Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Đầu kẹp có dạng vòi của một con voi

Đầu kẹp có dạng vòi của một con voi

Kỹ thuật kẹp (jamming) được phát triển tại Đại học Cornell, Đại học Chicago, và iRobot vào cuối năm 2010. Như trong số trước chúng tôi đã giới thiệu, chúng ta có thể lấy một quả bóng cao su và nhồi vào nó với bã cà phê, và chúng ta sẽ có một quả bóng mềm. Bây giờ, nếu chúng ta rút không khí ra khỏi quả bóng, bã cà phê hút chặt lại với nhau thành một khối vững chắc, quả bóng mềm sẽ chuyển thành chặt cứng và kẹp chặt những thứ nó bao bọc.

Điểm mấu chốt là: bằng cách thêm hoặc loại bỏ không khí, một hệ thống kẹp có thể chuyển đổi từ mềm thành cứng và ngược lại

Một nhóm các nhà nghiên cứu của MIT đã sử dụng cách thức này và áp dụng cho một cánh tay robot có khả năng chuyển động tương tự như vòi của một con voi . Cánh tay được làm từ một nhóm các phân đoạn kẹp khác nhau, dính với nhau ở hai đầu, với các van chân không riêng biệt cho từng phân khúc và một bộ bốn cáp điều khiển được đặt cách nhau khoảng 90o. Các phân đoạn của cánh tay có thể điều khiển trở nên mềm dẻo hoặc biến chúng trở nên cứng nhắc (chỉ mất khoảng 0,2s ). Chúng ta có thể làm thay đổi chuyển động của cánh tay theo những cách phức tạp, cho phép chuyển động  giống như vòi voi bằng cách kẹp các phân đoạn thích hợp.

Hệ thống này thực sự hấp dẫn vì tính hiệu quả, chúng ta có thể thêm rất nhiều phân đoạn mà không tăng sự phức tạp tổng thể của nó. Bên cạnh đó, giá rẻ có thể sẽ là phần hấp dẫn nhất với hầu hết các nhà nghiên cứu và người có sở thích chế tạo: tất cả vật liệu để thực hiện điều này là lớp màng mỏng linh hoạt (như bóng cao su), dây cáp, động cơ dẫn động, một nguồn chân không, ống, và (quan trọng nhất) một số bã cà phê thô.

Việt Dũng (Theo IEEE Spectrum)

Số 138 (6/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết