Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tiên phong trong đào tạo nghề chất lượng cao

Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tiên phong trong đào tạo nghề chất lượng cao

Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội được thành lập và đi vào hoạt động đúng dịp 1000 năm Thăng Long Hà Nội (năm 2010). Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động đến nay quy mô đào tạo đã lên tới 5.500 sinh viên và con số này theo kế hoạch sẽ đạt con số 9.000-10.000 sinh viên vào năm 2020. Hàng năm, trên 75% sinh viên có việc làm trước khi ra trường, sau 1 năm tỷ lệ này đã lên tới 95% sinh viên có việc làm với mức lương 5-12 triệu đồng/tháng, được các doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao; luôn dẫn đầu về số lượng thí sinh đạt giải trong các Hội thi tay nghề Thành phố Hà Nội, Quốc gia hay ASEAN và tăng dần theo từng năm.

Cán bộ Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội chụp cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Với phương châm: “ Đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội”, thực hiện 3 cuộc vận động lớn: “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “ Nói không với đào tạo đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội”. Chính vì vậy, từ khi thành lập trường đến nay, Trường đã đạt được một hệ thống giáo dục chuẩn mực, đúng với phương châm đề ra. Trường đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp như “mỗi bài học là công việc, mỗi môn học là một sản phẩm”; “ học lý thuyết gắn liền với thực hành, thực tế, nghiên cứu khoa học gắn liền với sản xuất, làm ra sản phẩm”; “ đào tạo gắn với giải quyết việc làm cho sinh viên”, tuyển sinh các nghề có nhu cầu sử dụng lao động cao trên địa bàn thành phố Hà Nội và đào tạo gắn kết với nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp.

Bắt đầu từ năm 2015, nhà trường được Bộ Lao động thương binh xã hội, Tổng cục dạy nghề cho phép đào tạo thí điểm 3 nghề: Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp và Thiết kế đồ họa theo chương trình của Học viện Chisholm Australia. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên sẽ được cấp 2 bằng, 1 bằng của Học viện Chisholm Australia và 1 bằng của trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội. Đây chính là điều kiện lý tưởng cho sinh viên có điều kiện tham gia học, không chỉ được tiếp xúc với môi trường giáo dục trong nước mà còn lĩnh hội được những kiến thức hay, có ích cho quá trình học từ nước ngoài.

Chuyển đổi mạnh từ dạy nghề theo năng lực đào tạo sẵn có của nhà trường dạy nghề theo yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu đa dạng của xã hội bằng cách thường xuyên mở các nghề mới có nhu cầu sử dụng lao động cao của xã hội, theo xu hướng dịch chuyển cơ cấu lao động. Đổi mới và phát triển nhà trường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa toàn diện, đồng bộ, trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm tiên tiến của các nước phù hợp với thực tiễn Việt Nam, tạo bước đột phá về chất lượng giảng dạy; lựa chọn những nghề mũi nhọn, trọng điểm để ưu tiên đầu tư.

Với mục tiêu dạy nghề là đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ có năng lực thực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp…Trường đã có 5 nghề đạt cấp độ quốc tế như: công nghệ thông tin, cơ điện tử, điện tử công nghiệp, kỹ thuật lắp điện và điều khiển trong công nghiệp, thiết kế đồ họa. Và phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt thêm 7 ngành nghề cấp độ quốc tế nữa như: công nghệ hàn, cắt gọt kim loại, điện công nghiệp, lập trình máy tính, quản trị mạng máy tính, quản trị doanh nghiệp, vẽ và thiết kế trên máy tính.

Ông Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội chia sẻ: Để có được những thành quả như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực của thầy và trò. Không những đẩy mạnh công tác học tốt mà hàng năm nhà trường luôn đề ra những mục tiêu phấn đấu cụ thể như nâng cao chất lượng dạy và học, số sinh viên đạt loại khá, giỏi ngày càng tăng…để trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội luôn xứng đáng là ngôi trường đi đầu trong công tác giáo dục và dạy nghề.

Để có một hệ thống giáo dục tốt, đảm bảo chất lượng nhà trường luôn đưa ra những kế hoạch cụ thể về công tác đào tạo chuyên môn, cụ thể như xây dựng kế hoạch đào tạo: Ban giám hiệu thường xuyên chỉ đạo các bộ môn tổ chức biên soạn đề cương học phần, để quản lý thống nhất về nội dung, viết bài giảng. Đồng thời điều chỉnh các chương trình đào tạo cho phù hợp với yêu cầu của từng khóa; Thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các kế hoạch đào tạo nghề, bồi dưỡng nghề, giáo dục học sinh…

Mong rằng, trong thời gian tới trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội sẽ là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu lớn, có nhiệm vụ đào tạo đội ngũ nhân lực, trình độ cao phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng phát triển kinh tế của đất nước.

Hương Duyên

Số 178 - 179 (1-2/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết