Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Hệ thống bay siêu nhỏ

Hệ thống bay siêu nhỏ

Các nhà nghiên cứu tại Hà Lan đã thiết kế một hệ thống bay siêu nhỏ với kích thước nhẹ nhất thế giới tính tới thời điểm này, chỉ 1,9 gam. Hệ thống trên cho phép giải phóng một lượng đáng kể tải cho hệ thống bay cỡ nhỏ (Micro air vehicles - MAVs), phục vụ như tai và mắt cho các đội cứu hộ trong các tình hướng khẩn cấp.

Mong ước của các nhà thiết kế sẽ tạo ra những hệ thống MAV có thể để trong túi áo, cho phép giám sát và kiểm tra tình trạng với các tòa nhà đổ hoặc bị cháy mà không cần phải trực tiếp vào bên trong. Mong ước này đang dần được phòng thí nghiệm MAV, đứng đầu là Bart Remes, tại đại học kỹ thuật Delft, Hà Lan thực hiện. Hiện tại, họ đã thiết kế các hệ thống bay tự động, được gọi là Lisa/s, một hệ thống mã nguồn mở cho phép người dùng sử dụng và đưa ra các khuyến nghị thay đổi.

Các hệ thống bay cỡ nhỏ rất phổ biến. Tuy nhiên, do đặc điểm kích thước, cấu trúc hệ thống trên, thực chất không quan tâm tới việc trang bị quá nhiều cảm biến, cho phép hệ thống thông minh hơn, mà là đưa ra một cấu trúc đủ nhỏ, di chuyển ổn định giữa vị trí nguồn và đích tới. Cũng vì điều đó, hệ thống chỉ phù hợp cho môi trường ngoài trời. Tuy nhiên, hệ thống mới được đưa ra cho phép tích hợp một số cảm biến cảm nhận, từ đó đưa các thuật toán dẫn đường “thông minh”, giúp hệ thống bay hoạt động trong môi trường trong nhà.

Một số hình ảnh về hoạt động hệ thống bay cỡ nhỏ trên nền tảng Lisa/s:

Ta Tuyen Theo (http://www.spectrum.ieee.org)

Số 152 (9/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết