Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Hoạt động của Robot quân sự (Phần cuối)

Hoạt động của Robot quân sự (Phần cuối)

Robot cỡ lớn: ACER

ACER là một robot được thực hiện bởi Mesa Robotics. Robot này có kích thước của một xe ủi đất nhỏ.

ACER có thể xử lý nhiều tác vụ nặng, chẳng hạn như giải quyết chất nổ với cánh tay cơ khí, vận chuyển hàng hóa, kéo các xe bị tổn hại, thiết kế với các vũ khí phụ trợ phục vụ cho tấn công. Robot này có thể đảm nhiệm việc quét dọn chiến trường hay che chắn khi xung phong.

ACER có ba cấu hình cơ bản. Một trong số đó là nền tảng phục vụ cho chữa cháy, khử nhiễm.

Rõ ràng, ACER không phải là thiết bị có thể di chuyển cá nhân với trọng lượng trên 2 tấn. Tốc độ tối đa hiện nay của ACER là 10 km/giờ và sử dụng động cơ diesel với các thùng nhiên liệu chứa 19 gallon (72 lít).

Big Bots: ARTS, RAAS và ARV

ARTS

ARTS được phát triển bởi Không quân Hoa Kỳ cho một mục đích trợ giúp xử lý vật liệu nổ nguy hiểm. Về cơ bản ARTS là một xe ủi đất, nhưng thay vì lưỡi dao của máy ủi đất, nó có thiết bị rà phát bom mìn, một cánh tay cơ khí và công cụ cắt thủy lực đính kèm. ARTS có thể được điều khiển từ xa từ khoảng cách lên đến 3 dặm (5 km). Nó cũng có thể thiết lập để phát hiện và phá vật liệu nổ  từ xa. ARTS có trọng lượng lên tới 3.400 kg.

RAAS và ARV

Xe thiết giáp và xe vũ trang điều khiển từ xa RAAS và ARV được phát triển bởi quân đội Mỹ cho mục đích yểm trợ và tấn công. Đây là những robot cỡ lớn với trọng lượng trọng 5 tấn và khả năng mang  tải trên 1 tấn.

Về vũ khí, chúng được trang bị chuỗi xung 30mm Mk 44 hoặc hệ thống một tháp pháo có khả năng bắn tên lửa Hellfire. Họ đã được thiết kế để có thể triển khai bằng máy bay quân sự vận chuyển hàng hóa C-130 và CH-47.

Robot bay: Global Hawk và Pointer

Quân đội sử dụng nhiều robot bay khác nhau để trinh sát. Thay vì gọi là UGV, chúng được gọi là UAV (phương tiện bay không người lái) và đôi khi chúng được sử dụng làm mục tiêu giả lập trong huấn luyện. UAV trông giống một máy bay mô hình có thể mang bởi 1 người hoặc giống một máy bay cỡ trung điều khiển từ xa. Hai robot tiêu biểu là RQ-4A Global Hawk và Pointer.

Global Hawk

Chiều dài: 44 ft 4,75 in (13,53 m)

Sải cánh: 116 ft 2,5 in (35,42 m)

Chiều cao: 15 ft 2,5 in (4,64 m)

Trọng lượng rỗng: 14.800 £ (6.710 kg)

Trọng lượng tối đa: £ 25.600 (11.600 kg)

Tốc độ: 403 mph (648 km / giờ)

Độ cao hoạt động trần: 65.000 ft (19.800 m)

Phạm vi: 11.730 hải lý (21.720 km)

Độ bền: 36 giờ

FQM-151 Pointer

Độ dài: 6 ft (1,83 m)

Sải cánh: 9 ft (2,74 m)

Trọng lượng: 9,6 lb (4,3 kg)

Tốc độ: 50 dặm/giờ (80 km/giờ)

Trần: 985 ft (300 m)

Bán kính hoạt động: 2,7 hải lý (5 km)

Robot bay: Predator

Đóng vai trò như một trinh sát hoặc mục tiêu giả lập. Predator thậm chí có thể được trang bị vũ khí để hoạt động như một máy tay tấn công, một “kẻ ám sát” trên không.

Thông thường Predator dùng cho nhiệm vụ trinh sát, cung cấp liên tục thông tin thời gian thực về vị trí, hoạt động của đối phương và thời tiết, địa hình... Predator còn được trang bị tên lửa Hellfire và súng chống máy bay. Hiện nay, Predator được sử dụng khá phổ biến trong quân đội Mỹ và đã lập được những chiến công như các hoạt động quân sự, chống khủng bố tại Nam Iraq tháng 3/2003.

Hiện nay, robot quân sự vẫn có những giới hạn nhất định về khả năng tự chủ và phạm vi hoạt động. Các robot này chủ yếu được điều khiển bởi con người. Hiện nay, cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng (DARPA), cơ quan chính phủ tài trợ cho các nghiên cứu khoa học tiên tiến cho quân sự đã bắt tay vào việc phát triển để đưa AI vào các robot quân sự. Tuy nhiên rõ ràng khả năng này vẫn còn hạn chế.  Vì vậy, ngay cả khi các khả năng của robot tăng lên, có vẻ như trong tương lai gần con người vẫn là thành phần chính trong quân sự.

Đức Tuyên ( tổng hợp )

Số 129 (8/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết