Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Đầu kẹp Robot làm từ bóng cao su chứa bã cà phê

Đầu kẹp Robot làm từ bóng cao su chứa bã cà phê

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell, Đại học Chicago, và iRobot đã phát triển một đầu kẹp(gripper) robot không có ngón được làm từ một túi cao su chứa đầy bã cà phê. Đầu kẹp có thể chuyển đổi từ trạng thái mềm (làm nó dễ dàng biến dạng và có thể phù hợp với hình dạng của các đối tượng khác nhau) đến một trạng thái cứng (giúp nó có thể giữ các đối tượng một cách vững chắc).

Nó làm việc như thế nào? Khi một vật liệu dạng hạt như cát hoặc bã cà phê được bọc lại một cách lỏng lẻo, nó có thể chuyển động gần giống như chất lỏng. Nhưng khi các hạt này được bọc chặt với nhau, chúng "kẹp", hoặc khóa chặt vào nhau.

Một cách khác để giữ chặt chúng lại với nhau là sử dụng chân không: Giống như một gói cà phê được hút hết chân không có thể cứng như gạch; nhưng khi mở niêm phong ra, không khí vào trong túi và các hạt tách nhau ra, túi trở nên mềm hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, ý tưởng của ứng dụng này xuất phát từ quan sát rằng con người và động vật chủ yếu là những vật liệu mềm, nhưng robot thường được làm bằng vật liệu cứng như kim loại, và có lẽ chúng ta có thể xây dựng robot với các chức năng của con người nếu chúng ta chuyển sang vật liệu mềm hơn. Họ đã nghiên cứu một sự chuyển tiếp giữa trạng thái cứng và mềm của vật liệu dạng hạt và thấy rằng đầu kẹp robot là một ứng dụng thực tế cho ý tưởng này.

(Theo IEEE Spectrum)

Số 135 (3/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết