Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Hệ thống body bot của Raytheon bắt đầu đi vào sản suất

Hệ thống body bot của Raytheon bắt đầu đi vào sản suất

Bộ xương robot gắn ngoài thế hệ thứ hai của Raytheon Sarcos, XOS 2, được tạp chí Time bình chọn là một trong 50 phát minh hàng đầu của năm ngoái đã bắt đầu đi từ phát triển sang sản xuất.

Body bot thế hệ thứ hai này làm tăng sức mạnh của người mặc bằng cách sử dụng các động cơ thủy lực áp suất cao, hệ thống cảm biến, truyền động và điều khiển để chịu được một tải trọng lớn trong khi vẫn đủ nhẹ nhàng, linh hoạt để người mặc có thể tâng bóng. So sánh với thế hệ đầu tiên, XOS 1, thế hệ thứ hai nhẹ hơn, mạnh mẽ hơn, sức đề kháng với tác động môi trường tốt hơn, và có sức mạnh gấp hơn hai lần. XOS 2 có biệt danh là Iron Man, cho thấy rõ quyết tâm của nhà phát triển và sản xuất để đạt được mục tiêu giống như bộ giáp robot công nghệ cao lừng danh trong phim và truyện tranh.
Kể từ khi được giới thiệu năm 2010, các kỹ sư của hãng Raytheon đã tiếp tục tinh chỉnh các thiết bị, tăng thêm hiệu quả sử dụng năng lượng bằng cách cắt giảm trọng lượng không cần thiết và thiết kế lại hệ thống động cơ thủy lực áp suất cao nhằm tăng tính ổn định. Mục tiêu của họ là để giảm điện năng tiêu thụ tới hơn 70%. Điều này sẽ làm cho khối năng lượng đi kèm nhỏ hơn, nhẹ hơn và như vậy trọng lượng hệ thống sẽ giảm nhiều hơn.
“Sẽ không là gì khi bạn bê hoặc cõng một vật nặng 68kg (150 pound) với XOS 2” kỹ sư thử nghiệm Rex Jameson cho biết. "Tôi không cảm thấy mạnh hơn, nhưng tôi có thể làm việc đó dễ dàng" .
Raytheon Sarcos, một nhóm phát triển robot trong  Raytheon's Integrated Defense Systems, thiết kế bộ giáp này nhằm hỗ trợ việc vận chuyển và giảm thương tích trong lĩnh vực quân sự. Theo thống kê, mỗi nhân viên hỗ trợ quân sự cần nâng khoảng 7300kg vũ khí, khí tài các loại mỗi ngày và điều đó dẫn đến những tổn thương chỉnh hình đáng kể.

"Với việc phát triển nguồn năng lượng phù hợp, bạn có thể có thể nhìn thấy các bộ xương gắn ngoài được triển khai trong vòng 5 năm tới" ông Fraser Smith, Phó chủ tịch Raytheon Sarcos, Salt Lake, cho biết. 
Thực tế thường phát triển theo những gì mà nghệ thuật đã đề cập tới. Khoa học và kỹ thuật lại vận động theo những gì được viết trong các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Sự phát triển của các body bot lấy cảm hứng từ bộ giáp Iron Man, một anh hùng trong hệ thống anh hùng của Marvel. Và Iron Man cũng được lấy làm biệt danh của sản phẩm XOS 2, thể hiện rõ mục tiêu của nhà phát triển.
Hiện tại,  XOS 2 sử dụng một loạt các cảm biến để xác định lực và vị trí trên toàn hệ thống. Các cảm biến được kết nối qua Ethernet tới bộ vi xử lý, thiết bị truyền động đáp ứng nhanh cung cấp lực lên tới 200kg trên mỗi cm2  thông qua việc sử dụng động cơ thủy lực áp suất cao.
"Về cơ bản, người mặc bộ xương robot di chuyển giống như cách mà họ thường làm" ông Smith nói. "Tính toán sẽ được thực hiện trên từng khối cụ thể và đồng bộ với nhau. Đây là cái mà chúng tôi gọi là sự giao tiếp của các khớp xương".

Hệ thống cho phép người mặc có thể nhấc dễ dàng vật nặng 50pound chỉ bằng một tay đặt ngang hay thực hiện vài nghìn động tác thể dục mà không cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, để đạt tới Iron Man thì đây chỉ là bước đầu. Điều quan trọng là nó phải có khả năng liên kết với hệ thống thần kinh của con người. Điều đó làm cho nó hoạt động như một phần của cơ thể chúng ta. Các khái niệm về điện tử-y sinh đã được đưa vào nhằm đạt được mục tiêu này.
Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay, trong tương lai không xa chúng ta sẽ thấy các Iron Man thực sự chứ không chỉ giới hạn trong các truyện tranh anh hùng. Và khi đó Iron Man không chỉ tham gia vào chiến đấu mà còn có thể phục vụ cho các hoạt động thường ngày của con người.

(Theo IEEE Spectrum)

Số 130 (9/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết