Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Bạn biết gì về Con quay TOSY?

Bạn biết gì về Con quay TOSY?

Đầu tháng 7/2011, Công ty CP Robot TOSY vui mừng thông báo họ đã giành được kỷ lục Guinness Thế giới từ con quay công nghệ cao-Con quay TOSY.

Công ty TOSY thành lập từ năm 2002, do ông Hồ Vĩnh Hoàng, cựu sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, từng là người rất ấn tượng trong sân chơi Robocon Việt Nam (năm 2003, 2004) đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc. Trong những năm gần đây TOSY đã nổi tiếng trên thế giới về hai lĩnh vực sản xuất chính là robot và đồ chơi. Ở lĩnh vực sản xuất robot, TOSY đã được biết đến với chú robot đánh bóng bàn đầu tiên trên thế giới tên gọi TOPIO và thường xuyên tham gia các triển lãm về tự động hóa quốc tế tại Nhật Bản và Đức.

Con quay TOSY quay tít trong nhiều giờ

Ở lĩnh vực sản xuất đồ chơi, TOSY nổi tiếng với dòng sản phẩm đĩa bay AFO TOSY. Đồ chơi này đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2004. Sau hàng chục phiên bản được nâng cấp và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất về an toàn kỹ thuật, đến nay, đĩa bay TOSY đã xuất khẩu tới 31 quốc gia ở châu Á, châu Âu như Mỹ, Nhật, Đức, Anh…

Và nay là Con quay TOSY. Với thời gian quay liên tục trong 24 giờ 35 phút và 15 giây, con quay TOSY  được Tổ chức Guinness trao tặng kỷ lục thế giới với danh hiệu “Con quay tự quay lâu nhất thế giới”. Thành tích này một lần nữa khẳng định thêm thương hiệu TOSY  trên thị trường quốc tế về sản xuất đồ chơi công nghệ cao đồng thời là vinh dự cho Việt Nam vì là nước đầu tiên của thế giới đạt được kỷ lục này cho đến thời điểm hiện nay.

Khởi nguồn từ trò chơi dân gian

Con quay TOSY là một sáng chế đồ chơi thông minh có khởi nguồn từ trò chơi con quay dân gian của Việt Nam. Những con quay đã từng được rất nhiều trẻ em Việt Nam, đặc biệt vùng nông thôn ưa thích được đẽo gọt bằng những mẩu gỗ vụn, có chân đóng bằng đinh sắt, người chơi sẽ cuốn dây thừng vào thân quay và quất con quay xuống sân sao cho con quay có thể quay lâu nhất và đánh bật các con quay khác.

Khác với trò chơi dân gian và một số dòng đồ chơi cùng loại, TOSY đã “biến” trò chơi này thành một trò chơi hiện đại, mang tính công nghệ cao bằng những giải pháp công nghệ và những “nguyên liệu” chế tạo hoàn toàn khác xưa. Được biết, để có được thành công này, các kỹ sư của Công ty TOSY đã dày công nghiên cứu và chế tạo hàng chục phiên bản khác nhau của con quay trong nhiều tháng để tìm ra cách khiến con quay tốn ít năng lượng nhất mà vẫn kéo dài thời gian quay lâu nhất. Ông Hồ Vĩnh Hoàng, Tổng giám đốc Công ty TOSY cho biết  “bí quyết” giúp Con quay TOSY có thể tự quay trong nhiều tiếng đồng hồ nhờ con quay tự động của nó được thiết kế động cơ điện bên trong, có 2 cánh và 1 công tắc điện. Cần điều khiển con quay có 1 đầu gắn nam châm cực mạnh giúp đấu quay với đối thủ. Và nhờ có nam châm ở chóp và chân quay nên người chơi có thể khéo léo chồng nhiều con quay lên để cùng quay. Khi chơi, người chơi dùng cần điều khiển “chấm dính” vào chóp quay để di chuyển và đấu quay hoặc “chấm dính” vào chân quay dưới sàn chơi để điều khiển đấu quay với đối thủ. Để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, cũng giống như chiếc đĩa bay TOSY, con quay TOSY được trang bị hệ thống đèn LED bên trong để phát sáng rực rỡ khi quay.

Ngày 22/5/2011, tại Nhà máy sản xuất đồ chơi của Công ty TOSY, dưới sự chứng kiến của 6 nhân chứng là những công chứng viên thuộc Văn phòng Công chứng Hà Nội, buổi thiết lập kỷ lục đã được diễn ra.

Niềm vui đã đến với TOSY khi ông Alexsandr Vypirailenko-đại diện Tổ chức Guinness viết trong thư gửi công ty: “Các bạn hoàn toàn xứng đáng giành được kỷ lục này với một sản phẩm con quay hết sức thú vị. Chúng tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ còn tiến xa hơn nữa và rất nhiều kỷ lục Guinness khác đang đợi các bạn khám phá và chinh phục”.

Trên thực tế, Con quay TOSY đã quay đến 60 tiếng đồng hồ mới dưng lại, nhưng do Tổ chức Guinness chỉ yêu cầu đạt 24 tiếng.

Con quay TOSY trong thời khắc lặp kỷ lục

Khác biệt so với sản phẩm cùng loại

Hiện nay, trên thế giới, có 2 dòng sản phẩm con quay khá nổi tiếng là Beyblade của hãng Takara Tomy, Nhật Bản và Hasbro phân phối ở Mỹ và Battle Strikers của MegaBloks.

Ông Hồ Vĩnh Hoàng phân tích: Riêng Con quay TOSY, xuất phát từ thiết kế và cách chơi khác nhau, là con quay duy nhất có khả năng tự quay liên tục, không ngừng trong khi các con quay khác, kể cả con quay bán chạy nhất trong lịch sử Beyblade của hãng Takara Tomy chỉ quay được vài phút và phụ thuộc vào độ khéo léo của người giật dây.

Khi trận đấu diễn ra, người chơi con quay TOSY có thể điều khiển linh hoạt con quay TOSY theo ý muốn bằng gậy điều khiển có gắn nam châm cực mạnh nhằm hạ gục con quay của đối thủ trong sàn đấu. Khả năng quay liên tục của con quay TOSY giúp cho mỗi trận đấu được kéo dài hơn, hứa hẹn nhiều thú vị. Nhờ tính năng chủ động điều khiển được, trò chơi con quay TOSY có tính đối kháng rất cao, người chơi có thể sáng tạo ra nhiều cách chơi, nhiều chiến thuật mới lạ để chiến thắng đối thủ. Trong khi đó, các con quay khác sau khi giật quay thì người chơi chỉ có thể đứng nhìn chứ không thể tham gia tác động và điều khiển gì trong trận đấu.

Điểm khác biệt thứ 3 là hình thức của con quay TOSY rất đẹp mắt. Với tính năng phát sáng rực rỡ, con quay TOSY di chuyển trên sàn đấu giống như quả cầu lửa rực cháy, lung linh và huyền ảo, rất phù hợp với thị hiếu “ưa hình thức” của trẻ em.

Xuất hiện trên thị trường toàn cầu

Theo kế hoạch, phiên bản thương mại đồ chơi Con quay TOSY được thiết kế chỉ quay tối đa là 4 tiếng. Tháng 8/2011, Công ty TOSY đã tung sản phẩm này tại thị trường Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Tại Châu Âu, nhà phân phối đồ chơi hàng đầu Giochi Preziosi đã nhắm Con quay TOSY từ khi chỉ là phiên bản chưa hoàn thiện và hiện nay Giochi Preziosi đang muốn độc quyền phân phối sản phẩm ở những nước lớn nhất châu Âu. Tại Mỹ, nhà phân phối đồ chơi lớn Spin Master gọi Con quay TOSY là một sản phẩm nổi bật cả về chất lượng, kiểu dáng, tính năng, độ an toàn.

Bảo Hà

Số 129 (8/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết