Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics I-SOBOT - Robot đồ chơi dành cho trẻ

I-SOBOT - Robot đồ chơi dành cho trẻ

Công ty sản xuất đồ chơi Nhật Bản Tomy đã cho ra đời một robot dáng người mới nhất được chứng nhận là loại robot nhỏ nhất thế giới.

Hình 1: Robot dáng người nhỏ nhất thế giới

 

Ngày 25/10/2007, Omribot 17µ I - sobot đã chiếm lĩnh thị trường và có tên trong bộ sưu tập các kỷ lục thế giới năm 2008 của Guiness. Những người yêu thích robot đang nóng lòng chờ đợi I - sobot để đưa nó vào bộ sưu tập của họ và coi đó như một bước nhảy vọt về kỹ thuật thu nhỏ các bộ phận tiến bộ nhờ sự hỗ trợ từ các phương tiện công nghệ cao.
Những con số thú vị về giá cả và kích cỡ
I - sobot chỉ cao 16,5 cm và nặng 300 gram. Mặc dù chỉ nhỏ gọn trong lòng bàn tay, nó vẫn là một động cơ hai chân được trang bị đầy đủ với 17 khớp nối chuyển động. Độ cảm biến con quay hồi chuyển cho phép nó tự động giữ thăng bằng khi chuyển động. I - sobot sử dụng hệ điều khiển tia hồng ngoại từ xa. Tuy nhiên người sử dụng cũng có thể sử dụng giọng nói của mình để điều khiển robot. 
I - sobot có hệ điều khiển phát triển với 19 con chíp mạch vòng tổng hợp làm việc theo thứ tự có tác dụng đảm bảo các hoạt động phức tạp.

Hình 2: I - sobot có khả năng nhảy và bắt chước các loài động vật

I - sobot sẽ được bán với giá 29.800 yên Nhật với cấu trúc cơ lắp rắp đầy đủ, được hoàn thiện với pin nạp điện điều khiển từ xa, cần đôi điều khiển độ cao hình ảnh trên màn hình VDM, các nút chương trình, màn hình LCD. Theo nhà sản xuất, một con robot đa năng như vậy thì mức giá này hoàn toàn phù hợp. I - sobot chiếm lĩnh thị trường không chỉ ở Nhật Bản mà còn mở rộng thị trường ở Mỹ và các nước châu Á. Năm 2008, Tomy cũng dự định mở rộng thị trường đến các nước châu Âu. Công ty đã tung ra phần mềm I - sobot ở Nhật, Anh và Trung Quốc nhằm đạt mục tiêu bán hàng 300.000 con.

Hình 3: I-sobot với điều khiển chương trình từ xa:

 


Bốn cách thức hoạt động
Đặc điểm thú vị của loại robot đa năng này là bốn cách thức điều khiển hoạt động riêng biệt. Ở cách thức điều khiển từ xa, người sử dụng trực tiếp quản lý sự chuyển động của robot thông qua các nút lệnh và cần điều khiển không dây. Ở cách thức lập trình, người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn các lệnh từ danh sách các hoạt động có sẵn (tổng cộng 182 hoạt động), hoặc sử dụng các nút điều khiển để tạo ra các hoạt động gốc, hoặc kết hợp cả hai cách trên để lập ra các dãy phức tạp có thể dài 240 bước, trong đó 80 bước được đạt ở 3 bộ phận ghi nhớ của robot. Trong khi đó, cách thức hoạt động đặc biệt bao gồm 8 hoạt động phức tạp hơn như nhảy vũ điệu Hu - la, tạo ra âm thanh từ không khí. Phương thức điều khiển bằng giọng nói cho phép người sử dụng đưa ra 10 lệnh mà I-sobot có thể đáp lại bằng một loạt các hoạt động.
Robot này không chỉ làm người ta vui mắt mà còn vui tai nữa. Khi thực hiện các hoạt động, nó tạo ra âm thanh được chứa trong thư viện gồm gần 100 loại âm thanh và bài hát. Bộ phận phát ra âm thanh có thể tắt khi robot thực hiện các hoạt động cần sự yên lặng. Các nhà sản xuất đã cài đặt vào robot này các chương trình vui chơi, giải trí giúp nó có thể bắt chước các cử chỉ đáng yêu của động vật.
Tomy đã sử dụng nhiều chương trình phức tạp để tạo ra một I - sobot thân thiện. Hãng này đang gửi loại robot này với 3 pin nạp điện loại AAA từ điện Sanyo, trong đó điện Hryđrua cho phép người sử dụng dùng robot trong mấy tháng mà không cần nạp điện. Tomy cũng đang cộng tác với dự án phát triển Sanyo bằng cách tạo ra phần I - sobot trong chương trình học ở các trường cấp I Nhật Bản. Công ty hi vọng sẽ nâng cao được tầm hiểu biết của trẻ em về vấn đề môi trường bằng cách đưa ra nhữnh loại robot đáng yêu chạy bằng điện.
(Theo: www.expo21xx.com)

(TCTĐH Tháng 10-2008)

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết