Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh tại Việt Nam

ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh tại Việt Nam

Những năm qua, với việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHCN vào công tác khám chữa bệnh đã góp phần nâng tỷ lệ những ca điều trị thành công, giảm chi phí và thời gian khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Để giúp bệnh nhi được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại, từ đầu năm 2015, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa vào hoạt động Trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa có ứng dụng robot. Đây là cơ sở y tế đầu tiên trong nước có trung tâm ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi bằng robot và Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á, thứ 2 của châu Á có trung tâm kiểu này. 

PGS.TS. Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thực ra từ tháng 2.2014, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật trên và đến nay đã cứu sống gần 100 bệnh nhi mắc các chứng bệnh phức tạp, tất cả đều không để lại biến chứng. Đặc biệt, việc triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi là điều kiện để các bác sĩ có thể thực hiện được các kỹ thuật ngang tầm quốc tế, đồng thời phát triển được các kỹ thuật mới, kỹ thuật khó giải quyết các bệnh lý phức tạp. Phương pháp này cũng khắc phục được những hạn chế của phẫu thuậtnội soi thông thường. 

Robot phẫu thuật hiện đã phát triển đến thế hệ thứ tư, với bốn cánh tay thao tác, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 580 độ. Nhờ có hình ảnh không gian ba chiều, phẫu thuật viên có thể quan sát sâu hơn, chính xác hơn so với hình ảnh hai chiều của phẫu thuật nội soi quy ước. Với các khớp di động linh hoạt, robot thực hiện tốt các động tác quay ngược cổ tay 180 độ (người thường và thiết bị mổ nội soi quy ước không thực hiện được). Do đó, nó có khả năng luồn sâu vào các phần nhỏ nhất của cơ thể một cách dễ dàng và chính xác. 

Phương pháp này không chỉ đem lại hiệu quả chính xác trong phẫu thuật mà còn giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí trong khám, chữa bệnh. Bởi nếu ở nước ngoài, giá cho một ca phẫu thuật nội soi có hỗ trợ robot khoảng 600 triệu đồng, thì ở Việt Nam chỉ tốn khoảng 50 - 70 triệu đồng, ngang với chi phí một ca nội soi thông thường. Bên cạnh đó, theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, phẫu thuật bằng robot giúp bác sĩ đỡ tốn sức hơn mổ nội soi kinh điển. Phương pháp mới là cơ sở để khẳng định vị thế của phẫu thuật nội soi nhi khoa nước nhà trên trường quốc tế, là nền tảng để Việt Nam phát triển ý tưởng phẫu thuật từ xa, mở ra ứng dụng lớn trong tương lai để thực hiện kỹ thuật cho những vùng địa lý xa xôi, nơi hải đảo, trên tàu thủy,... từ các trung tâm y khoa ở các thành phố lớn. 

Trước đây, do thiếu KHCN và các trang thiết bị công  nghệ cao, cộng với năng lực y tế còn thấp, các bệnh nhân mắc các bệnh u não, thoái hoá khớp háng, đứt dây chằng chéo,… đều phải đưa lên bệnh viện tuyến trên điều trị, can thiệp. Thì nay, bằng những công nghệ mới nhất được đầu tư, trang bị, Bệnh viện Bãi Cháy đã có thể chữa trị các bệnh này một cách hiệu quả, rút ngắn thời gian, chi phí đi lại cho người dân. Cụ thể: Đối với u não và các tuyến tuỷ, Bệnh viện đã sử dụng công nghệ phẫu thuật bằng dao mổ siêu âm Cusa Excel, lấy tổ chức u não gần như hoàn toàn, không ảnh hưởng tới mạch máu, các tổ chức lành xung quanh. Cùng với đó là có thể phẫu thuật một số bệnh lý phức tạp như thay khớp háng, nối dây chằng chéo,… Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã chủ động trong phẫu thuật và thay đoạn mạch máu, nội soi khớp vai, tim mạch can thiệp … 

Việc ứng dụng có hiệu quả KHCN còn được chuyển giao, chia sẻ với các cơ sở y tế tuyến dưới. Nhiều bệnh viện tuyến huyện đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, các công nghệ phần mềm chẩn đoán hình ảnh,… Qua đó, với các ca khó, phức tạp, những hình ảnh chiếu chụp và bệnh án của bệnh nhân sẽ được truyền về bệnh viện tuyến trên để các bác sĩ, chuyên gia cùng chẩn đoán một cách chính xác nhất, đưa ra phác đồ điều trị, giúp bệnh nhân được cấp cứu đúng, kịp thời.

Song song với đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh, ngành Y tế còn tập trung đổi mới, nâng cao tinh thần phục vụ, thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến khám, chữa bệnh. Trong đó, việc ứng dụng KHCN trong lấy số thứ tự khám bệnh tự động; ứng dụng phần mềm quản lý, thanh toán bảo hiểm y tế,… được triển khai sâu rộng tại hầu hết các cơ sở y tế, được người dân đánh giá cao. Theo đó, bệnh nhân khi khám bệnh, chụp chiếu xong không phải đi từng khoa, phòng để lấy kết quả như trước. Thay vào đó, thông tin, dữ liệu của bệnh nhân đều được đồng bộ hoá qua hệ thống máy chủ tại bệnh viện, giúp việc theo dõi, điều trị và chẩn đoán được nhanh chóng, chính xác và hệ thống hơn, tiết kiệm thời gian đi lại. 

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Việc đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong các cơ sở y tế đã giúp người bệnh trên địa bàn tỉnh được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng hơn, ít gặp phiền hà, tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên, để triển khai được các kỹ thuật cao, chuyên sâu, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh, ngành Y tế rất cần được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị một cách đồng bộ”.

Hệ thống phẫu thuật robot được khánh thành tại Bệnh viện Bình Dân ngày 10.12.2016 được Bộ Y tế đánh giá là một thành tựu y khoa của Việt Nam trong năm 2016. Từ một vài ca mổ ban đầu, đến nay, kỹ thuật phẫu thuật bằng robot đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện. Theo tiến sĩ - bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân: “Phẫu thuật bằng robot có rất nhiều ưu điểm giúp hoàn thiện hơn kỹ thuật mổ của bệnh viện từ trước đến nay. Khoảng nhìn rộng, phóng đại, 3 chiều; cổ tay linh hoạt, thực hiện được phẫu thuật ở những vùng sâu, vùng khó, hạn chế được độ rung khi thực hiện phẫu thuật. Robot thực hiện được các phẫu thuật tinh tế. Đặc biệt, tất cả các công nghệ cao được tập trung vào đây giúp khắc phục được những nhược điểm của phẫu thuật nội soi cũng như mổ mở”. 

Chính từ những ưu điểm này mà trong phẫu thuật, người bệnh ít mất máu, được điều trị triệt để hơn, rõ ràng hơn và giảm được tai biến, biến chứng. Bệnh nhân ít đau đớn và có thẩm mỹ tốt hơn vì đường mổ ngắn; đồng thời, phục hồi nhanh, sớm xuất viện. Hiện tại, có 14 bệnh lý có thể được chỉ định mổ bằng robot được thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân. Trong đó, phương pháp mổ này đặc biệt hiệu quả trong mổ điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim,... Các bệnh nhân được phẫu thuật bằng robot tại Bệnh viện Bình Dân cho đến nay đều phụ hồi sức khỏe tốt. “Trong bước tiến không ngừng của ngành y tế thì phẫu thuật robot mang lại cho chúng ta tiếng nói cùng với sự phát triển của y khoa thế giới”, bác sĩ Hưng nhận định.

Gia Khánh - Tạp chí Tự động hóa ngày nay Số tháng 4/2017


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết