Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Sử dụng MODICON M17XX để nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng

Sử dụng MODICON M17XX để nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng

Thực hiện công nghệ kiểm soát áp suất cao (high pressure, HP) là tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, việc lắp đặt và cách thức điều khiển để tối ưu tiết kiệm năng lượng ít khi được thực hiện đúng cách. Một số kiểu điều khiển HP được cài đặt trên các hệ thống lạnh có thể không tạo ra bất kỳ khoản tiết kiệm năng lượng nào vì chúng chỉ được điều khiển định tính. Với Modicon M17xx của Schneider Electric, những vấn đề về chi phí năng lượng đã được giải quyết.

Áp suất cao (high pressure, HP)

Kiểm soát áp suất cao là một giải pháp thông dụng để tiết kiệm năng lượng. Nó có thể được biết đến nhiều nhất trong số các giải pháp tiết kiệm năng lượng từ kỹ thuật lạnh, nhưng thường không được phân tích rõ ràng về các hạn chế và giới hạn hoạt động. Áp suất cao được tạo thành bởi sự cân bằng giữa nhiệt lượng cần được “thải” ra môi trường giải nhiệt và khả năng giải nhiệt của dàn nóng.

Vị trí cân bằng (HP balance) là điểm làm việc của dàn nóng. Để kiểm soát sự cân bằng này, khả năng thải nhiệt của dàn nóng được điều chỉnh bằng cách điều khiển các quạt giải nhiệt. Nếu tăng lượng không khí qua dàn nóng, hiệu quả giải nhiệt của dàn tăng lên và ngược lại.

Trong nhiều thông số ảnh hưởng đến hiệu quả giải nhiệt của dàn nóng, thông số duy nhất chúng ta có thể kiểm soát là điều khiển lưu lượng không khí thổi qua cuộn coil dàn nóng. Giảm áp suất dàn nóng (HP) là điều thú vị về tiêu thụ năng lượng: khi HP giảm thì hệ số lạnh (Coefficient Of Performance, COP) của máy nén tăng và ngược lại.

Tuy nhiên, để giảm HP, bắt buộc phải vận hành nhiều quạt hơn. Việc tiết kiệm năng lượng bằng cách tắt bớt quạt dàn nóng nhiều khi không thể bù lại công suất tiêu thụ của máy nén phải tăng thêm.Điểm mấu chốt ở đây là việc tính toán sao cho năng lượng tiêu thụ của máy nén và quạt dàn nóng là thấp nhất để xác định kiểm soát HP.

Các kiểu điều khiển áp suất cao

1. Điều khiển áp suất cao theo băng thông (hysteresis)

Đây là phương pháp điều khiển được sử dụng nhiều nhất vì khá đơn giản, tuy nhiên phương pháp này mang đến kết quả tiết kiệm năng lượng chưa tốt nên dần được thay thế.

Phương pháp điều khiển theo băng thông giúp điều chỉnh HP ở một giá trị xem như không đổi trong suốt cả năm. Để HP là một giá trị không đổi, người ta thường dùng công tắc áp suất (pressure switch) để thay đổi số lượng quạt. Tuy nhiên, với cách này áp suất cao vẫn còn thay đổi ở từng cấp điều khiển. Vì vậy, đòi hỏi phải có kỹ thuật điều khiển tốt hơn để tối ưu hóa về tiết kiệm năng lượng.

2.Điều khiển áp suất cao với thuật toán thả trôi điểm đặt

Phương pháp này sử dụng khối chức năng Floating High Pressure Control của Modicon M17xx.Bộ thiết bị điều khiển lập trình (Programmable Logic Controller, PLC) Modicon M17xx của Schneider Electric tích hợp khối chức năng với tên gọi Floating High Pressure Control.Các tín hiệu đưa về PLC bao gồm: 1 tín hiệu áp suất cao gắn trên đường nén, 1 tín hiệu nhiệt độ đo nhiệt độ môi trường theo mùa.

alt

Kiến trúc hệ thống

Tín hiệu điều khiển các quạt dàn ngưng không phải là tín hiệu áp suất cao nữa mà là tín hiệu nhiệt độ được so sánh bởi nhiệt độ môi trường và nhiệt độ quy đổi từ áp suất cao (áp suất bảo hòa) của dàn nóng. Như vậy cả hệ điều khiển quạt dàn ngưng sẽ có điểm đặt không phải là 1 giá trị cố định mà sẽ dời theo nhiệt độ môi trường để đảm bảo hệ số COP cao nhất cho hệ thống. Điều đặc biệt là có thể khống chế áp suất cao ở giá trị tối thiểu không quá thấp để tránh hiện tượng môi chất phân phối không đều trong dàn lạnh. Khối điều khiển này được tích hợp sẵn trong thư viện của Somachine HVAC - phần mềm dùng để lập trình cho dòng PLC M17xx của Schneider Electric.

Cùng với việc sử dụng bộ PLC Modicon M17xx, hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn, tiết kiệm chi phí hơn, từ đó nâng cao lợi nhuận và sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Tạp chí Tự động hóa ngày nay, số tháng 12/2018


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết