Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Cùng hội tụ Robot tại Hồng Kong để tham gia Lễ hội bánh bao

Cùng hội tụ Robot tại Hồng Kong để tham gia Lễ hội bánh bao

Sự hấp dẫn của Cuộc thi Robocon khu vực châu Á Thái Bình Dương là bởi người chơi muốn đạt được cái đích cuối cùng cần có sự sáng tạo dựa từng chủ đề và luật thi tương ứng hàng năm. Cuộc thi năm nay với chủ đề Lễ hội bánh bao của đất nước Hong Kong đòi hỏi người chơi phải đối mặt với nhiều thử thách do địa hình đặc trưng của đất nước này cùng với quy định của lễ hội.

Giành lấy hòa bình và thịnh vượng

Đó là cái đích cuối cùng của người chiến thắng trong Lễ hội dân gian Jiao (Jiao-festival)-Lễ hội bánh bao đã nổi tiếng hơn 100 năm nay tại Trường Châu (một trong số những hòn đảo nhỏ của Hong Kong). Lịch sử để lại răng Trường Châu đã từng bị tàn phá bởi dịch bệnh vào cuối triều đại nhà Thanh. Do đó người dân địa phương đã lập một bàn thờ trước đền Pak Tai để cầu xin sự bình yên. Sau khi tiến hành các nghi lễ, dịch bệnh đã kết thúc. Kể từ đó, người dân Trường Châu đã tổ chức Lễ hội bánh bao hàng năm để bày tỏ sự biết ơn của họ. Những lễ nghi này đã tồn tại qua nhiều thế hệ của người dân ở đây.

Trong thời gian lễ hội cũng là dịp để người dân trình diễn những nghề dân gian của họ, như làm hình nộm bằng giấy, tạo giàn tre núi bánh bao, và làm nhiều bánh bao (làm bằng tay) để chuẩn bị cho lễ hội bánh bao. Nó được làm phong phú thêm bởi các biểu diễn nghệ thuật dân gian như âm nhạc, diễu hành, múa sư tử, múa lân (qilin) và đánh trống. Năm này qua năm khác, những người lớn tuổi cùng với con cháu của họ tham gia vào các hoạt động lễ hội, qua đó các kinh nghiệm được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Đối với khách du lịch lễ hội cũng như một ngày hội dành cho họ, thu hút hàng nghìn khách du lịch trên toàn thế giới. Lễ hội Jiao tại Trường Châu đã được liệt kê là di sản văn hóa phi vật thể cấp nhà nước của Trung Quốc.

Tuần lễ hội cao điểm nhất là một cuộc diễu hành lớn trên đường phố với những trẻ em mặc y phục đứng trên cà kheo cao, theo đó là những màn múa lân. Cuộc diễu hành di chuyển qua các đường phố hẹp được nổi bật bởi những tháp tre to lớn, trên đó đính những chiếc bánh bao ngọt màu trắng nơi các phần chính của lễ hội diễn ra.

Vào lúc nửa đêm, các đấu thủ sẽ tranh nhau leo lên trên tháp trong một cuộc đua cả về trí tuệ lẫn thể lực để được những chiếc bánh bao "may mắn nhất" ở trên cao nhất theo truyền thống như vậy là giành được "Peng on Dai Gat", có nghĩa là Hoà bình và Thịnh vượng.

Như vậy là các thành viên tham gia thi đấu năm nay sẽ phải điều khiển các robot qua những “chiếc cầu” và “đường hầm” đúng như địa danh với nhiều đồi núi, những chiếc cầu, các đường hầm thật của đất nước Hong Kong để đổ bộ lên đảo, leo lên tháp bánh bao, lấy các bánh bao may mắn và dành ''Peng On Dai Gat''. Trong số đó có đường hầm xuyên qua vịnh liên kết Cửu Long và đảo Hong Kong xuyên qua Vịnh Victoria, cầu Thanh Mã dài nhất trên thế giới kết nối tới đảo Lạn Đầu.

3 phút để giành được “Peng On Dai Gat”

Như thường lệ của luật chơi (xem kỹ hơn về luật chơi tại www.vtv.org.vn/robocon), mỗi trận đấu sẽ kéo dài 3 phút. Nguyên tắc về cuộc chơi được tóm tắt như sau:

1. Mỗi đội có một Robot bằng tay, một Robot tự động và một Robot thu thập.

2. Người điều khiển Robot bằng tay (ngồi lên robot) lái Robot bằng tay tới Trạm thẻ.

3. Robot bằng tay lấy Thẻ và mang tới Đường hầm.

4. Robot bằng tay đưa Thẻ vào Hộp thẻ.

5. Robot tự động lấy Giỏ ở vùng chung và đặt lên ví trí bất kỳ của vùng Robot bằng tay.

6. Robot bằng tay đi qua Đường hầm và mang Robot thu thập đi.

7. Robot bằng tay thả Robot thu thập khi Robot bằng tay trong vùng L1. Robot tự động mang Robot thu thập qua cầu và thả Robot thu thập vào vùng L2 hoặc L3.

8. Robot bằng tay lấy Giỏ và đặt giỏ lên khu vực để giỏ trên Đảo.

9. Robot thu thập có thể rời Robot tự động và leo bậc thang lên Đảo từ L2 hoặc có thể được nâng lên Đảo bởi Robot bằng tay từ L3.

10. Robot thu thập lấy những Bánh bao ở tầng thấp nhất và tầng giữa và thả bánh vào Giỏ.

11. Sau khi có ít nhất 1 bánh từ tầng thấp nhất và 1 bánh từ tầng giữa được thả vào Giỏ, Robot thu thập có thể chạm vào Bánh ở tầng trên cùng của tháp bánh trong khi nó được Robot bằng tay nâng lên.

12. Trong thời gian 1 phút cuối của trận đấu, Robot bằng tay có thể vươn cánh tay của nó để trực tiếp lấy những chiếc Bánh từ tầng thấp nhất của Tháp bánh và thả chúng vào Giỏ.

13. Robot thu thập chỉ được 1 lần thả Bánh đỉnh vào Giỏ. Sau khi có ít nhất 1 bánh từ tầng thấp nhất và 1 bánh từ tầng giữa thả thành công vào Giỏ, trận đấu sẽ dừng ngay lập tức. Đây là chiến thắng tuyệt đối và được gọi là “Peng On Dai Gat”.

14. Nếu không có đội nào giành được “Peng On Dai Gat” trong vòng 3 phút thì chiến thắng sẽ được quyết định bởi tổng số điểm của các đội trong trận đấu.

Kế hoạch triển khai cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2012 và Robocon Châu Á Thái  Bình Dương:
Cuộc thi Vòng loại khu vực phía Bắc chính thức khai mạc vào ngày 06/04/2012, tại Nhà thi đấu Quận Tây Hồ Hà Nội
Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên khai mạc vào ngày 02/04.2012 tại Nhà thi đấu Trung tâm Giáo dục Thể chất – Đại học Đà Nẵng  Lịch cập nhật đến ngày 6/3/2012

Ai đột phá với đề thi khó nhất từ trước đến nay

Lễ hội bánh bao dành cho những người tham gia Robocon năm nay sẽ khiến nhiều người liên tưởng đến chủ đề Nhịp trống khải hoàn của đề thi năm 2009 tại Nhật Bản bởi để đi được đến đích cuối cùng của cuộc chơi, robot các đội cũng phải cõng nhau và trèo đèo vượt suối. Đề thi năm nay được xem là khó nhất từ trước đến nay, buộc các robot phải phối hợp với nhau chặt chẽ từ lúc xuất phát cho đến lúc kết thúc trận đấu. Một điều không thể phủ nhận nữa là chi phí cho chế tạo robot năm nay sẽ cao hơn các năm trước do robot bằng tay năm nay được thiết kế để người ngồi lên được và điều khiển. Nhiều sinh viên cho rằng giải pháp kỹ thuật robot cõng nhau thì không khó do đã từng thiết kế chế tạo từ những đề thi trước nhưng hình ảnh mới của robot năm nay sẽ là thử thách lớn, nhất là với các bạn không chuyên về cơ khí.

Hiện nay, hầu hết các trường có đội tham dự Vòng loại Robocon Việt Nam đang bước vào giai đoạn thi đấu cọ xát và chọn lọc đội tham dự chính thức. Chúng ta hãy chờ xem trong số hàng trăm đội tham dự Robocon Việt Nam năm nay đội nào sẽ giành được “Peng On Dai Gat”.

Như thường lệ, bên cạnh các cuộc thi đấu robot, Robocon 2012 cũng sẽ có Robocon Techshow. Thời gian đăng ký tham dự của chương trình này là từ ngày 15/12/2011 – 15/03/2012. Ban tổ chức cho biết, tất cả các sản phẩm và nhóm chế tạo sẽ được giới thiệu trên chương trình truyền hình “Chuyển động cùng Robocon 2012” để BGK chấm điểm và Khán giả bình chọn. Tác giả của 15 sản phẩm xuất sắc nhất sẽ được mời tham dự Chung kết Robocon 2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh. q

Bảo hà

Số 135 (3/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết