Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics MURATA BOY – Cậu bé robot của đất nước mặt trời mọc

MURATA BOY – Cậu bé robot của đất nước mặt trời mọc

 

Nhật Bản là một trong các quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ robot, đặc biệt là các robot hình người. Tại Triển lãm VietNam Manufacturing Expo 2013 diễn ra từ ngày 4-6/9 tới tại Hà Nội, ngoài robot ASIMO quen thuộc của Honda, hãng Murata lần đầu tiên sẽ mang đến trình diễn chú MURATA BOY, còn gọi là cậu bé robot lái xe đạp. Khán giả sẽ được chứng kiến cải tiến về hiệu quả năng lượng cũng như công nghệ cảm biến từ chú robot này.

Murata Boy là robot được phát triển bởi công ty Murata Manufacturing, Nhật bản với mục đích thể hiện một số công nghệ cảm biến tiên tiến của họ. Được ra mắt lần đầu tiên tại CEATEC (Triển lãm kết hợp công nghệ tiên tiến) Nhật Bản năm 2005, chú robot này ngay lập tức trở thành một nhân vật nổi tiếng, không chỉ tại Nhật Bản.

Murata Boy là robot hình người, có 2 chân, với kích thước nhỏ. Do đó, nó chỉ có thể sử dụng chiếc xe đạp nhỏ được tùy chỉnh. Về cơ bản, robot được trang bị bốn loại cảm biến: cảm biến con quay hồi chuyển sử dụng để xác định vận tốc góc và độ nghiêng, cảm biến siêu âm để phát hiện chướng ngại vật, cảm biến va chạm phát hiện bề mặt thô. Được trang bị các kết nối không dây, robot có thể được điều khiển thông qua các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, cho phép thực thi các lệnh từ xa như tiến về phía trước, dừng lại, lùi về phía sau… Tốc độ tối đa robot đạt được là 30 inch/giây, cùng với khả năng cân bằng hoàn hảo, thậm chí khi dừng.

Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2005, Murata Boy đã trở lên phổ biến tại các triển lãm công nghệ. Với sự tập trung phát triển, các kỹ năng của robot không ngừng được hoàn thiện và bổ sung. Ví dụ, robot có thể di chuyển trên các đường hình chữ S với sườn dốc, đòi hỏi cảm biến cảm nhận chính xác điều kiện môi trường và sự điều khiển linh hoạt của robot. Những khả năng như vậy, lúc nào cũng đem đến cảm giác ngạc nhiên, thú vị hơn so với robot di chuyển theo hình thức đi.

Trên thực tế, Murata Boy không phải là robot có khả năng tự điều khiển phức tạp. Nguyên nhân do ý định phát triển ban đầu nhằm phô diễn công nghệ cảm biến, cũng như giới hạn về kích thước của robot. Để thực hiện việc điều khiển, bảo dưỡng,… Mutaboy có một đội ngũ kỹ thuật, phát triển theo sau hỗ trợ.

Murata nổi tiếng đến nỗi, Công ty Murata Manufacturing đưa ra những thông tin cá nhân, như những người nổi tiếng

-          Tên: Murata Boy

-          Chiều cao: 50 cm

-          Cân nặng: 5 kg

-          Ngày sinh: 29 tháng 9

-          Cung: Thiên Bình

-           Sở thích: Đạp xe

-          Ước mơ: Đạp xe vòng quanh thế giới

Thành phần cấu tạo của MUTARA BOY, theo các góc nhìn như sau:

Cùng với người chị em của mình, Murata Girl - robot cân bằng trên xe đạp 1 bánh, Murata Boy là một khách mời thường xuyên của các triển lãm công nghệ trên thế giới. Sự kiện Murata Boy và Asimo được trình diễn tại Triển lãm VietNam Manufacturing Expo 2013 nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật bản sẽ là một sự kiện đáng để theo dõi.

Ta Tuyên (tổng hợp)

Số 151 (8/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết