Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Thủy điện Thác Bà: Triển khai dự án “Giải pháp tự động hóa dây chuyền sản xuất”

Thủy điện Thác Bà: Triển khai dự án “Giải pháp tự động hóa dây chuyền sản xuất”

Luôn tự hào là đứa con đầu lòng của ngành thuỷ điện Việt Nam, Thủy điện Thác Bà luôn khẳng định tầm vóc, vai trò của một “cánh chim đầu đàn”, luôn vững vàng, phát triển cùng năm tháng, cung cấp nguồn năng lượng quý giá cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch HĐQT, Công ty CP Thủy Điện Thác Bà

Với slogan “Khơi nguồn Thủy điện - Thắp sáng tương lai”

Thủy điện Thác Bà được khởi công xây dựng năm 1964. Hơn 10 năm sau, ngày 5/10/1971, tổ máy số 1 của Nhà máy đã chính thức hòa lưới điện quốc gia. Và từ đó, ngày 5/10 hàng năm đã trở thành ngày kỷ niệm truyền thống của Nhà máy.

 Sau nhiều lần chuyển đổi và thực hiện chủ trương cổ phần hóa Nhà nước, đến ngày 31/03/2006 Thủy điện Thác Bà chính thức hoạt động dưới hình thức Công ty cổ phần thuộc Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam). Kể từ đây, Công ty có những bước phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, sau hàng chục năm Nhà máy phải vận hành trong tình trạng xuống cấp, cũ kỹ, lạc hậu… hiệu quả không cao. Từ năm 2003 - 2011, Công ty đã tập trung đầu tư cải tạo, đại tu, nâng cấp 03 tổ máy và hệ thống điều khiển DCS, kết quả cho thấy, 03 tổ máy và hệ thống điều khiển vận hành an toàn, ổn định, phát huy được tối đa công suất, đáp ứng yêu cầu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Đây được xem là một trong những giải pháp mang tính đột phá, là bước ngoặt lớn, mang lại hiệu quả kinh tế của Ban lãnh đạo Công ty.

Phát huy thế mạnh sẵn có, lẫn bề dày kinh nghiệm được tích lũy sau 45 năm qua, kết hợp cùng sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao của Ban lãnh đạo trong quá trình chỉ đạo, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, với các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, Công ty luôn hoàn thành đạt và vượt định mức.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Tự động hóa ngày nay, ông Nguyễn Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT cho biết: Với chủ trương mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm gia tăng lợi ích cho các cổ đông, thực hiện tốt hơn nữa nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước (hàng năm Công ty là một trong những đơn vị hàng đầu về nộp ngân sách tại địa phương) và tăng thu nhập cho người lao động, Công ty đã mạnh dạn tập trung nghiên cứu đổi mới, áp dụng các mô hình quản lý hiện đại, tiên tiến. Hiện tại, nhà máy đang trong thời gian triển khai Dự án “Giải pháp tự động hóa dây truyền sản xuất”. Công ty đang tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt dự án. Các hạng mục sẽ thực hiện trong năm 2016 và các năm tiếp theo gồm: Thay mới hệ thống DCL 110kV; thay mới các máy biến áp 35, 110kV; thay mới Hệ thống kích từ tổ máy số H1; nâng cấp Hệ thống cánh phải xả tràn.

Việc thay mới các máy biến áp 110kV, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm điện năng (điện tự dùng giảm được khoảng 1 triệu kWh/năm), tương đương khoảng 1 tỷ đồng/năm. Tới đây Công ty sẽ tiếp tục thay mới các máy biến áp 35kV, các máy biến áp tự dùng; đồng thời đưa ra các giải pháp tổng thể để giảm tỷ lệ điện tự dùng như: Hệ thống tự động đóng và ngắt ánh sáng khi kiểm tra, hệ thống camera giám sát, hệ thống ánh sáng (sử dụng Bóng đèn có công suất từ 10 -15W/h). Ngoài ra, Nhà máy đang từng bước xây dựng và triển khai đồng bộ các dự án tự động hóa các hệ thống thuộc tổ máy phát, ổ đỡ, ổ hướng,…. Những thiết bị quan trọng sẽ có hệ thống cảnh báo từ  máy Trung tâm, kết nối mạng nội bộ tới máy Ban lãnh đạo nhằm nắm bắt kịp thời và đưa ra hướng xử lý sớm nhất.

Thay Roto Máy phát – Giai đoạn nâng cấp tổ máy số 3

Ông Nguyễn Quang Thắng cũng cho biết, toàn bộ các thiết bị trong nhà máy như hệ thống ánh sáng, động cơ đều phải đưa ra giải pháp tự động, thay dần các động cơ có hiệu suất không cao, giảm công suất lớn nhưng vẫn đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật

Trong mục tiêu kinh doanh tới đây, Công ty tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các dự án điện, ưu tiên vào dự án thủy điện vừa và nhỏ khu vực miền Bắc. Cùng với sự quan tâm giúp đỡ thiết thực của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty phát điện 3, các chủ sở hữu và chính quyền địa phương và các thế hệ cán bộ công nhân viên của Công ty luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất cung ứng điện, xây dựng nền kinh tế xã hội thời kỳ đổi mới.q

Tôn Nga

Số 180 (3/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết