Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Chủ nhà Việt Nam hướng đến vấn đề toàn cầu

Chủ nhà Việt Nam hướng đến vấn đề toàn cầu

Vậy là sau 5 năm, kể từ lần đăng cai Cuộc thi Sáng tạo rô-bốt châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon) đầu tiên (với chủ đề Khám phá Hạ Long), năm 2013 này Việt Nam một lần nữa trở lại vai trò là nước chủ nhà sân chơi quốc tế này dành cho các bạn trẻ. ABU Robocon 2013 được Việt Nam chọn chủ đề về Hành tinh xanh với thông điệp mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới. Trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho Trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh. Ý thức và hành động là điều cần làm để duy trì sự sống cho ngôi nhà chung Trái đất.

Thiên hà rộng lớn, trải qua hàng tỷ hàng tỷ năm vật lộn, va chạm, vỡ tan rồi lại quấn hút nhau trong lực hấp dẫn, vật chất thành hình để rồi sự sống bắt đầu - Sự sống chọn hành tinh có tên là Trái đất để ươm mầm sinh sôi. Mầm cây đầu tiên cựa mình thức giấc trên hành tinh trái đất đã chọn cho mình màu Xanh - màu của sự sống. Màu xanh trải dài từ những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn đến khắp ruộng đồng, bờ bãi, … làm nên không gian dịu mát nuôi lớn những tâm hồn. Cùng với sự phát triển kinh tế, con người với những tác động xấu chính là tác nhân làm mất dần đi màu xanh của hành tinh. Nó đang lan tràn như một thứ dịch bệnh, đe dọa hành tinh xanh, đe dọa sự sống. Thiên tai, lũ lụt, biến đổi khí hậu…Thiên nhiên đang giận dữ! Ý thức của cộng đồng, của mỗi cá nhân chính là loại “vacxin” tốt nhất để ngăn chặn những thảm họa mà Trái đất đang phải gánh chịu.
Dựa vào hiện tượng của tự nhiên và những lý giải của cổ nhân cũng như những nhà khoa học sau này, Việt Nam đã chọn chủ đề cho Cuộc thi Sáng tạo rô-bốt châu Á-Thái Bình Dương một chủ đề rộng lớn, không bó hẹp trong nét văn hóa đặc trưng nào của riêng dân tộc Việt Nam. Và cũng từ chủ đề và những lý giải của nó đã hình thành nên luật chơi cho cuộc thi năm nay. Chi tiết về luật chơi và thể thức thi đấu xem chi tiết tại website của Ban tổ chức: www.vtv.gov.vn/robocon.

Những rô-bốt đầu tiên ra sân thi đấu trong mùa Robocon Vietnam 2013- Ảnh thi đấu tại Trường ĐHBK Đà Nẵng, ngày 23/01, nguồn trang web Trường ĐHBK Đà Nẵng

Điểm khác với luật chơi của những năm trước là năm nay mỗi đội chỉ có 2 rô-bốt, gồm 01 rô-bốt tự động và 01 rô-bốt điều khiển bằng tay. Năm nay các đội chơi sẽ phải làm quen với những cái tên như: lá, kho, chồi, bán cầu Nam, bán cầu Bắc, Mặt Trăng, mầm (do các đội tự làm).
Sân chơi năm nay đơn giản và sẽ không có vật cản trên sân nên kết cấu rô-bốt cũng đơn giản hơn, đường đi của rô-bốt cũng không phức tạp vì đường line chỉ giới hạn trong quả địa cầu. Đặc biệt, đề thi này cũng không có rô-bốt dò đường, mà tự động dò theo tọa độ. Rô-bốt không đi thẳng như những năm trước mà đi theo đường parabol. Nhưng đỉnh điểm và là thử thách lớn nhất của các đội dự thi năm nay là khâu rô-bốt bằng tay đứng dưới đường giới hạn 2 bắn các mầm vào vùng Mặt Trăng vì nếu mầm của đội nào đứng trên vùng Mặt Trăng trước đội đó giành chiến thắng tuyệt đối.
Với đề thi năm nay nhiều ý kiến đánh giá cho rằng đây là ý tưởng hay và có ý nghĩa vì nó không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà cả thế giới đang quan tâm, góp phần tác động vào ý thức của mọi cá nhân về vấn đề toàn cầu. Luật chơi cũng sẽ phát huy được năng lực sáng tạo của các thành viên tham gia.
Trong chương trình khởi động Robocon 2013 của Đài Truyền hình Việt Nam, TS. George Sze, bình luận viên của ABU Robocon hàng năm cho rằng: “Sự hấp dẫn của đề thi năm nay là thử thách cuối cùng đầy kịch tính và những sáng tạo độc đáo có thể sử dụng giải pháp khí nén hoặc cánh tay dài đều khó cả”.
Còn ông Worrapel Phut Joye, Đài Truyền Hình MooT Thái Lan thì cho rằng đây là đề thi hấp dẫn nhất vì: “Ý tưởng về đề thi vô cùng sáng tạo, đặc biệt là chi tiết cuối cùng khi rô-bốt phải ném mầm cây ra ngoài không gian, sẽ vô cùng thử thách cho những kỹ sư trẻ”.

Các mốc thời gian của ABU Robocon 2013

Ngày 23/01, Đà Nẵng – với vai trò là chủ nhà của Vòng chung kết Robocon Vietnam 2013 và Cuộc thi ABU Robocon 2013 đã khởi đầu cho Cuộc thi Sáng tạo rô-bốt cấp trường trong cả nước. Theo lịch trình, từ ngày 01/4 đến ngày 12/4, cuộc thi sơ tuyển Robocon Vietnam sẽ diễn ra tại ba miền Bắc-Trung-Nam. Với một đề thi khó, hay và mở rộng chủ đề quốc tế hy vọng Robocon 2013 sẽ có nhiều điều bất ngờ và thú vị.

Bảo Hà

Số 146 (3/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết