nẵng ngày càng gần với đêm Chung kết.

Tứ kết và Bán kết nảy lửa

8 gương mặt xuất sắc lọt vào Vòng tứ kết đã khiến các trận đấu mở màn đêm Chung kết trở nên nảy lửa hơn. 3 đội tuyển của Lạc Hồng lần lượt đã bị loại trong vòng này, còn BK-Spirit đã ngày càng rút ngắn thời gian thắng tuyệt đối. Sân thi đấu đã không còn là của số đông Lạc Hồng mà phong phú hơn với sự có mặt của Trường Sĩ quan chỉ huy Thông tin, Bách khoa Đà Nẵng.

Nếu như trận Bán kết 2 với tâm lý khá thoải mái vì “2 anh em song sinh” LH-CACTUS1 và LH-CACTUS 2 cùng thi đấu với nhau thì trận Bán kết 1 lại hết sức gay cấn giữa một đại diện duy nhất của khối quân sự là CNTT 12 đến từ Trường Sĩ quan chỉ huy Thông tin được đánh giá là ổn định và tinh thần thi đấu đầy ý chí nghị lực và BK-Spirit với khả năng lập trình chính xác

và tốc độ thi đấu ngày càng nhanh. Nhưng CNTT 12 thiếu may mắn khi robot tự động không thể thả được bánh bao màu tím và dành lại một chiến thắng Peng on Dai Gat ngay sau đó cho BK-Spirit.

2 đội có mặt trong trận chung kết đã được xác định rõ là LH-CACTUS2 và BK-Spirit.

Nhà vô địch LH CACTUS 2 đem lại vinh quang lần thứ 3 liên tiếp cho  ĐH Lạc Hồng

Với việc rút ngắn thời gian thi đấu từ 51 giây ở trận Tứ kết 3 xuống 46 giây ở trận Bán kết 2 và với tâm lý thi đấu khá thoải mái LH-CACTUS 2 gần như rất tự tin để tiến đến trận Chung kết.

Ngay khi xuất phát, LH-CACTUS 2 đã nhanh chóng vượt lên trước BK-Spirit đặt thành công đồng xu vào hộp quà ghi được 10 điểm. BK-Spirit dù có chậm hơn đối thủ ở việc ghi điểm đầu tiên nhưng ngay sau đó 2 đội đã được cân bằng 20 điểm ở khu vực vùng chung. Điều thiếu may mắn lúc này cho BK-Spirit là phải khởi động lại robot tự động do đó LH-CACTUS 2 với quá trình thi đấu hoàn hảo, tốc độ đã nhanh chóng tiếp cận Tháp trung tâm, lần lượt ghi điểm ở khu vực này. Bánh bao màu tím thả thành công ở giây thứ 64 đã mang lại cho đội tuyển Bình an Đại cát đúng như ý nghĩa của từ Peng on Dai Gat. Một thành viên của LH-CACTUS 2 không dấu nổi niềm hạnh phúc trước chiến thắng của đội cho biết do thời gian diễn ra quá nhanh nên họ không nhớ nổi đã chiến thắng tuyệt đối ở giây thứ bao nhiêu nhưng điều làm nên vinh quang cho họ trong đêm nay là nhờ vào tốc độ thi đấu và sự tự tin.

Còn một đại diện đến từ LH - CACTUS1 mặc dù chấp nhận thua trước đội cùng trường ở trận Bán kết 2 thì cho rằng đấy là chiến thắng tất yếu của LH-CACTUS 2.

Vậy là lần thứ 3 liên tiếp ĐH Lạc Hồng sẽ đại diện cho Việt Nam dẫn đội robot tham gia Cuộc thi Sáng tạo robot châu Á-Thái Bình Dương 2012 (ABU robocon 2012) tại Hong Kong vào tháng 8 tới. Năm trước, Lạc Hồng đã dành được Huy chương đồng tại ABU Robocon 2011 tại Thái Lan.

Mặc dù cần tốc độ nhưng thận trọng là điều không thể bỏ qua trong từng khâu thi đấu robocon 2012

Các giải thưởng của Robocon 2012 được trao gồm:

Giải robot tự động tốt nhất: LH-Z02T-ĐH Lạc Hồng

Giải robot bằng tay tốt nhất: SKH-Liên Gia-ĐH SPKT Hưng Yên

Giải ý tưởng: LH-King-Omega- ĐH Lạc Hồng

Giải Ba: CNTT 12-Trường Sĩ quan chỉ huy Thông tin và LH-CACTUS 1- ĐH Lạc Hồng

Giải Nhì+ Giải phong cách : BK-Spirit- ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Giải Nhất+Giải pháp hay nhất: LH-CACTUS2 gồm có Cúp, Bằng khen, 10 triệu đồng của Công ty Ô tô Toyota trao cho đội có giải pháp thi đấu hay nhất, 40 triệu đồng của BTC, 1000 USD của ABU.

Cũng trong đêm chung kết, Ban tổ chức đã trao Giải Nhất Robocon Techshow 2012 cho sản phẩm Hệ thống rửa lọc dây dẫn máu máy lọc thận nhân tạo của các bạn trẻ đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội. Giải Nhì là sản phẩm Robot người LH 0 đến từ ĐH Lạc Hồng, Giải Ba được trao cho giải pháp điều khiển robot bằng smartphone -Mobile robot đến từ ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Trà giang

Số 137 (5/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết