Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Đội Robocon Việt Nam đã Sẵn sàng thi đấu tại ABU Robocon 2013

Đội Robocon Việt Nam đã Sẵn sàng thi đấu tại ABU Robocon 2013

Hai đội tuyển LH - SEE và LH NVN - EAGLE của ĐH Lạc Hồng sẽ đại diện cho nước chủ nhà tham dự ABU Robocon 2013 sắp diễn ra tại Đà Nẵng. Lịch thi đấu ngày một rút ngắn, phóng viên của Tạp chí Tự động hóa ngày nay đã kịp thời ghi nhận những nỗ lực trong công tác chuẩn bị của thầy trò ĐH Lạc Hồng.

LH – SEE: Công nghệ tăng, thời gian thi đấu giảm

Có dịp trao đổi với hai đội tuyển Robocon của ĐH Lạc Hồng những ngày cuối tháng bảy, chúng tôi đã phần nào cảm nhận được sự căng thẳng, vất vả của nhóm sinh viên trước thềm thi đấu ABU Robocon 2013. Thầy và trò ĐH Lạc Hồng đang ra sức hoàn tất những công đoạn cuối cùng để đưa rô bốt ra thành phố Đà Nẵng thi đấu.

Trò chuyện với LH - SEE, đội đã giành được ngôi vị Quán quân trong cuộc thi Robocon Việt Nam 2013 nhờ sức mạnh công nghệ và sự sáng tạo, ổn định về chiến thuật thi đấu. Luôn giành chiến thắng Green Planet ở những giây 40 - 50 trong Cuộc thi Robocon toàn quốc nhưng LH - SEE đang coi đây là một hạn chế lớn nhất của mình khi tham gia tranh tài ở giải  quốc tế. Họ đã tiến hành cải tạo thành công 2 chú rô bốt của đội mình.

Các thành viên LH - SEE tự tin với chú rô bốt mới.

“Qua thi đấu các vòng loại toàn quốc, đội em nhận thấy hạn chế lớn về rô bốt của đội là rô bốt bằng tay trao mầm bằng tay vẫn chậm. Đội quyết định nâng cấp rô bốt bằng việc làm mới và thử nghiệm các cơ cấu khí, tìm ra những bộ rô bốt mới và ổn định hơn. Sau 3 tháng kể từ khi kết thúc Cuộc thi Robocon toàn quốc, cả đội “cùng ăn, cùng ngủ” với rô bốt, hiện nay rô bốt đã có thể chuyển động ổn định và tốc độ thi đấu giảm xuống còn 25 giây”, sinh viên Hồ Đăng Khoa, Trưởng nhóm LH - SEE tự tin khi chia sẻ với chúng tôi.

Có được sự ổn định về rô bốt, vững vàng trong tinh thần thi đấu của các thành viên đội LH - SEE là do có sự góp sức của chỉ đạo viên La Khải Khải. Rút kinh nghiệm từ những mùa giải trước thầy Khải hướng dẫn cho sinh viên: “Chế tạo rô bốt bằng inox, sử dụng bánh xe đa hướng, điều khiển động cơ bằng PID, sử dụng la bàn điện tử… Bằng việc cải tạo lại những chú rô bốt trong năng lực có thể thầy trò chúng tôi đang rất quyết tâm, tự tin nhưng cùng đầy lo lắng hồi hộp trước ngày lên đường thi đấu”, thầy Khải tâm sự.

LH NVN – EAGLE: Mong muốn biến rô bốt điều khiển bằng tay thành rô bốt tự động

Đây là mơ ước bấy lâu nay của thầy trò LH NVN - EAGLE. Thực hiện được ước mơ này các thành viên trong nhóm đã bắt nhịp ngay với công việc lập trình, tân trang rô bốt ngay khi trở lại trường sau những ngày thi đấu căng thẳng tại Đà Nẵng.

Giành ngôi vị Á quân trong Cuộc thi Robocon Việt Nam 2013. Các thành viên đội LH NVN - EAGLE vẫn nhận thấy rô bốt của đội mình còn tồn tại nhiều hạn chế.

Cho rằng khuyết điểm lớn nhất và dễ nhận thấy là phần khung của rô bốt chưa chắc chắn, khi rô bốt chuyển động hoặc gắp quà thường xảy ra lỗi. Công đoạn đầu tiên trong hành trình làm mới rô bốt bắt đầu bằng việc thay đổi phần cơ khí với tiêu chí “chắc và gọn”.

Thành viên đội LH NVN - EAGLE đang tỉ mẩn với rô bốt của đội mình.

Sinh viên Nguyễn Thế Hải, Đội trưởng đội LH NVN - EAGLE cho biết các thành viên trong nhóm đã tiến hành khắc phục những hạn chế về công nghệ và chiến thuật bằng việc: “Lập trình lại rô bốt với đường chạy ngắn nhất nhằm tăng tốc độ của rô bốt. Đồng thời, đưa ra những ý tưởng mới để quá trình rô bốt chạy, thả quà, bắn mầm không bị phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài như gió, ánh sáng. Hiện nhóm đã rút ngắn được tốc độ xuống chỉ còn 30 giây”, Hải chia sẻ những hoạt động của đội đã thực hiện trong thời gian qua.

Tích lũy kinh nghiệm trong các mùa giải trước, thầy giáo hướng dẫn Đoàn Dương Quý đang cố gắng tư vấn cho sinh viên phương pháp tự động hóa rô bốt bằng tay. “Đặt mục tiêu như vậy mới mong muốn đuổi kịp công nghệ nước ngoài và tự tin trước trong thi Cuộc Robocon quốc tế”, thầy Quý chia sẻ.

Tìm hiểu về công tác chuẩn bị của 2 đội tuyển Robocon ở ĐH Lạc Hồng chúng tôi được biết về ý nghĩa của cái tên LH - SEE có nghĩa là “tốc độ, hiệu quả, chiến thắng”; LH NVN - EAGLE với mong muốn có sức mạnh như loại chim Đại Bàng bay cao bay xa và giành chiến thắng trong Cuộc thi ABU Robocon 2013. Hi vọng với phong độ đang có, quyết tâm và lòng nhiệt huyết thầy trò Lạc Hồng sẽ mang về niềm vui cho người hâm mộ Việt Nam.

Bài: Trà Vinh

Số 151 (8/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

thiết kế nội thất chung cư


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết