Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Bảo vệ cảng và tàu thuyền với Robot Cá Ngừ

Bảo vệ cảng và tàu thuyền với Robot Cá Ngừ

Hiện chúng ta có một số loại robot phỏng sinh học như robot dạng tôm hùm, ruồi, tắc kè, sâu bướm, nghêu, chó, và thậm chí cả một robot giống như cá mút đá, tất cả đều được thiết kế để thực hiện một loạt các nhiệm vụ. Một số loại robot đặc biệt dựa trên cấu trúc thân rắn hoặc vòi voi cho việc tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát của các cấu trúc bị phá hủy bởi vụ nổ hoặc thiên tai…

Hiện tại, trung tâm nghiên cứu của Bộ An ninh Nội địa (DHS) Mỹ đang tài trợ cho việc phát triển các robot tự động với hình dáng giống loài cá ngừ đại dương, gọi là ™ BIOSwimmer. Tại sao lại chọn cá ngừ? Vì cá ngừ là một khuôn mẫu lý tưởng cho các phương tiện di chuyển không người lái dưới nước (UUVs), với sự cân bằng về hình dáng, cấu trúc, tốc độ…

Với cảm hứng từ loài cá ngừ đại dương, BIOSwimmer ™ được thiết kế với khả năng cơ động cao trong các môi trường khắc nghiệt, nhờ cấu trúc thân thể thon và hệ thống vây linh hoạt. Nó cho phép tiến vào các vùng mà con người khó tiếp cận, như hệ thống động cơ của tàu, các chân cầu, hệ thống cảng… thực hiện một loạt các công tác chuẩn bị, giám sát và cảnh báo.

BIOSwimmer ™ chạy bằng pin và được thiết kế cho hoạt động thời gian dài. Giống như các phương tiện di chuyển không người lái dưới nước khác, nó sử dụng một bộ máy tính trên tàu để điều khiển, xử lý và liên lạc. OCU (Operator Control Unit) của nó là một máy tính xách tay thiết kế đặc biệt, cho phép xây dựng kịch bản nhiệm vụ, điều khiển… với sự đơn giản cũng như tính linh hoạt.

Một điểm đặc biệt  là hệ thống bên trong robot và các cảm biến được thiết kế cho môi trường có độ nhớt cao, thích hợp với khu vực hoạt động là cầu cảng.

Ta Tuyen (theo www.sciencedally.com)

Số 142 (10/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết