Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Baxter Robot sẵn sàng để làm việc

Baxter Robot sẵn sàng để làm việc

Với giá thành 22.000 USD và được thiết kế cho công nghiệp, Baxter Robot có thể được 'dạy' để thực hiện các nhiệm vụ. Nó cũng có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu chính xác của một công ty.

Rethinker Robotics Inc đã giới thiệu một robot chi phí thấp và dễ thương tên là Baxter, có thể làm các công việc nhà máy chẳng hạn như chọn các sản phẩm ra khỏi một băng tải, miễn là họ không nặng hơn 10 pound ( khoảng 4.54 kg).

Robot có hai cánh tay với một khuôn mặt biểu cảm trên màn hình máy tính thông qua đôi mắt hoạt hình, cao khoảng 3 feet ( gần 1 mét) và giá bán 22.000$. Nó được thiết kế để các nhiệm vụ như bốc xếp, phân loại và chăm sóc máy móc khác, những công việc thường được thực hiện bởi con người.

Hiện nay, hầu hết các robot công nghiệp đều to lớn, với một cánh tay máy, thực hiện các công việc như nâng vật nặng, cắt kim loại, hàn… Những máy này thường có giá lên tới hàng trăm ngàn Đô la.
Bexter cho phép công ty sử dụng giảm bớt sự cần thiết phải thuê chuyên gia kỹ thuật điều khiển robot. Rodney Brooks, Chủ tịch Rethinker, cho biết hầu hết người lao động sẽ có thể tìm hiểu hoạt động Baxter trong vòng nửa giờ. Giá mà Rethniker chào hàng rất hấp dẫn với các nhà sản xuất vừa và nhỏ, đối tượng mà trước đây không đủ nguồn lực tài chính và kỹ thuật để sử dụng robot công nghiệp.
Baxter được lập trình trước với một số chức năng cơ bản nhất định, như phân loại đối tượng. Người mua sau đó có thể điều chỉnh để nó đáp ứng chính xác nhu cầu của họ, ví như gắp các vật thể có hình dạng nhất định và di chuyển các đối tượng trong chiều hướng nhất định. Điều đó có thể được thực hiện mà không cần lập trình thêm. Nếu công ty muốn Baxter thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn, họ sẽ có thể lập trình bổ sung cho nó.
Theo Rethinker, Baxter được thiết kế để người lao động có thể "dạy" nó để làm nhiệm vụ. Ví dụ, một nhân viên có thể chỉ dẫn các cánh tay của robot tới một đối tượng. Máy ảnh nhúng trong cổ tay sau đó sẽ xác định làm thế nào để nắm bắt các đối tượng. Robot gật đầu khi hướng dẫn rõ ràng hoặc một cái nhìn bối rối xuất hiện trên khuôn mặt của màn hình máy tính khi không rõ.
Phương thức hoạt động và cấu tạo của Baxter.
Hoạt động: Baxter không nhanh, mạnh… như các robot công nghiệp khác, nhưng nó thông minh và mềm dẻo hơn. Nó sử dụng camera quan sát để xác định vị trí của đối tượng, nắm đối tượng và bạn có thể lập trình các robot để thực hiện một nhiệm vụ mới đơn giản chỉ bằng cách giữ tay robot và di chuyển đến vị trí mong muốn. Robot sẽ quan sát vật thể và thực hiện việc gắp. Baxter thậm chí sẽ gật đầu để cho bạn biết nó đã hiểu bạn.

Cánh tay & thiết bị truyền động: mỗi cánh tay có bảy bậc tự do và có thể nâng 2,25 kg (5 pounds) và thực hiện các nhiệm vụ cùng một nhịp như con người với độ chính xác khoảng 0,5 - 1 cm. Các cánh tay được hỗ trợ bởi hàng loạt thiết bị truyền động đàn hồi.
Máy ảnh: Hai máy ảnh trên ngực của nó cộng với một trên đầu của nó cung cấp cho các robot một cái nhìn rộng về không gian làm việc của nó. Một camera trên cánh tay mỗi cung cấp một cái nhìn cận cảnh của các đối tượng thao tác.
Cảm biến siêu âm: cảm biến siêu âm phát hiện con người di chuyển gần và làm robot hoạt động chậm lại hoặc dừng hoạt động.
Màn hình LCD: robot thể hiện hương quan sát, đồng thời là giao diện người dùng, hay thể hiện cảm giác của robot (hiểu/không hiểu/…)
Hệ thống điều khiển: Bên trong thân robot là máy tính dùng bộ xử lý Intel quad-core, chạy hệ điều hành Linux, cộng với cấu trúc năng lượng và làm mát.
Điều khiển người dùng: Bằng cách giữ cánh tay của robot và sử dụng một núm và các nút, người dùng có thể điều hướng các giao diện và chương trình nhiệm vụ mới.
Tay cầm: tay có thay đổi, dùng kẹp song song và thiết bị hút.

Nhận xét về Baxter, giáo sư David Bourne tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh cho rằng "Đây là một báo hiệu của một cuộc cách mạng". Ông cũng mô tả nó như là một công việc đang tiến hành và cho biết hầu hết các nhà sản xuất muốn robot nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.
Đối thủ cạnh tranh của Baxter là các robot cỡ nhỏ, tốc độ cao của Yaskawa Electric Corp của Nhật Bản và AS của Đan Mạch. Các nhà sản xuất lớn của robot công nghiệp nặng, chẳng hạn như Fanuc Corp của Nhật và ABB Ltd của Thụy Sĩ, cũng đang phát triển các mô hình nhỏ hơn.
Tiến sĩ Brooks, người đã phát triển robot Roomba hút bụi nhà một thập kỷ trước đây, đồng thời là một sáng lập viên của iRobot Corp, cho biết Baxter hiện sẽ không có sự khéo léo cho những việc như lắp ráp một chiếc iPhone, một nhiệm vụ thực hiện bằng tay. Tuy nhiên, robot sẽ làm được những công việc như vậy trong tương lai.
Rethinker cho biết robot sẽ được sản xuất tại Mỹ bởi các công ty khác nhau rải rác trên khắp đất nước. Một số bộ phận, ví như màn hình máy tính hay động cơ điện, có thể được nhập khẩu.
Mặc dù Baxter được thiết kế cho công nghiệp, nhưng TS.Brooks cho biết mục đích cuối cùng là cho việc chăm sóc sức khỏe và chăm sóc người già. Với các mức giá thấp và dễ sử dụng, ông nói, nó sẽ trở lên phổ biến trong cuộc sống.q

Theo www.ieeespectrum.com

Số 143 (11/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết