Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Điều khiển thiết bị bay bằng ý nghĩ

Điều khiển thiết bị bay bằng ý nghĩ

Bin He, một giáo sữ kỹ thuật y sinh tại đại học Minnesota, đã phát triển một bộ công cụ dành cho người khuyết tật. Một phần của nghiên cứu, liên quan đến một số vấn đề thú vị. Cụ thể, trong một nghiên cứu về khả năng điều khiển thông qua ý nghĩ, Bin He và các học trò đã phát triển một cách để điều khiển phương tiện bay ( một quadrotor) sử dụng ý nghĩ.

Theo đó, một người tình nguyện đội một mũ trùm đầu gắn 64 cảm biến cho phép đo tín hiệu điện não đồ (EEG). Sử dụng một thuật toán đặc biệt, dữ liệu thu được từ các cảm biến sẽ được chuyển đổi thành các lệnh điều khiển cho robot. Phương thức xử lý hiện tại thông qua việc xác định tưởng tưởng tương ứng của con người, và ánh xạ tưởng tưởng đó thành lệnh điều khiển. Ví dụ, khi một người suy nghĩ về việc nắm tay trái, phương tiện bay sẽ nghiêng sang trái. Tương tự, suy nghĩ về việc nắm tay phải, phương tiện bay sẽ nghiêng sang phải. Suy nghĩ nắm hai tay, tương ứng với việc bay lên hoặc hạ xuống.

Với việc sử dụng những suy nghĩ này, nhóm nghiên cữu đã thực hiện được việc điều khiển quá trình bay của một số phương tiện bay cơ bản. Ban đầu, nhóm thực hiện với trực thăng. Sau đó, một thiết bị quadrator được sử dụng, với “nhiều thách thức” hơn yêu cầu sự “kiểm soát thực sự”.

Nghiên cứu này là chìa khóa cho việc thực thi một số nghiên cứu khác của nhóm trong việc tìm ra mốt quan quan hệ giữa sự tưởng tưởng của não bộ và cơ chế hoạt động của nó. Thông tin của não bộ được kiểm soát thông qua thông tin điện não và ảnh cộng hưởng từ. Sau đí, họ tìm cách chỉ ra các hoạt động điều khiển di chuyển của não bộ tương ứng chỉ dùng thông tin EEG.

Công nghệ này đưa ra nhiều hứa hẹn với khả năng cho phép người khuyết tật thực hiện việc điều khiển bánh xe và tay robot thông qua ý nghĩ, một dự án khác của nhóm nghiên cứu. Nó thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc giúp đỡ mọi người hồi phục sau đột quỵ, vì các tưởng tưởng chuyển động có thể đẩy nhanh quá trình tự hồi phục của não bộ.

Ta Tuyen

Số 149 (6/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết